Trung Quốc: Country Garden liệu có trở thành Evergrande thứ hai?

Country Garden Holdings công bố về khó khăn thực tế mà doanh nghiệp này đang đối mặt bằng cách tuyên bố thua lỗ ròng 45 tỷ cho dến 55 tỷ nhân dân tệ.

Trong vòng chưa đầy hai năm sau khi tập đoàn Evergrande của Trung Quốc vỡ nợ gây sốc toàn thế giới, một tập đoàn bất động sản thậm chí có quy mô còn lớn hơn cả Evergrande hiện cũng đang bên bờ vực, theo nội dung bài báo mới được Bloomberg đăng tải.

Giá trái phiếu và cổ phiếu của tập đoàn Country Garden Holdings đã giảm sâu trong tuần này sau khi trái chủ đã không thể thanh toán được khoản lãi suất và tiền gốc đúng kỳ hạn, thực tế này không khỏi khiến nhiều người lo ngại về khả năng tập đoàn này sẽ là tập đoàn bất động sản tiếp theo vỡ nợ.

Vào cuối ngày thứ Năm, Country Garden Holdings công bố về khó khăn thực tế mà doanh nghiệp này đang đối mặt bằng cách tuyên bố thua lỗ ròng 45 tỷ cho dến 55 tỷ nhân dân tệ tương đương 7,6 tỷ USD trong nửa đầu năm 2023.

Trong khi đó lợi nhuận của tập đoàn nửa đầu năm 2022 chỉ đạt 1,91 tỷ nhân dân tệ. Vào ngày thứ Sáu, công ty truyền thông địa phương Yicai đưa tin tập đoàn Country Garden đang chuẩn bị cho tái cấu trúc, đồng thời tuyển tư vấn tài chính.

Những khó khăn tài chính mà Country Garden đang đối mặt cho thấy những nỗi sợ của nhà đầu tư về thị trường bất động sản là hoàn toàn có cơ sở. Doanh số bán nhà tại Trung Quốc tháng 7/2023 hạ sâu nhất trong hơn 1 năm, chính vì vậy các doanh nghiệp bất động sản khó huy động được lượng tiền mặt cần thiết nhằm tránh cuộc khủng hoảng tín dụng.

Việc tập đoàn Country Garden không trả được nợ sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư trong bối cảnh Bắc Kinh đang cố gắng khôi phục lại thị trường bất động sản vốn còn nhiều khó khăn.

Quảng cáo

“Tập đoàn Country Garden thực sự muốn trả nợ, thế nhưng hiện đang bị mắc kẹt. Việc tái cấu trúc sẽ chỉ là vấn đề thời gian”, nhà sáng lập kiêm trưởng bộ phận đầu tư tại quỹ Triada Capital – bà Monica Hsiao phân tích.

Nhà đầu tư hiện đang dự báo về kịch bản xấu nhất. Giá trái phiếu bằng đồng USD của tập đoàn Country Garden đáo hạn vào tháng 1/2023 đã giảm 14,7 cent xuống 8,7 cent trong tuần này, theo số liệu của Bloomberg. Vào tháng 12/2022, giá trái phiếu của Country Garden giao dịch ở mức 75 cent. Xếp hạng tín nhiệm của doanh nghiệp bị điều chỉnh giảm ba bậc bởi Moody’s Investors Service từ Caa1 xuống B1.

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, cổ phiếu của Country Garden hạ khoảng 14% xuống 0,89 đôla Hồng Kông/cổ phiếu và nhiều khả năng đóng cửa ở dưới mốc 1 đôla Hồng Kông/cổ phiếu. Cổ phiếu Country Garden đã hạ khoảng 65% trong năm nay và như vậy ghi nhận mức hạ sâu nhất trong nhóm các cổ phiếu thuộc chỉ số Hang Seng.

Tập đoàn Country Garden có trụ sở tại thành phố Phật Sơn tỉnh Quảng Đông – Trung Quốc. Tập đoàn từng là doanh nghiệp bất động sản lớn nhất Trung Quốc tính theo doanh thu từ năm 2017 khi Country Garden chính thức vượt qua Evergrande để giành được vị trí này.

