Thị trường đón nhận phiên bùng nổ theo đà, nhà đầu tư cần hành động gì lúc này?

Chuyên gia cho rằng phiên tăng giá hôm nay có thể coi là “phiên bùng nổ theo đà” bởi đáp ứng đủ 3 tiêu chí.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thị trường khởi động tuần mới khá tích cực khi cổ phiếu tăng ào ạt. Dòng tiền hưng phấn kéo nhiều nhóm cổ phiếu bứt phá ngoạn mục, tâm điểm là nhóm bất động sản khi đồng loạt tăng trần sau khi “thẩm thấu” kỳ vọng từ cuộc họp cuối tuần qua.

Khép lại phiên giao dịch đầu tuần, VN-Index tăng 27,38 điểm, tương đương 2,58% lên mốc 1.086 điểm. Độ rộng nghiêng hẳn về bên mua với 740 mã tăng áp đảo hoàn toàn so với mã giảm. Thanh khoản trên HOSE cũng tăng mạnh gần 54% so với phiên trước lên 11.700 tỷ đồng.

Nhận định về diễn biến thị trường, ông Nguyễn Thế Minh – Giám đốc Phân tích Chứng khoán Yuanta Việt Nam đánh giá nguyên nhân chủ yếu khiến thị trường tăng điểm là do tâm lý nhà đầu tư được giải tỏa sau những thông điệp từ Hội nghị tháo gỡ khó khăn cho ngành bất động sản diễn ra vào cuối tuần trước.

Bên cạnh tín hiệu tích cực trên, các quỹ ETF cũng đang có động thái quay trở lại huy động ròng nhẹ. Các quỹ chủ động đang tăng lượng tiền mặt chủ yếu là cơ cấu lại danh mục, giảm rủi ro cổ phiếu bất động sản.

Đặc biệt, chuyên gia cho rằng phiên tăng giá hôm nay có thể coi là “phiên bùng nổ theo đà” bởi đáp ứng đủ 3 tiêu chí.

Thứ nhất, phiên bùng nổ theo đà thường sẽ xuất hiện từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 7 với mức tăng trên 1%. Thị trường đã có 4 phiên liên tiếp tăng điểm, riêng phiên hôm nay chỉ số tăng đến 2,58%.

Thứ hai, khối lượng phải lớn hơn ngày trước đó và hơn trung bình. Thanh khoản HOSE phiên hôm nay tăng gần 54% so với phiên hôm trước và lớn hơn trung bình 20 phiên gần nhất.

Thứ ba, độ rộng thị trường cải thiện tích cực, số lượng cổ phiếu tăng giá áp đảo số lượng cổ phiếu giảm giá. Dòng tiền vào nhóm cổ phiếu bất động sản tăng cao, đà tăng lan tỏa đến các nhóm cổ phiếu khác.

Đây cũng là một tín hiệu tích cực củng cổ cho “phiên bùng nổ”, vì nếu đà tăng chỉ tập trung vào nhóm cổ phiếu bất động sản đà tăng mang tính chất đầu cơ cao, không bền vững. Tuy nhiên, sự “đồng thanh đồng thuận” của các nhóm cổ phiếu mang đến nhiều tia sáng hơn cho thị trường.

VN-Index đã thành công vượt ngưỡng cản 1.085 để xác lập xu hướng tăng giá. Nhưng nhà đầu tư cần lưu ý, sau một phiên bùng nổ, xác suất cao thị trường sẽ có một phiên điều chỉnh kế tiếp. Song điều chỉnh chỉ là test lại cầu với thanh khoản thấp để xác nhận áp lực bán đang giảm đáng kể và tâm lý thị trường “gom hàng” chờ xu hướng đi lên. Tuy nhiên đà tăng sẽ nhanh chóng quay trở lại trong các phiên kế tiếp.

Dù khối ngoại đang có động thái bán ròng sau thời gian gom mạnh, song ông Minh cho rằng vấn đề này không quá đáng ngại. Nhìn lại năm 2020 – 2021 khối ngoại bán ròng mạnh, thị trường vẫn đi lên mạnh mẽ. Sang đến năm 2022, thị trường giảm sâu dòng tiền ngoại lại giải ngân ồ ạt.

“Chỉ báo của nhà đầu tư nước ngoài thường được xem là “chỉ báo ngược”. Do đó, áp lực bán của họ không ảnh hưởng đến đà tăng của thị trường. Tôi cho rằng khả năng thị trường có thể vượt 1.100 điểm là rất cao. Bởi thị trường đã có nhịp sideway tích lũy khá lâu, tâm lý nhà đầu tư đã có phần khởi sắc sau thời gian quan sát thận trọng.

Trước đó, khi chưa có sự đóng góp của nhóm cổ phiếu BĐS, thị trường cũng đã chạm đến ngưỡng này. Với dự báo sẽ có đợt sóng tâm lý tại nhóm cổ phiếu BĐS, tôi cho rằng thị trường có thể quay lại 1.100 điểm”, ông Nguyễn Thế Minh phân tích.

Bàn về hành động trong thời điểm này, chuyên gia cho rằng nhà đầu tư có thể tăng trở lại tỷ trọng cổ phiếu. Với những nhà đầu tư muốn lướt sóng có thể cân nhắc nhóm cổ phiếu BĐS vì khả năng cao nhóm này sẽ có một đợt sóng đầu cơ đón đầu những kỳ vọng tích cực về những giải pháp hỗ trợ thị trường BDS trong thời gian tới.

Theo Nhịp sống thị trường

Đọc tiếp

Ảnh minh họa

Tỷ giá giảm nhẹ, vàng chưa dứt chuỗi ngày đi ngang

Tỷ giá trung tâm được điều chỉnh giảm nhẹ 2 đồng so với phiên trước đó, trong khi giá vàng trong nước vẫn chưa chấm dứt chuỗi ngày đi ngang, giá vàng SJC giữ nguyên mức 74,98 - 76,98 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Nhịp cầu doanh nghiệp

Sacombank tuyển dụng hơn 130 nhân sự làm việc tại Hội sở

Sacombank tuyển dụng hơn 130 nhân sự làm việc tại Hội sở

Nhằm đẩy mạnh kinh doanh và tăng cường phát triển công nghệ số tại ngân hàng, Sacombank đang tuyển dụng hơn 130 nhân sự làm việc tại nhiều vị trí chủ chốt ở Hội sở chính (266 - 268 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh).

Chat với BizLIVE