Cái tên sáng giá tiếp theo cho “câu lạc bộ 1.000 tỷ USD”

Tốc độ áp dụng AI đã tăng nhanh trong năm qua và làm xáo trộn thứ hạng danh sách các công ty lớn nhất thế giới – câu lạc bộ doanh nghiệp có vốn hóa thị trường chạm ngưỡng 1.000 tỷ USD.

Cái tên sáng giá tiếp theo cho “câu lạc bộ 1.000 tỷ USD”
Super Micro Computer (còn được gọi là Supermicro) có thể tham gia vào nhóm câu lạc bộ 1.000 tỷ USD. Ảnh minh hoạ: Forbes.com

Tốc độ áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đã tăng nhanh chóng mặt trong năm qua và làm xáo trộn thứ hạng danh sách các công ty lớn nhất thế giới – câu lạc bộ doanh nghiệp có vốn hóa thị trường chạm ngưỡng 1.000 tỷ USD.

Với mức vốn hóa thị trường hiện chỉ 49 tỷ USD, có vẻ như nói hơi quá khi đề xuất rằng Super Micro Computer (còn được gọi là Supermicro) có thể tham gia vào nhóm trên. Tuy nhiên, việc tăng tốc áp dụng AI đã làm tăng nhu cầu về các máy chủ có khả năng chạy và đào tạo hệ thống AI, trong khi thành tích kéo dài nhiều năm của công ty khiến Supermicro trở thành một ứng cử viên sáng giá để gia nhập cộng đồng ưu tú này.

Trong khi Supermicro gây được tiếng vang trong những năm gần đây, các nhà đầu tư có thể ngạc nhiên khi biết công ty đã tạo ra các máy chủ tùy chỉnh trong hơn ba thập kỷ.

Supermicro nổi tiếng trong ngành với “kiến trúc khối” có khả năng tùy biến cao, giúp họ cung cấp các giải pháp máy chủ cho khách hàng ở mọi quy mô và hình dạng. Hơn nữa, sự tập trung lâu dài của Supermicro vào sử dụng năng lượng hiệu quả là hướng đi thành công, khi chi phí trở thành một yếu tố quan trọng.

Supermicro còn có quan hệ đối tác với tất cả các nhà sản xuất chip hàng đầu, cho phép họ tiếp cận các bộ xử lý AI có nhu cầu cao nhất. Điều này bao gồm các mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với Nvidia, Advanced Micro Devices (AMD) và Intel, bên cạnh những đối tác khác.

Quảng cáo

Cách tiếp cận này đã phục vụ tốt cho công ty. Trong quý III năm tài chính 2024 (kết thúc vào ngày 31/3), doanh thu của Supermicro đã tăng 200% so với cùng kỳ năm trước lên 3,85 tỷ USD, trong khi thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) là 6,65 USD tương đương mức tăng 308%. Công ty ước tính rằng mức tăng trưởng ba chữ số sẽ tiếp tục, nâng dự báo cả năm lên doanh thu là 14,9 tỷ USD và EPS điều chỉnh là 23,69 USD, tương ứng với mức tăng trưởng lần lượt là 109% và 100%.

Supermicro đang tăng trưởng gần gấp 20 lần mức trung bình của ngành, điều này cho thấy rõ công ty đang giành thị phần từ tay đối thủ. Các nhà phân tích tại ngân hàng Bank of America đồng ý với nhận định trên, cho rằng Supermicro sẽ tăng thị phần từ 10% năm ngoái lên 17% vào năm 2026.

Bất chấp những lợi thế đó, vẫn phải mất một thời gian nữa Supermicro mới thăng hạng để trở thành thành viên của câu lạc bộ nghìn tỷ USD. Theo Phố Wall, Supermicro dự kiến sẽ tạo ra doanh thu 14,9 tỷ USD vào năm 2024, mang lại tỷ lệ giá trên doanh thu (P/S) dự phóng là khoảng 3,3. Giả sử P/S không đổi, Supermicro sẽ phải tăng doanh thu lên khoảng 305 tỷ USD hàng năm để đạt mức vốn hóa thị trường 1.000 tỷ USD.

Nếu công ty có thể duy trì tốc độ tăng trưởng ba chữ số hàng năm, Supermicro có thể đạt mức vốn hóa thị trường trên vào năm 2029. Tuy nhiên, việc duy trì tốc độ tăng trưởng điên cuồng đó trong 5 năm cũng sẽ rất khó khăn đối với một công ty lớn, có bệ đỡ vững chắc.