Vị thế tập đoàn bất động sản lớn tính theo doanh số của Country Garden trong năm nay đã giảm 6 bậc khi doanh số bán bất động sản giảm sâu. Doanh nghiệp này tập trung vào phát triển các dự án nhà ở tại các thành phố cấp thấp. Tập đoàn chịu ảnh hưởng bởi sự suy giảm trong những thành phố cấp 1 như Bắc Kinh hay Thượng Hải.

“Do sự suy giảm doanh số và môi trường tín dụng khó khăn, nguồn vốn trong ngân sách của doanh nghiệp đã liên tục giảm, kết quả, áp lực thanh khoản lên cao”, Country Garden nhấn mạnh trong tuyên bố vào ngày thứ Năm.

Country Garden có khối lượng trái phiếu bằng đồng USD phát hành lớn nhất trong nhóm các doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc, tổng giá trị trái phiếu ước tính khoảng 9,9 tỷ USD. Tổng nợ của Country Garden ước tính khoảng 1,4 nghìn tỷ nhân dân tệ vào thời điểm cuối của năm ngoái. Country Garden sẽ chính thức rơi vào tình trạng vỡ nợ nếu không thể trả được các khoản cần thanh toán sau thời gian ân hạn 30 ngày.

“Bất kỳ vụ vỡ nợ nào sẽ ảnh hưởng đến thị trường bất động sản Trung Quốc nhiều hơn so với vụ sụp đổ của Evergrande bởi Country Garden có số lượng dự án nhiều gấp bốn lần. Bất kỳ cuộc khủng hoảng nợ nào tại Country Garden sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý thị trường nhà đất Trung Quốc và làm suy giảm niềm tin của doanh nghiệp bất động sản”, chuyên gia tại Bloomberg Intelligence – bà Kristy Hung nhấn mạnh trong nghiên cứu.

Theo Thời Đại Sao chép

Cùng chuyên mục Kinh doanh quốc tế

Sự sụt giảm "tàn khốc" của đồng yen

Theo báo Die Welt của Đức, Nhật Bản được coi là thị trường chứng khoán yêu thích trong năm 2024. Nhưng sau khởi đầu thuận lợi, việc đồng yen giảm giá mạnh có thể cản trở kế hoạch của các nhà đầu tư.

The Economist: Nhật Bản có thể vực dậy đồng yên khỏi đáy lịch sử? Đồng yen không ngừng trượt giá, Nhật Bản thay thế Thứ trưởng phụ trách ngoại hối

Pháp đặt cược hàng tỷ euro vào Thế vận hội Paris 2024

Các chuyên gia tài chính cho rằng thật khó để chắc chắn liệu hàng tỷ euro mà Pháp chi cho Thế vận hội Paris 2024 có mang lại lợi ích kinh tế như các nhà tổ chức đang hy vọng hay không.

So găng tăng trưởng GDP dự kiến giữa G7 và BRICS: Quy mô kinh tế của BRICS có thể vượt G7 trong 2 thập kỷ Kinh tế nông nghiệp trong GDP của khu vực đô thị còn rất thấp

Đề xuất mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với những người giàu nhất thế giới

Ngày 25/6, nhà kinh tế học người Pháp Gabriel Zucman - được Nhóm G20 ủy quyền đã công bố báo cáo cho thấy sự cấp thiết phải đưa ra mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với những người giàu nhất thế giới.

Bật mí 'bí mật' của người giàu Khan hiếm dự án bất động sản phục vụ giới siêu giàu Việt Nam Nga tăng thuế thu nhập đối với người giàu

Nguy cơ khủng hoảng tiêu dùng tại nước Mỹ

Tại Mỹ, chi tiêu tiêu dùng đóng góp khoảng 2/3 Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Từ trước đến nay, dường như không có điều gì có thể ngăn cản được người tiêu dùng Mỹ.