Tập đoàn sản xuất chip đắt giá nhất thế giới sắp vượt Apple về giá trị vốn hoá

Nvidia - tập đoàn sản xuất chip đắt giá nhất thế giới, được hưởng lợi lớn lớn từ sự bùng nổ AI và có giá cổ phiếu tăng gấp đôi kể từ đầu năm tới 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong phiên 28/5, giá cổ phiếu của Nvidia - tập đoàn sản xuất chip đắt giá nhất thế giới, có lúc tăng tới 8% lên mức cao kỷ lục 1.149,39 USD/cổ phiếu, cách không quá xa so với giá trị thị trường 2.900 tỷ USD của Apple - tập đoàn có giá trị vốn hóa lớn thứ hai Phố Wall sau Microsoft.

Giá cổ phiếu của Nvidia đã tăng gần 13% kể từ khi tập đoàn này dự báo doanh thu quý II cao hơn kỳ vọng của Phố Wall vào tuần trước. Bên cạnh đó, thông báo chia tách cổ phiếu của Nvidia cũng tạo hứng thú cho các nhà đầu tư đặt cược vào tập đoàn này trước sự phát triển ngày càng tăng của trí tuệ nhân tạo (AI).

Giá cổ phiếu của Nvidia đã tăng hơn gấp đôi từ đầu năm đến nay sau khi tăng gấp ba lần vào năm ngoái.

Nvidia, một trong những công ty được hưởng lợi lớn nhất từ sự bùng nổ AI, đã báo cáo doanh thu trong phân khúc trung tâm dữ liệu tăng gấp 5 lần vào tuần trước khi khách hàng xếp hàng để mua chip hiệu suất cao.

Alphabet, Microsoft, Amazon và các tập đoàn công nghệ khác đang cạnh tranh để giành được nguồn cung chip cao cấp của Nvidia khi họ chạy đua để dẫn đầu trong lĩnh vực AI.

Nhà phân tích Dan Coatsworth tại nền tảng đầu tư trực tuyến AJ Bell nhận định hoạt động kinh doanh của Nvidia đang diễn ra rất tốt và tập đoàn này có rất nhiều cơ hội để tiếp tục phát triển.

Trong khi đó, cổ phiếu của Apple vẫn được coi là cổ phiếu phải sở hữu trên Phố Wall nhưng các tháng gần đây lại hoạt động kém hiệu quả so với các hãng công nghệ khác.

Giá trị cổ phiếu của công ty lớn thứ 2 thế giới đã giảm khoảng 2% trong năm nay sau khi vật lộn với sự sụt giảm ở thị trường Trung Quốc.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam vào cuối năm 2023, Chủ tịch NVIDIA Jensen Huang cho biết, NVIDIA đã đầu tư khoảng 250 triệu USD vào Việt Nam và xác định Việt Nam là thị trường quan trọng.

Ông Jensen Huang khẳng định NVIDIA mong muốn thiết lập một trung tâm, cứ điểm tại Việt Nam để thu hút nhân tài trên khắp thế giới, qua đó góp phần phát triển hệ sinh thái bán dẫn và trí tuệ nhân tạo, thúc đẩy các công ty khởi nghiệp, thiết kế, phát triển các siêu máy tính, sản xuất các phần mềm của tương lai…, góp phần vào tương lai số hóa của Việt Nam.

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE