Trong bối cảnh các yếu tố bên ngoài lẫn trong nước đang hỗ trợ tích cực cho thị trường, gần nhất là động thái hạ lãi suất điều hành của Ngân hàng nhà nước, các chuyên gia đều đưa ra nhận định tích cực cho VN-Index.
0:00 / 0:00
0:00
Từ trái qua: ông Trương Hiền Phương, ông Nguyễn Thế Minh, ông Hoàng Anh Tuấn
Từ trái qua: ông Trương Hiền Phương, ông Nguyễn Thế Minh, ông Hoàng Anh Tuấn

VN-Index đã duy trì 9 phiên tăng điểm liên tiếp. Với việc đóng cửa phiên thứ 6 tuần trước ở 1.064,64 điểm, chỉ số chứng khoán trở lại vùng cao nhất kể từ gần cuối tháng 2. Điểm tích cực là thanh khoản cải thiện.

Trong bối cảnh các yếu tố rủi ro từ thế giới lắng xuống, chứng khoán thế giới diễn biến tích cực. Ngân hàng nhà nước (NHNN) vừa đưa ra động thái hạ tiếp lãi suất điều hành, lần hai chỉ trong vòng vài tuần. Liệu xu hướng tăng điểm của thị trường chứng khoán có được duy trì?

Chúng tôi ghi nhận ý kiến một số chuyên gia:

Thị trường sẽ zích zắc đi lên

Ông Trương Hiền Phương, Giám đốc cấp cao CTCK Kis Việt Nam

Trong chuỗi tăng vừa qua có 2 vấn đề. Thứ nhất, là sự tích cực tâm lý nhà đầu tư. Dòng tiền đã có khuynh hướng quay trở lại, dù chưa nhiều nhưng thanh khoản đã tăng, từ 10 tới gần 20%, nhiều phiên đạt hơn 10.000 tỷ.

Thứ hai, tuy thị trường tăng nhưng cũng có những cổ phiếu có dấu hiệu chốt lời ngắn hạn. Điều này là tốt. Vì những mã tăng khá trong thời gian qua xuất hiện dòng tiền chốt lời, giá điều chỉnh về vùng hợp lý, tạo mặt bằng hấp dẫn cho nhà đầu tư để tiếp tục mua vào, không tạo hiện tượng tăng bong bóng. Việc giảm điểm đan xen cho thấy không phải nhà đầu tư chốt lời bán tháo khiến thị trường giảm biên độ lớn.

NHNN tiếp tục hạ lãi suất điều hành tạo cơ chế để ngân hàng thương mại hạ lãi suất trong tương lai. Việc hạ lãi suất có lợi cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp có khả năng hồi phục nhiều hơn, tạo ra biên lợi nhuận tốt hơn do chi phí tài chính thấp hơn.

Về dự báo cho VN-Index, tôi nằm trong nhóm lạc quan, dự báo chỉ số sẽ tăng trong thời gian tới. Dĩ nhiên không phải xu hướng tăng một mạch, tất cả cùng tăng mà sẽ có các phiên điều chỉnh, giúp lành mạnh hóa thị trường hơn. Thị trường sẽ tiếp tục tăng zích zắc theo hướng đi lên. Dòng tiền sẽ luân chuyển dần qua các ngành.

Khuynh hướng tăng của VN-Index sẽ duy trì ít nhất 1 tháng. Khi hầu hết doanh nghiệp họp ĐHĐCĐ xong, báo cáo kết quả kinh doanh quý 1 được công bố, các chiến lược phát triển kinh doanh mới, thông tin chia cổ tức, cổ phiếu thưởng ra đầy đủ thì thị trường không còn nhiều tin tích cực mới chững lại.

Thị trường đã xác nhận tăng ngắn hạn

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích Khách hàng cá nhân CTCK Yuanta Việt Nam

VN-Index tăng 9 phiên liên tiếp nhờ nhận được hỗ trợ từ bên ngoài lẫn bên trong. Bên ngoài là từ đà tăng của thị trường chứng khoán Mỹ, sau khi tâm lý lo ngại đổ vỡ ngân hàng được xoa dịu. Dòng tiền có khuynh hướng trở lại cổ phiếu và trái phiếu.

Bên trong, thời gian qua có 2 sự kiện lớn. Một là Nghị định 08 và Nghị quyết 33, giúp khơi thông phần nào tính tắc nghẽn trái phiếu, vốn khiến cho tâm lý nhà đầu tư thận trọng thời gian qua. Thứ hai là NHNN giảm lãi suất.

NHNN giảm tiếp lãi suất suất điều hành, trong đó lãi huy động dưới 6 tháng giảm từ 6% xuống 5,5%. Điều này chứng minh thanh khoản hệ thống rất dồi dào, tạo điều kiện giảm lãi suất.

