AI đang giúp đưa thời hoàng kim của ngành công nghệ Mỹ trở lại

Trong năm 2022 và đầu năm 2023, ngành công nghệ Mỹ tràn ngập các thông tin sa thải hàng chục nghìn nhân sự. Giờ đây, AI đang giúp mang đến những lạc quan lớn cho ngành.

Hãy tạm quên vấn đề trần nợ đi, các nhà đầu tư ngành công nghệ hiện đang mua mạnh cổ phiếu trở lại, đó là tuyên bố được đưa ra trong bài báo của CNBC mới đây.

Tính đến cuối phiên ngày thứ Sáu, chỉ số Nasdaq Composite có tuần tăng điểm thứ 5, chỉ số tăng 2,5% trong 5 ngày giao dịch gần đây nhất và tính từ đầu năm đến nay tăng 24%, mức tăng cao hơn các chỉ số chính khác trên thị trường Mỹ. Trong cùng khoảng thời gian trên, chỉ số S&P 500 tăng 9,5% còn chỉ số Dow Jones hạ nhẹ.

Tâm lý lạc quan xung quanh kết quả của Nvidia cũng như vị thế dẫn đầu của doanh nghiệp này trong mảng công nghệ trí tuệ nhân tạo đã đẩy thị trường tăng điểm, tuy nhiên nhà đầu tư cũng mua mạnh cổ phiếu Microsoft, Meta và Alphabet, mỗi doanh nghiệp đều có câu chuyện AI riêng của họ.

Giờ đây khi mà vấn đề trần nợ đã được giải quyết và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhiều khả năng sẽ hãm tốc độ nâng lãi suất, thị trường chứng khoán Mỹ của năm 2023 sẽ khác nhiều so với thị trường của năm 2022 và gần giống như thập kỷ của ngành công nghệ trước đó.

“Việc mua mạnh cổ phiếu ngành công nghệ vốn đã là điều phổ biến trên thị trường này. Bạn không thể bác bỏ tiềm năng của AI và cơ hội kiếm tiền mà các doanh nghiệp trên mang lại”, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại quỹ G Squared Private Wealth – bà Victoria Greene phân tích.

Khởi đầu năm nay, ngành công nghệ đã đón toàn tin tiêu cực. Nhiều doanh nghiệp lớn nhất trong ngành bao gồm Meta, Alphabet, Amazon đều công bố sa thải hàng nghìn việc làm bởi doanh thu của năm 2022 gây thất vọng. Trong các báo cáo kết quả kinh doanh, họ nhấn mạnh đến tính hiệu quả và khả năng của họ trong việc tăng cường hiệu suất làm việc của mỗi doanh nghiệp, thuật ngữ vốn khá phổ biến với các nhà đầu tư phố Wall.

Tuy nhiên, nhà đầu tư giờ đây đang quan tâm nhiều hơn đến AI và việc nhiều doanh nghiệp đang thể hiện được khả năng ứng dụng công nghệ của họ. Open AI đã tăng trưởng bùng nổ sau khi ứng dụng ChatGPT được công bố vào năm ngoái và nhà đầu tư lớn nhất vào ứng dụng này là Microsoft hiện đang nhúng công nghệ lõi vào rất nhiều sản phẩm.

Google, trong khi đó, đang tận dụng mọi cơ hội để phát triển mô hình AI, CEO của Meta – ông Mark Zuckerberg giờ đây đang muốn nói chuyện với nhà đầu tư về những tiến bộ của ngành AI hơn là thất bại của doanh nghiệp này với vũ trụ ảo (metaverse).

Quảng cáo

Hãng sản xuất chip Nvidia, vốn được biết đến với năng lực sản xuất chip đồ họa (GPU) phục vụ cho mảng trò chơi trực tuyến, hiện đang dẫn đầu làn sóng AI. Cổ phiếu Nvidia đã tăng 25% trong tuần này lên ngưỡng cao kỷ lục, tổng giá trị vốn hóa của doanh nghiệp lên ngưỡng gần 1 nghìn tỷ USD sau khi lợi nhuận quý 1/2023 cao vượt kỳ vọng của các chuyên gia.

Cổ phiếu Nvidia đã tăng được 167% trong năm nay, mức tăng ghi nhận như vậy cao hơn so với cổ phiếu của tất cả các doanh nghiệp trong chỉ số S&P 500. Nhóm các cổ phiếu khác cũng ghi nhận mức tăng điểm mạnh bao gồm Meta, Advanced Micro Devices và Salesforce.

Kỳ vọng với Nvidia được tính toán dựa trên những gì sẽ đến dù rằng doanh thu trong quý gần nhất giảm 13% so với cùng kỳ năm trước bởi doanh thu từ mảng game hạ 38%. Tuy nhiên, ước tính doanh thu cho quý hiện tại cao hơn khoảng 50% so với tính toán của phố Wall, CEO Jensen Huang nói rằng Nvidia nhận định nhu cầu với các sản phẩm trung tâm dữ liệu của doanh nghiệp sẽ tăng vọt.

