Techcombank lên kế hoạch chi cổ tức 15% bằng tiền, thưởng cổ phiếu 100%

Techcombank dự kiến chia cổ tức 15% bằng tiền mặt, thưởng cổ phiếu tỷ lệ 100% trong năm nay.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Techcombank sẽ trình phương án chia cổ tức cho các cổ đông.
Techcombank sẽ trình phương án chia cổ tức cho các cổ đông.

Ngày 20/4 tới, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam – Techcombank (mã:TCB) sẽ tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2024.

Trong tài liệu gửi tới cổ đông trước thềm đại hội, Techcombank cho biết, năm 2023, ngân hàng ghi nhận lợi nhuận đi lùi với khoản lãi trước thuế đạt 22.888 tỷ đồng, giảm 10,5% so với năm trước đó, tuy nhiên vẫn hoàn thành và vượt kế hoạch kinh doanh đề ra tại ĐHĐCĐ 2023 (22.000 tỷ đồng). Đây cũng là năm đầu tiên Techcombank ghi nhận đà suy giảm lợi nhuận sau hơn một thập niên tăng trưởng dương liên tiếp trước đó.

Năm 2024, Techcombank đặt mục tiêu dư nợ tín dụng tăng 16,2% (theo phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước); Tổng tiền gửi khách hàng phù hợp với tốc độ tăng trưởng tín dụng thực tế; Lợi nhuận năm 2024 dự kiến tăng trưởng 18,4% lên 27.100 tỷ đồng.

Đáng chú ý, tại tài liệu gửi ĐHĐCĐ, Hội đồng quản trị Techcombank cho biết sẽ trình phương án trả cổ tức bằng tiền mặt năm 2023 là 15%/cổ phiếu, tức một cổ phiếu nhận 1.500 đồng. Số tiền dự kiến chi trả cổ tức bằng tiền mặt là 5.283,7 tỷ đồng. Nguồn chi trả cổ tức từ lợi nhuận chưa phân phối của ngân hàng sau khi trích lập các quỹ tính đến thời điểm ngày 31/12/2023.

Đồng thời, Hội đồng quản trị còn trình phương án tăng vốn điều lệ của Techcombank từ mức 35.225 tỷ đồng lên dự kiến 70.450 tỷ đồng từ việc phát hành cổ phiếu bằng nguồn vốn chủ sở hữu. Tỉ lệ phát hành dự kiến là 100% (cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu được hưởng quyền sẽ được nhận thêm 100 cổ phiếu mới).

Nguồn vốn chủ sở hữu dự kiến được sử dụng để tăng vốn điều lệ bao gồm lợi nhuận sau thuế chưa phân phối, quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ và thặng dư vốn cổ phần.

Đối tượng phát hành là cổ đông hiện hữu có tên trong danh sách tại ngày chốt danh sách cổ đông. Thời gian dự kiến hoàn thành phát hành cổ phiếu trong năm 2024 hoặc cho đến khi ngân hàng hoàn thành các thủ tục theo quy định của pháp luật.

Techcombank cho biết vốn điều lệ của ngân hàng tại ngày 31/12/2023 là 35.225 tỷ đồng, tương ứng 3.522 triệu cổ phiếu. Vốn điều lệ dự kiến sau khi phát hành là 70.450 tỷ đồng tương ứng 7.045 triệu cổ phiếu.

Như vậy, đây sẽ là năm đầu tiên Techcombank thực hiện chia cổ tức tiền mặt sau một thập kỷ giữ lại lợi nhuận để củng cổ nền tảng vốn, phát triển kinh doanh.

Theo Thị trường Tài chính Tiền tệ

Đọc tiếp

Bật mí 'bí mật' của người giàu

Bật mí 'bí mật' của người giàu

Có nhiều định nghĩa về người giàu, nhưng điểm chung là họ luôn có một nền tảng tài chính vững mạnh và những kế hoạch, tư duy chi tiêu, tích lũy hợp lý, thông minh.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Ảnh minh họa.

Soi hiệu quả hoạt động và quản trị chi phí của các ngân hàng

Thông thường khi đánh giá về hiệu quả hoạt động của các ngân hàng, một số chỉ số sẽ được quan tâm nhiều hơn có thể kể đến ROE (tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu), ROA (tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản), CIR (chi phí hoạt động/tổng thu nhập),…

Tín dụng đóng vai trò quan trọng trong phát triển cho vay theo chuỗi giá trị

Tín dụng đóng vai trò quan trọng trong phát triển cho vay theo chuỗi giá trị

Tín dụng chuỗi giá trị nông nghiệp là xu hướng để phát triển nền nông nghiệp hiện đại, qua đó giúp giải quyết nhu cầu tài chính của của tất cả các tác nhân tham gia trong chuỗi từ sản xuất, chế biến và phân phối. Thông qua tín dụng theo chuỗi, tất cả các tác nhân tham gia phải tuân thủ các cam kết vì lợi ích chung để đạt được mục tiêu đề ra.

Ưu đãi Grab không giới hạn dành riêng cho các khách hàng VietinBank

Ưu đãi Grab không giới hạn dành riêng cho các khách hàng VietinBank

Nhằm gia tăng ưu đãi cho các khách hàng thân thiết, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) hợp tác cùng Grab tung ra hàng loạt voucher độc quyền lên đến 440.000 VND/khách hàng sử dụng GrabCar/ GrabBike và 4 tháng miễn phí gói hội viên GrabUnlimited dành riêng cho các khách hàng thanh toán bằng thẻ VietinBank.

Chat với BizLIVE