Sau cơn sốt, bất động sản Bắc Giang hiện nay thế nào?

Trong thời điểm thị trường bất động sản Bắc Giang diễn biến sôi động, chỉ cần có người bán đất các nhà đầu tư sẵn sàng xuống tiền ngay. Tuy nhiên, hiện tại hoàn cảnh đã trái ngược, thị trường rơi vào trầm lắng theo đó thanh khoản cũng sụt giảm.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sau cơn sốt, bất động sản Bắc Giang hiện nay thế nào?

Mấy năm trở lại đây, thị trường bất động sản Bắc Giang liên tục đón nhận nhiều cơn sốt đất, khiến giá liên tục tăng mạnh. Theo đó, trong giai đoạn 2020 - 2021, nơi đây trở thành “miền đất hứa” của giới đầu tư địa ốc tại miền Bắc, khi không ít người kiếm được tiền tỷ từ thị trường này.

Còn nhớ, đầu năm 2022, thị trường này vẫn diễn biến rất sôi động, khi đó cứ có lô đất nào được rao bán là nhà đầu tư sẵn sàng xuống tiền nhanh chóng. Thậm chí 1 lô đất có tới 20 người tranh mua.

Anh Tuấn, người dân tại xã Tân Tiến kể lại, đầu năm ngoái gia đình anh rao bán 1 mảnh đất có diện tích 100m2 nằm ở mặt đường rộng 6m. Chỉ trong 1 buổi sáng có hàng chục xe ô tô của người mua và môi giới nối đuôi nhau tới xem đất.

“Cứ mỗi lần có người vào mua giá đất lại kê chênh lên 20 - 30 triệu đồng. Cuối cùng, tôi chốt bán với mức giá hơn 3 tỷ đồng. Người mua lập tức xuống tiền đặt cọc, chỉ vài ngày sau đã hoàn tất thủ tục sang tên và trả hết tiền”, anh Tuấn nói.

Song, ở hiện tại thị trường bất động sản Bắc Giang cũng rơi vào vòng xoáy kém thanh khoản chung, giá bán cũng liên tục giảm xuống nhưng khó tìm người mua.

Theo ghi nhận của chúng tôi tại một số khu vực tại Bắc Giang, hầu hết các lô đất đều đã giảm giá khoảng 20 - 30% so với thời điểm đầu năm 2022. Cụ thể, tại các huyện Yên Dũng, Việt Yên, ven TP. Bắc Giang những lô đất nằm ở mặt đường lớn rộng khoảng 7 - 9m, có tiềm năng kinh doanh tốt dao động từ 30 - 36 triệu đồng/m2. Những mảnh nằm ở vị trí mặt đường 5 - 6m có có giá khoảng 20 - 22 triệu đồng/m2. Đất nền trong ngõ khoảng 4m có mức giá thấp chỉ khoảng 15 - 18 triệu đồng/m2.

Đáng chú ý, những khu vực đã từng bị “thổi” giá quá đà hiện nay giảm tới trên 30%. Đơn cử, tại một khu tái định cư trên địa bàn xã Tân Tiến (TP. Bắc Giang), thời điểm đầu năm ngoái, nhiều lô đất có diện tích khoảng 80 - 90m2 được khách mua trả giá lên tới 5 - 5,2 tỷ đồng/lô thì nay giá rao bán giảm còn khoảng 3,2 - 3,4 tỷ đồng/lô. Mặc dù giảm giá sâu nhưng chủ đất vẫn rất khó tìm người mua.

Anh Khải, môi giới bất động sản tại Bắc Giang cho biết, đầu năm 2022 là thời điểm đỉnh cơn sốt tại đây, thậm chí một lô đất có tới 20 khách tranh mua. “Người mua tới sau đều trả cao hơn người tới trước vài chục triệu đồng. Có lô đất nằm ở vị trí đẹp, khách muốn mua nhiều nên giá chốt cuối cùng chênh hàng trăm triệu so với giá ban đầu chủ nhà đưa ra. Thời điểm đó, cứ có lô đất nào là rất nhiều nhà đầu tư tới xem, mua”, anh Khải nói.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, người môi giới này cũng phải thừa nhận thị trường khu vực kém thanh khoản. Không còn cảnh loạt xe ô tô của các nhà đầu tư nối đuôi nhau đi xem đất, thay vào đó là sự vắng lặng của thị trường và đất nền liên tục giảm giá.

“Mức giá cũng đã giảm sâu khoảng 30% so với thời điểm đỉnh cơn sốt. Tuy nhiên, đa số những người giảm giá sâu đều đang sử dụng đòn bẩy tài chính lớn. Bởi, trong cơn sốt, nhà đầu tư chỉ cần lướt sóng 1 tuần đã lãi 100 - 200 triệu đồng. Do đó, họ sẵn sàng vay số tiền rất lớn để ôm nhiều đất nhằm tối đa hóa lợi nhuận. Song, thị trường đột ngột gẫy sóng khiến họ không đủ khả năng gồng nên đành phải giá để bán thu tiền về”, anh Khải nói.

Cảnh tại một khu đất đấu giá ở Bắc Giang đầu năm 2022.

Thực tế, trong thời điểm thị trường bất động sản Bắc Giang diễn biến sôi động, các phiên đấu giá đất luôn thu hút được lượng lớn nhà đầu tư tham gia, giá trúng cũng gấp 2 - 3 lần, thậm chí tới 4 lần so với giá khởi điểm. Tuy nhiên, ở hiện tại phân khúc này cũng rơi vào “ế ẩm”.

