Bộ Xây dựng điểm mặt những dự án chung cư đang giảm giá tại Hà Nội và TP.HCM

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, giá chung cư tại một số dự án thuộc phân khúc trung cấp tại Hà Nội sau nhiều năm sử dụng ghi nhận mức giảm nhẹ như: dự án CT4 Vimeco II, quận Cầu Giấy giảm khoảng 1,4%; dự án Imperial Plaza, quận Thanh Xuân giảm khoảng 1,9%;...
0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng cho thấy, thị trường bất động sản, cụ thể là chung cư đang có dấu hiệu chững lại khi giá thứ cấp phát sinh giao dịch tại một số địa phương có xu hướng giảm từ 2 - 6% so với cùng kỳ năm 2022. Cụ thể, nhiều địa phương ghi nhận mức giá chung cư giảm mạnh như Đà Nẵng (giảm 5,8%), Đồng Nai (giảm 3,5%), Hải Phòng (giảm 3,1%).

Tuy nhiên, tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM, giá chung cư phát sinh giao dịch vẫn tăng cao ở một số khu vực nội thành, đặc biệt là phân khúc chung cư cao cấp và trung cấp. Trong khi, phân khúc căn hộ bình dân có mức giá dưới 25 triệu đồng/m2 gần như có không biến động và không có dự án mới. Giá chung cư sơ cấp trung bình của thị trường đạt khoảng 47,5 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì).

Tại Hà Nội, mặc dù giá chung cư đang ở mức cao, tuy nhiên theo khảo sát thì trong quý II/2023 giá vẫn tiếp tục có xu hướng tăng so với quý trước. Mức giá tăng cao nhất là ở các dự án thuộc quận Tây Hồ và khu vực xung quanh. Số lượng dự án chung cư mới mở bán ở khu vực này rất hiếm và mức giá chung cư chủ yếu khoảng 80 triệu đến 100 triệu đồng/m2. Các dự án căn hộ chung cư trên đường Phạm Văn Đồng, Nguyễn Văn Huyên, Võ Chí Công, Lạc Long Quân… đều tăng giá mạnh so với giá gốc và tăng khoảng 1 - 3% so với quý I/2023.

Cụ thể, đối với phân khúc chung cư cao cấp có giá bán tăng như: Dự án Heritage West Lake trên đường Lạc Long Quân, quận Tây Hồ tăng 3% (lên mức khoảng 140 triệu đồng/m2); dự án The Nine trên đường Phạm Văn Đồng tăng từ 65 – 75 triệu đồng/m2;...

Đối với phân khúc trung cấp, giá chung cư tăng tại các dự án như: M5 Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa tăng khoảng 3,1% (lên mức 42,4 triệu đồng/m2); Thanh Bình Garden, quận Hoàng Mai tăng khoảng 3,7% (lên mức 44,1 triệu đồng/m2); La Casta Văn Phú, quận Hà Đông tăng khoảng 3,3% (lên mức 39,4 triệu đồng/m2); Mon City, quận Nam Từ Liêm tăng khoảng 3,2% (lên mức 41,6 triệu đồng/m2);...

Tuy nhiên, giá chung cư tại một số dự án thuộc phân khúc trung cấp sau nhiều năm sử dụng ghi nhận mức giảm nhẹ như: dự án CT4 Vimeco II, quận Cầu Giấy giảm khoảng 1,4%; dự án Imperial Plaza, quận Thanh Xuân giảm khoảng 1,9%;...

Còn tại TP.HCM, các dự án căn hộ đang phát triển, có đầy đủ pháp lý gần như độc quyền để chào hàng khi thị trường không có nhiều nguồn cung mới trong quý II/2023. Đây là lý do dù khó khăn, thị trường ảm đạm nhưng giá chung cư vẫn tăng khoảng 2 - 3% so với quý I/2023 tại một số dự án.

Cụ thể, đối với phân khúc cao cấp có giá giao dịch tăng như: Dự án chung cư D'Edge Thảo Điền, Quận 2 tăng khoảng 3,2% (lên mức 125,2 triệu đồng/m2); dự án The Grand Manhattan, đường Cô Giang, quận 1 tăng khoảng 2,8% (lên mức 180 triệu đồng/m2); dự án Grand Marina Saigon tăng hơn 2,5% (lên mức 390 triệu đồng/m2); dự án Victoria Village, quận 2 tăng khoảng 2,6% (lên mức 56,1 triệu đồng/m2);...

