Chứng khoán Mỹ tăng điểm khi tâm lý thị trường cải thiện

Quốc hội Mỹ và các chính trị gia trong chính quyền Tổng thống Joe Biden đang hướng đến mục tiêu nâng trần nợ Mỹ trong 2 năm.

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones có lúc tăng 375 điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu sau khi số liệu lạm phát mới công bố cao vượt kỳ vọng, theo nội dung bài báo mới được Investor’s Daily công bố.

Ngoài ra, tâm lý nhà đầu tư trên thị trường chịu tác động từ việc xuất hiện thêm những yếu tố lạc quan về khả năng các nhà hoạch định chính sách Mỹ sẽ có được thỏa thuận để nâng trần nợ Mỹ và tránh khả năng vỡ nợ gây ra nhiều hậu quả xấu.

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 328,69 điểm tương đương 1% lên 33.093,34 điểm; chỉ số S&P 500 tăng 1,3% lên 4.205,45 điểm còn chỉ số Nasdaq tăng 2,2% lên 12.975,69 điểm.

Cổ phiếu Intel và American Express tăng lần lượt 5,8% và 4,1%, chỉ số Dow Jones nhờ vậy tăng điểm. Chỉ số cổ phiếu của doanh nghiệp công nghệ và tiêu dùng đều tăng hơn 2%.

Chỉ số Nasdaq có tuần tăng điểm thứ 5, mức tăng ghi nhận 2,5%. Chỉ số S&P 500 đồng thời tăng 0,3% trong tuần. Chỉ số Dow Jones giảm 1% trong tuần.

Quốc hội Mỹ và các chính trị gia trong chính quyền Tổng thống Joe Biden đang hướng đến mục tiêu nâng trần nợ Mỹ trong 2 năm. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy vào ngày thứ Năm cho biết các cuộc đối thoại hiện đang phát huy tác dụng, tuy nhiên khẳng định thêm: “Chúng ta sẽ cần phải có thêm bước tiến trong đối thoại”.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo nước Mỹ có thể sớm vỡ nợ ngay từ ngày 1/6/2023 nếu trần nợ Mỹ không được điều chỉnh tăng. Các chuyên gia kinh tế và các nhà lãnh đạo phố Wall đồng thời thể hiện quan điểm lo lắng về tác động từ vấn đề trần nợ Mỹ.

Quảng cáo

Chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại quỹ OANDA, ông Ed Moya, nhận xét: “Một khi thỏa thuận nợ được đàm phán xong xuôi, thị trường sẽ phải đương đầu với thực tế phũ phàng rằng Fed sẽ tiếp tục siết chặt chính sách tiền tệ, gây hại cho nền kinh tế. Việc quá trình thắt chặt chính sách tiền tệ kết thúc sẽ không xảy ra cho đến cuối mùa hè, điều đó cũng đồng nghĩa chúng ta sẽ có những đợt hạ lãi suất mạnh tay vào năm sau”.

Số liệu công bố vào ngày thứ Sáu cho thấy lạm phát tháng 4/2023 tăng vượt kỳ vọng. Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân, chỉ số mà Fed hay sử dụng để tính toán điều chỉnh chính sách, tăng 0,4% trong tháng vừa qua và tăng 4,7% so với cùng kỳ năm trước.

Trong ngày thứ Sáu, có một số doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh bao gồm Autodesk, Costco, DECK, Gap, Marvell Technology, Ulta Beauty và Workday.

Cổ phiếu của Autodesk tăng 1,2% trong phiên giao dịch sáng, cổ phiếu Costco tăng 1,1%, cổ phiếu DECK tăng 2,6%, cổ phiếu Gap tăng 10%.

Cổ phiếu hãng xe điện Tesla tăng gần 3% trong phiên sáng ngày thứ Sáu. Cổ phiếu Apple và Microsoft tăng ngay sau khi thị trường mở cửa.

Giá dầu tại Mỹ hồi phục mạnh trong phiên ngày thứ Sáu sau khi giảm sâu vào ngày thứ Năm. Đóng cửa phiên giao dịch, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao hợp đồng tương lai tăng 1% trong phiên và chốt phiên ở mức gần 73USD/thùng.

Trước đó trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số Dow Jones hạ 0,1%, kéo dài khoảng thời gian giảm điểm lên 5 phiên và rơi xuống dưới ngưỡng trung bình của 50 ngày giao dịch. Chỉ số này hiện đang thử thách với ngưỡng trung bình của 200 ngày giao dịch.

Trong phiên đó, chỉ số S&P 500 tăng 0,9%, chấm dứt chuỗi 2 ngày giảm điểm và được hỗ trợ ở ngưỡng của 50 ngày giao dịch. Chỉ số Nasdaq tăng 1,7% và như vậy lấy lại được mức sụt giảm của 2 ngày trước đó. Cuối cùng, chỉ số Russell 2000 giảm 0,7% và như vậy đóng cửa ở ngưỡng thấp nhất tính từ ngày 17/5/2023.

Theo Thời Đại Sao chép

Cùng chuyên mục Kinh doanh quốc tế

Sự sụt giảm "tàn khốc" của đồng yen

Theo báo Die Welt của Đức, Nhật Bản được coi là thị trường chứng khoán yêu thích trong năm 2024. Nhưng sau khởi đầu thuận lợi, việc đồng yen giảm giá mạnh có thể cản trở kế hoạch của các nhà đầu tư.

The Economist: Nhật Bản có thể vực dậy đồng yên khỏi đáy lịch sử? Đồng yen không ngừng trượt giá, Nhật Bản thay thế Thứ trưởng phụ trách ngoại hối

Pháp đặt cược hàng tỷ euro vào Thế vận hội Paris 2024

Các chuyên gia tài chính cho rằng thật khó để chắc chắn liệu hàng tỷ euro mà Pháp chi cho Thế vận hội Paris 2024 có mang lại lợi ích kinh tế như các nhà tổ chức đang hy vọng hay không.

So găng tăng trưởng GDP dự kiến giữa G7 và BRICS: Quy mô kinh tế của BRICS có thể vượt G7 trong 2 thập kỷ Kinh tế nông nghiệp trong GDP của khu vực đô thị còn rất thấp

Đề xuất mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với những người giàu nhất thế giới

Ngày 25/6, nhà kinh tế học người Pháp Gabriel Zucman - được Nhóm G20 ủy quyền đã công bố báo cáo cho thấy sự cấp thiết phải đưa ra mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với những người giàu nhất thế giới.

Bật mí 'bí mật' của người giàu Khan hiếm dự án bất động sản phục vụ giới siêu giàu Việt Nam Nga tăng thuế thu nhập đối với người giàu

Nguy cơ khủng hoảng tiêu dùng tại nước Mỹ

Tại Mỹ, chi tiêu tiêu dùng đóng góp khoảng 2/3 Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Từ trước đến nay, dường như không có điều gì có thể ngăn cản được người tiêu dùng Mỹ.