VN-Index lọt top hồi phục mạnh nhất châu Á

Thị trường không chỉ được hỗ trợ từ thông tin hạ lãi suất mà cả châu Á trong phiên hôm nay cũng hồi phục tích cực. VN-Index cùng với chỉ số SET nằm trong số ít các chỉ số tăng được trên 2%.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Đón nhận thông tin Ngân hàng nhà nước (NHNN) hạ lãi suất điều hành, nhiều nhà đầu tư đã phản ánh tâm lý khá hứng khởi. Bổ sung cho tâm lý tích cực còn là sự hồi phục của các thị trường chứng khoán quốc tế.

Định vị thị trường

VN-Index không phải là chỉ số tiên phong tại châu Á ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, cung cầu khá cân bằng ở vùng 1.050 điểm bất chấp nhiều chỉ số chứng khoán khu vực có sự điều chỉnh nhanh gần đây.

Trong chiều qua, các chỉ số châu Á đã giảm khá mạnh cuốn đi các nỗ lực giữ điểm của thị trường. Ngay khi có các diễn biến đảo chiều, chỉ số cũng hòa nhập nhập với bối cảnh chung. Thậm chí, đà tăng của VN-Index còn vào nhóm tốt nhất châu Á cùng với chỉ số SET khi đều đạt trên 2%.

Chất xúc tác

Bên cạnh sự đồng thuận của chứng khoán châu Á, nhà đầu tư còn có sự hứng khởi nhờ thông tin Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hạ lãi suất 0,5%-1% với một loạt lãi suất điều hành. Thực tế, nhiều ngân hàng đã thực hiện hạ lãi suất từ cách đây một vài tuần nhưng hành động của cơ quan quản lý vẫn là một liều thuốc tâm lý với dòng tiền nội.

Trong cả phiên sáng, khối ngoại giao dịch gần như cân bằng thì tiền nội lại hoạt động sôi nổi.

Thói quen giao dịch của khối ngoại tập trung vào phiên chiều nên khi có thêm khoảng 200 tỷ đồng của khối ngoại thị trường lại càng được chấp cánh.

Vận động nhóm ngành

Những nhóm ngành hứng khởi nhất với thông tin hạ lãi suất là Ngân hàng và Chứng khoán. Các mã SSI (+6,82%), VND (+6,8%), VCI (+6,96%), FTS (+6,94%) đều đã tăng trần sáng nay. Khi có sự hỗ trợ rõ rệt của tiền ngoại, các cổ phiếu này đều không có lý do để từ bỏ thành quả.

Nhóm Ngân hàng cũng là nhóm thể hiện tích cực. BID (+3,9%), STB (+3,9%), VIB (+5,7%), TCB (+3,4%) so với cuối phiên sáng đều có trạng thái tốt hơn trong đó VIB là cổ phiếu tăng tốc nhanh nhất.

Các nhóm ngành như Thép, Dầu khí, Năng lượng đều thành công khôi phục lại nền giá bị đánh sập trong chiều qua với PVD (+4,1%), PVT (+6,3%), NKG (+5,8%), HSG (+6,4%), HPG (+3,2%), POW (+5,1%). Trong đó, PVT thậm chí còn có lúc tăng trần còn POW lên cao nhất trong vòng 6 tháng trở lại đây.

Các mã Bất động sản có một loạt cổ phiếu tăng trên 6% là KHG, DIG, DXG, NVL, SCR, DPG trong đó KHG, DIG và DXG tăng trần.

Nếu như cuối phiên chiều qua có khoảng 80% mã giảm thì chiều nay là sự tương phản hoàn toàn khi có 81,5% mã tăng giá trên HOSE. VN-Index không chỉ gỡ hết thiệt hại điểm số của 3 phiên liền trước. Đóng cửa ở mức cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại, chỉ số tăng 22,62 điểm lên 1.062,19 điểm (+2,12%). Đây là mức tăng chỉ sau chỉ số SET của Thái Lan (+2,5%).

HNX-Index và UPCoM-Index đều hưởng lợi từ tâm lý tích cực, lần lượt tăng 2,2% và 1,08%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 1.500 tỷ đồng.

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Giai đoạn thị trường chưa rõ ràng, vào lệch sóng không đem lại thành quả cho nhà đầu tư chứng khoán

Giai đoạn thị trường chưa rõ ràng, vào lệch sóng không đem lại thành quả cho nhà đầu tư chứng khoán

Ông Bùi Văn Huy, Giám đốc chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, Công ty Chứng khoán DSC cho biết dòng tiền trên thị trường vẫn chưa khắc phục được tình trạng yếu đi trước những thông tin mới ở thế giới và trong nước. Nhà đầu tư "đánh" lệch sóng trong giai đoạn gần đây thường không mang lại thành quả.

Ảnh minh họa

Giá vàng giảm, tỷ giá USD/VND tăng mạnh

Giá vàng SJC sáng nay ghi nhận giảm 1,1 triệu đồng/lượng, xuống mốc 83 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, tỷ giá USD/VND được các ngân hàng đồng loạt điều chỉnh tăng mạnh.

MB được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024

MB được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024

Vượt qua nhiều giải pháp xuất sắc, 3 sản phẩm số của MB là vòng thời trang thanh toán Stellar, thẻ MB JCB Be The Sky và phần mềm quản lý bán hàng mSeller đã được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ sáu liên tiếp (2019-2024) MB nhận giải thưởng này.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Lợi nhuận ngân hàng có thể tăng 15% từ nền thấp năm 2023.

Lợi nhuận ngân hàng có thể tăng 15% từ nền thấp năm 2023

Lợi nhuận trước thuế toàn ngành ngân hàng niêm yết năm 2024 được dự báo tăng trưởng ở mức 15% với giả định Ngân hàng Nhà nước không tăng lãi suất trong năm nay và các ngân hàng lớn đẩy được 90% room tín dụng được giao từ đầu năm.

Chat với BizLIVE