Tuy nhiên, theo khảo sát giá chung cư phát sinh giao dịch trung bình trong quý II/2023 có xu hướng giảm tại một số dự án do các dự án mới có giá cạnh tranh và các chủ đầu tư đưa ra nhiều chiết khấu cho khách hàng.

Cụ thể, một số phân khúc trung cấp có giá chung cư giảm như: Dự án Citi Home, quận 2 giảm khoảng 2,1% (xuống mức 26,6 triệu đồng/m2); dự án Moonlight Boulevard, quận Bình Tân giảm khoảng 2,8% (xuống mức 36,9 triệu đồng/m2); dự án Z751 Hà Đô, quận Gò Vấp giảm khoảng 2,9% (xuống mức 42,2 triệu đồng/m2); dự án Elysian Lò Lu, quận 9 và dự án 9X An Sương, huyện Hóc Môn giảm khoảng 2,3% (giá chung cư dao động khoảng từ 30 - 40 triệu đồng/m2).

Về giao dịch, theo tổng hợp số liệu từ Sở Xây dựng các địa phương có báo cáo (58/63 tỉnh), trong quý II/2023 có 96.977 giao dịch thành công. Trong đó, lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ có 29.725 giao dịch thành công, bằng khoảng 75,61% so với quý trước đó, bằng khoảng 43,03% so với cùng kỳ.

Theo Nhịp sống thị trường

Đọc tiếp

VARS nêu loạt giải pháp "giải cứu" hàng chục nghìn căn hộ tái định cư bỏ hoang

VARS nêu loạt giải pháp "giải cứu" hàng chục nghìn căn hộ tái định cư bỏ hoang

Bên cạnh quỹ nhà bán đấu giá, nhà nước có thể nghiên cứu ghép nhà tái định cư và nhà ở xã hội cùng một phân khúc. Các dự án tái định cư sẽ được tiếp cận nguồn vốn và lãi suất của gói tín dụng 120.000 tỷ đồng để hoàn thiện các hạng mục về hạ tầng, kỹ thuật, hạ tầng xã hội như các dự án nhà ở khác để thu hút người dân đến sinh sống.

Đất nền, nhà phố, căn hộ thứ cấp đã giảm bao nhiêu % từ năm 2023 đến nay?

Đất nền, nhà phố, căn hộ thứ cấp đã giảm bao nhiêu % từ năm 2023 đến nay?

Theo các chuyên gia, mức giảm giá bất động sản thứ cấp tuỳ thuộc vào khả năng đáp ứng nhu cầu sử dụng cuối. Các bất động sản càng để không hoặc chưa thể khai thác, càng không phục vụ nhu cầu sử dụng cuối càng giảm giá nhiều. Ngược lại các bất động sản có thể sử dụng được ngay có mức giảm ít hơn.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Thêm dự án bất động sản nghìn tỷ ở Long An tìm nhà đầu tư

Thêm dự án bất động sản nghìn tỷ ở Long An tìm nhà đầu tư

Dự án này có quy mô dân số khoảng 4.800 người, diện tích khoảng 85,2 ha với sản phẩm đầu ra là nhà ở thương mại (nhà ở liền kề, nhà ở biệt thự), nhà ở tái định cư và các công trình thương mại dịch vụ... Tổng mức đầu tư dự án là 10.662 tỷ đồng.

MIK Group ghi dấu với các dòng sản phẩm BĐS cao cấp

MIK Group ghi dấu với các dòng sản phẩm BĐS cao cấp

Lựa chọn cách xuất hiện không ồn ào với chiến lược “hữu xạ tự nhiên hương” để các sản phẩm tự chứng minh giá trị và thuyết phục khách hàng, MIK Group khẳng định vị thế trên thị trường bất động sản với hàng ngàn sản phẩm đã được bàn giao tới khách hàng.

Thị trường văn phòng TP.HCM ngược chiều Hà Nội

Thị trường văn phòng TP.HCM ngược chiều Hà Nội

Tại thị trường TP.Hồ Chí Minh trước đây hầu hết tập trung tại một khu vực là Quận 1, nơi mang tới nguồn cung văn phòng chủ yếu thì hiện nay đã ghi nhận về sự dịch chuyển sang khu vực Thủ Thiêm, với nguồn cung văn phòng mới, mặt sàn lớn và nhiều dự án đạt chứng chỉ xanh.

Chat với BizLIVE