Mặc dù điều đó nghe có vẻ xa vời, nhưng bằng chứng cho thấy Supermicro có nhiều khả năng đạt được mục tiêu trên hơn dự kiến. Nhà phân tích Ruplu Bhattacharya của BofA nhận định thị trường trung tâm dữ liệu AI sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 50% trong ba năm tới. Bằng cách giành lấy thị phần từ các đối thủ, doanh thu của Supermicro có thể “tăng nhanh hơn nữa”.

Nhà phân tích của BofA không phải là người duy nhất nghĩ rằng chu kỳ nâng cấp trung tâm dữ liệu sắp diễn ra. Giám đốc điều hành (CEO) Nvidia, ông Jensen Huang tin rằng cơ sở lắp đặt của các trung tâm dữ liệu sẽ tăng gấp đôi lên 2.000 tỷ USD trong vòng 4 đến 5 năm tới để hỗ trợ việc tăng tốc áp dụng AI.

Vì vậy, nếu Supermicro thành công trong việc chiếm được dù chỉ một phần nhỏ của thị trường đang phát triển nhanh chóng đó, con đường dẫn đến câu lạc bộ trị giá 1.000 tỷ USD của họ sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Theo bnews.vn Sao chép

Cùng chuyên mục trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo đã thực sự tác động đến tăng trưởng kinh tế?

Dường như trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi cách thức vận hành cũng như tác động lớn đối với thị trường việc làm của hầu hết các ngành trong nền kinh tế.

Doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Trung Quốc chạy đua phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo và vũ trụ ảo trong ngành ngân hàng toàn cầu

Cái tên sáng giá tiếp theo cho “câu lạc bộ 1.000 tỷ USD”

Tốc độ áp dụng AI đã tăng nhanh trong năm qua và làm xáo trộn thứ hạng danh sách các công ty lớn nhất thế giới – câu lạc bộ doanh nghiệp có vốn hóa thị trường chạm ngưỡng 1.000 tỷ USD.

Trí tuệ nhân tạo đã giúp Nvidia vươn lên thành doanh nghiệp nghìn tỷ USD như thế nào? Doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Trung Quốc chạy đua phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo

Thực hư việc kẻ lừa đảo sử dụng hình ảnh tĩnh có thể "qua mặt" được bảo mật sinh trắc học?

Hiện nay, nhiều người dùng đang thắc mắc về việc thực hư việc sử dụng ảnh tĩnh có thể qua mặt được bảo mật sinh trắc học hay liệu việc đăng ký sinh trắc học sẽ hoàn toàn không bị lừa đảo. Chuyên gia an ninh mạng Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) sẽ chia sẻ thông

Vụ trưởng Vụ Thanh toán: Từ ngày 1/1/2025, không cung cấp dữ liệu sinh trắc học sẽ bị dừng toàn bộ các giao dịch trên phương tiện điện tử Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nói gì về lỗi xác thực sinh trắc học?

Tòa án Tây Ban Nha điều tra Meta về việc sử dụng dữ liệu cho AI

Các công tố viên tại tòa án quốc gia Tây Ban Nha cho biết họ nhận được nhiều khiếu nại từ người dùng Facebook và Instagram, các nền tảng truyền thông xã hội phổ biến thuộc sở hữu của Meta.

Tương lai của những "quái vật" như Meta, Microsoft sẽ ra sao khi đã phát triển tới mức 'quá khổ'? Vị thế "vua vũ trụ ảo" của Meta, Microsoft lung lay vì một startup được SoftBank hậu thuẫn

Netflix và các đối thủ khởi động cuộc chiến pháp lý tại Xứ sở Lá phong

Netflix, Disney và Paramount yêu cầu các nhà phát sóng trực tuyến nước ngoài đóng 5% doanh thu tại Canada hàng năm vào quỹ để sản xuất tin tức truyền hình và và nội dung có nền tảng đa dạng.

Nhờ cổ phiếu công nghệ, hiệu suất Pyn Elite Fund khởi sắc hơn VN-Index "Kỳ lân" công nghệ VNG đặt kế hoạch lãi 150 tỷ đồng trong năm 2024

Meta có nguy cơ bị phạt hàng tỷ USD vì vi phạm đạo luật kỹ thuật số EU

Meta cho người dùng lựa chọn trả tiền để tránh bị thu thập dữ liệu hoặc đồng ý chia sẻ dữ liệu cá nhân với Facebook và Instagram để tiếp tục sử dụng miễn phí. Điều này vi phạm đạo luật kỹ thuật số EU.

Vị thế "vua vũ trụ ảo" của Meta, Microsoft lung lay vì một startup được SoftBank hậu thuẫn Cổ phiếu một công ty tăng 222% trong chưa đầy 1 năm, lặng lẽ "vượt mặt" cả Microsoft, Meta, Amazon