Thứ hai, giảm áp lực chi phí lãi suất doanh nghiệp thời gian tới. Vừa rồi kết quả kinh doanh quý 1 gặp nhiều khó khăn. Việc giảm lãi suất cho thấy một tín hiệu nới lỏng chính sách tiền tệ sau thời gian thắt chặt.

Nhờ các yếu tố hỗ trợ, VN-Index đã vượt 1.060 điểm, là ngưỡng cản quan trọng, xu hướng ngắn hạn có chiều hướng tích cực hơn, nói cách khác là đã xác nhận xu hướng tăng ngắn hạn.

Chúng ta thấy, thực tế theo điều hành chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể dừng lại việc tăng lãi suất, NHNN cũng sẽ có động thái đi trước việc này. Quan điểm của tôi, Việt Nam có điều kiện nới lỏng chính sách tiền tệ sớm hơn do lạm phát ở mức thấp, hai là thanh khoản dồi dào trở lại.

Thứ hai giảm gánh nặng cho nền kinh tế. Vừa qua, vì thiếu thanh khoản nên tăng lãi suất. Việc nới lỏng bớt áp lực chính sách tiền tệ thì giảm gánh nặng nền kinh tế trong thời gian qua. Lạm phát ở mức thấp nên điều kiện hạ lãi suất là có. Nhiều khả năng lạm phát Việt Nam thời gian tới không quá áp lực.

Việc giảm lãi suất giúp giải bài toán của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp bất động sản, khi áp lực chi phí tăng cao, áp lực đáo hạn trái phiếu.

Tiếp nữa là kích cầu. Tăng GDP quý 1 rất thấp, quay lại gần đáy khủng hoảng 2008. Buộc chúng ta nới lỏng chính sách để kích cầu, kỳ vọng có thể vẫn đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5% đã đề ra.

Tôi cho rằng tuần mới vẫn là tuần tăng điểm của thị trường. Với diễn biến trong tháng 3, khả năng tháng 4 vẫn là tăng, trước khi bước vào tháng 5 là tháng “sell in May and go away”. Nhà đầu tư có nhiều cơ hội tìm kiếm lợi nhuận trong tháng này.

VN-Index có thể lên tới vùng 1.150 điểm

Ông Hoàng Anh Tuấn, Chuyên viên tư vấn đầu tư Khách hàng cá nhân cao cấp, CTCK MB (MBS)

Thị trường khép lại quý 1 với những tín hiệu tích cực từ chỉ số đến dòng tiền. Chỉ số VN-Index chốt lại tháng 3 với mức tăng 3,9%. Thanh khoản thị trường tuần cuối tháng 3 cũng đạt mức cao nhất trong 5 tuần với mức bình quân 11.735 tỷ đồng/phiên.

Tôi cho rằng VN-Index tăng là phù hợp với bối cảnh hiện tại khi các thị trường chứng khoán thế giới cũng tăng mạnh do FED có khả năng sẽ không tăng lãi suất nữa. Chính xác hơn thì VN-Index đang tăng chậm hơn so với chỉ số Dow Jones. Bên cạnh đó, việc chính phủ Việt Nam hạ lãi suất điều hành cũng góp phần tích cực lên tâm lý nhà đầu tư, giúp cho thị trường tiếp tục giữ được nhịp tăng liên tục.

Việc giảm lãi suất điều hành tôi cho là rất tích cực đối với thị trường vốn. Cụ thể, doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi trực tiếp giảm lãi suất qua đó lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ tăng lên.

Thứ hai, thị trường chứng khoán sẽ trở nên hấp dẫn hơn do định giá theo phương pháp chiết khấu dòng tiền (DCF), các doanh nghiệp đều tăng lên nhờ lãi suất giảm.

Thứ ba, sẽ có sự dịch chuyển dòng tiền từ gửi tiết kiệm sang các kênh đầu tư khác như bất động sản, trái phiếu và thị trường chứng khoán.

Nếu tiếp tục giữ được đà giảm lãi suất điều hành, thậm chí có thể giảm hơn thì VN-Index có thể lên tới vùng 1.150 điểm trong tháng 4. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần lưu ý đến lượng trái phiếu doanh nghiệp sẽ đáo hạn trong quý 2 này.

Tôi cho rằng thời điểm thị trường trái phiếu doanh nghiệp có thông tin xấu, gây ra hiện tượng rung lắc với thị trường chứng khoán thì sẽ là cơ hội để nhà đầu tư mua vào cổ phiếu ở mức giá tốt. Ngành nghề tôi quan tâm thời điểm này là ngân hàng, chứng khoán, đầu tư công và thép.

Huyền Châm