Cũng theo Nvidia, các khách hàng điện toán đám mây và công ty Internet đang mua chip GPU và sử dụng bộ xử lý này để đào tạo và triển khai ứng dụng của AI như ChatGPT.

Cổ phiếu Nvidia tăng hơn 24% trong phiên giao dịch ngày thứ Năm lên ngưỡng cao nhất trong lịch sử sau khi hãng này công bố sự bùng nổ của ngành công nghiệp AI đang giúp cho hãng này có doanh thu cao nhất trong lịch sử, nó khiến cho nhiều người tin rằng kỷ nguyên mới của điện toán đang khởi động nhanh hơn so với tính toán trước đây.

Giám đốc đầu tư tại quỹ Silvant Capital Management, ông Michael Sansoterra, nhận xét: “Đây chắc chắn sẽ là thay đổi lớn nhất trong ngành công nghệ tính từ khi chúng ta bắt đầu chứng kiến sự phát triển của mạng Internet. Sau nhiều tháng người ta nói quá nhiều về AI, giờ đây cũng đã đến lúc AI đẻ ra tiền”.

Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Nvidia đã tăng đến hơn 160%. Chỉ riêng trong phiên giao dịch mới đây, giá trị vốn hóa thị trường của Nvidia đã tăng đến hơn 184,3 tỷ USD, mức tăng trong một phiên cao thứ 3 trong lịch sử nước Mỹ. Tổng giá trị vốn hóa của Nvidia hiện đã lên mức 938 tỷ USD, đưa Nvidia lên ngang hàng với nhóm các doanh nghiệp nghìn tỷ USD như Apple, Microsoft, Amazon và công ty mẹ Alphabet sở hữu Google.

Không giống các doanh nghiệp nói trên, Nvidia không sản xuất sản phẩm cho người tiêu dùng. Nvidia không sản xuất các thiết bị tiêu dùng hoặc dịch vụ trên mạng Internet mà phần đông người tiêu dùng trên thế giới sử dụng.

Thế nhưng đằng sau hậu trường, các sản phẩm chip của Nvidia trở thành sản phẩm không thể thay thế. Chip của Nvidia được sử dụng trong máy tính cá nhân, ô tô và robot. Giờ đây với AI, những bộ xử lý của Nvidia được dùng để phát triển các chatbot và nhiều công cụ khác mà các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới đang chạy đua áp dụng.

Đối với CEO Nvidia – ông Jensen Huang, người thường hay mặc áo jacket da trong tất cả các lần xuất hiện trước công chúng, hành trình đến công ty nghìn tỷ USD bắt đầu từ quán rượu Denny nơi mà ông bàn với hai kỹ sư cùng làm việc với mình về việc làm sao để cải thiện chất lượng đồ họa. Nvidia có bước ngoặt vào 16 năm trước đây khi mà ông Huang chuyển sang cung cấp các sản phẩm chính thống, công ty tìm kiếm khách hàng mới sau khi đã có tên tuổi trong ngành sản xuất các sản phẩm chip đồ họa phục vụ cho sản xuất trò chơi trực tuyến.

Theo Lao động & Công đoàn Sao chép

Cùng chuyên mục Kinh doanh quốc tế

Sự sụt giảm "tàn khốc" của đồng yen

Theo báo Die Welt của Đức, Nhật Bản được coi là thị trường chứng khoán yêu thích trong năm 2024. Nhưng sau khởi đầu thuận lợi, việc đồng yen giảm giá mạnh có thể cản trở kế hoạch của các nhà đầu tư.

The Economist: Nhật Bản có thể vực dậy đồng yên khỏi đáy lịch sử? Đồng yen không ngừng trượt giá, Nhật Bản thay thế Thứ trưởng phụ trách ngoại hối

Pháp đặt cược hàng tỷ euro vào Thế vận hội Paris 2024

Các chuyên gia tài chính cho rằng thật khó để chắc chắn liệu hàng tỷ euro mà Pháp chi cho Thế vận hội Paris 2024 có mang lại lợi ích kinh tế như các nhà tổ chức đang hy vọng hay không.

So găng tăng trưởng GDP dự kiến giữa G7 và BRICS: Quy mô kinh tế của BRICS có thể vượt G7 trong 2 thập kỷ Kinh tế nông nghiệp trong GDP của khu vực đô thị còn rất thấp

Đề xuất mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với những người giàu nhất thế giới

Ngày 25/6, nhà kinh tế học người Pháp Gabriel Zucman - được Nhóm G20 ủy quyền đã công bố báo cáo cho thấy sự cấp thiết phải đưa ra mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với những người giàu nhất thế giới.

Bật mí 'bí mật' của người giàu Khan hiếm dự án bất động sản phục vụ giới siêu giàu Việt Nam Nga tăng thuế thu nhập đối với người giàu

Nguy cơ khủng hoảng tiêu dùng tại nước Mỹ

Tại Mỹ, chi tiêu tiêu dùng đóng góp khoảng 2/3 Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Từ trước đến nay, dường như không có điều gì có thể ngăn cản được người tiêu dùng Mỹ.