Đầu tháng 3, tại Bắc Giang tổ chức đấu giá quyền sử dụng 98 lô đất ở thuộc Khu dân cư kè hồ Đầm Sen, phường Trần Phú; Khu dân cư Tân Mai, phường Đa Mai; khu số 2, Khu đô thị phía Nam, xã Tân Tiến; Khu dân cư thôn Sòi, khu dân cư thôn Đồng Sau, xã Đồng Sơn và điểm dân cư thôn Lực, xã Tân Mỹ.

Cụ thể, tổng diện tích các lô đất đưa ra đấu giá hơn 9.159 m2, khoảng 75 - 150 m2/lô. Tổng giá khởi điểm hơn 160 tỷ đồng. Trong số các lô đất đấu giá lần này có 48 lô đấu giá lần 2, còn lại là đấu lần đầu.

Kết quả có 58/98 lô có khách hàng trả giá, còn 40 lô đất không có khách trả giá. Lô có giá trúng cao nhất diện tích hơn 141 m2, trị giá gần 3,4 tỷ đồng, chênh 320 triệu đồng so với giá khởi điểm. Hầu hết các lô còn lại giá trúng dao động từ 1,1 - 1,3 tỷ đồng, chênh lệch không nhiều so với giá khởi điểm.

Thực tế, đây không phải lần đầu tại Bắc Giang diễn ra tình trạng như trên. Trước đó, ngày 26/2, Bắc Giang tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất tại huyện Việt Yên và Yên Dũng. Cụ thể, tại huyện Việt Yên, Công ty tổ chức đấu giá 60 lô đất thuộc khu dân cư đường Hồ Công Dự nối dài, thị trấn Bích Động; khu dân cư thôn Kim Sơn, xã Thượng Lan; khu dân cư các thôn Sơn Quang, Tân Sơn, xã Trung Sơn.

Diện tích các lô đất dao động từ 85 - 130 m2/lô. Kết quả 50 lô đất có khách hàng trả giá. Trong đó, lô có giá trúng cao nhất hơn 2,3 tỷ đồng, tăng so với giá khởi điểm gần 556 triệu đồng. Lô thấp nhất 820 triệu đồng, diện tích hơn 106 m2, tăng so với giá khởi điểm hơn 76 triệu đồng.

Được biết, trong số các lô đưa ra đấu giá có 8 lô không có khách hàng trả giá; 2 lô chỉ có một khách hàng tham gia đấu giá nên không đủ điều kiện thực hiện. UBND huyện Việt Yên sẽ tổ chức đấu giá các lô đất này trong những phiên tới đây.

Theo Nhịp sống thị trường

Đọc tiếp

Luật Đất đai dự kiến có hiệu lực sớm từ 1/8

Luật Đất đai dự kiến có hiệu lực sớm từ 1/8

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 53/CĐ-TTg ngày 26/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng, ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản và Luật Các tổ chức tín dụng.

Hà Nội sắp kêu gọi đầu tư loạt dự án khu đô thị nghìn tỷ

Hà Nội sắp kêu gọi đầu tư loạt dự án khu đô thị nghìn tỷ

UBND TP.Hà Nội mới đây đã ký Quyết định số 2186/QĐ-UB ban hành danh mục dự án thu hút đầu tư thành phố Hà Nội đợt 1 năm 2024, bao gồm 36 dự án trong các lĩnh vực hạ tầng, giao thông, xử lý nước thải, rác thải, khu đô thị, trung tâm mua sắm, chợ đầu mối, khách sạn, công viên vui chơi giải trí...

Nhịp cầu doanh nghiệp

VARS nêu loạt giải pháp "giải cứu" hàng chục nghìn căn hộ tái định cư bỏ hoang

VARS nêu loạt giải pháp "giải cứu" hàng chục nghìn căn hộ tái định cư bỏ hoang

Bên cạnh quỹ nhà bán đấu giá, nhà nước có thể nghiên cứu ghép nhà tái định cư và nhà ở xã hội cùng một phân khúc. Các dự án tái định cư sẽ được tiếp cận nguồn vốn và lãi suất của gói tín dụng 120.000 tỷ đồng để hoàn thiện các hạng mục về hạ tầng, kỹ thuật, hạ tầng xã hội như các dự án nhà ở khác để thu hút người dân đến sinh sống.

Đất nền, nhà phố, căn hộ thứ cấp đã giảm bao nhiêu % từ năm 2023 đến nay?

Đất nền, nhà phố, căn hộ thứ cấp đã giảm bao nhiêu % từ năm 2023 đến nay?

Theo các chuyên gia, mức giảm giá bất động sản thứ cấp tuỳ thuộc vào khả năng đáp ứng nhu cầu sử dụng cuối. Các bất động sản càng để không hoặc chưa thể khai thác, càng không phục vụ nhu cầu sử dụng cuối càng giảm giá nhiều. Ngược lại các bất động sản có thể sử dụng được ngay có mức giảm ít hơn.

Đất nền Đà Nẵng và vùng ven…. 'ế'

Đất nền Đà Nẵng và vùng ven…. 'ế'

Trong tháng 4/2024 nguồn cung đất nền mới ở Đà Nẵng và vùng ven ghi nhận 34 nền cải thiện đáng kể so với cùng kỳ năm 2023 và tăng nhẹ khoảng 24% so với tháng trước. Sức cầu thị trường vẫn duy trì ở mức thấp khi lượng tiêu thụ giảm 37% so với tháng trước, đạt 12 nền.

Chat với BizLIVE