Pyn Elite Fund ghi nhận tháng có hiệu suất âm 8,2% khi VN-Index mất 5,8%

Pyn Elite Fund vừa công bố báo cáo hoạt động tháng 4 với hiệu suất đầu tư âm 8,2%, chấm dứt chuỗi 5 tháng ghi nhận hiệu suất dương liên tiếp của quỹ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Pyn Elite Fund ghi nhận tháng có hiệu suất âm 8,2% khi VN-Index mất 5,8%

Báo cáo hoạt động tháng 4 của Pyn Elite Fund cho thấy, hiệu suất của quỹ ngoại với quy mô lớn hàng đầu thị trường chứng khoán Việt Nam (20.000 tỷ đồng) ghi nhận mức âm 8,2%, do ảnh hưởng của nhóm ngân hàng và sự suy yếu của VNĐ. Như vậy, kết quả này cắt đứt chuỗi 5 tháng ghi nhận hiệu suất dương liên tiếp của Pyn Elite Fund.

Trong tháng 4, VN-Index cũng có thời điểm mất đến 8,5% nhưng sau đó đã hồi phục trở lại và kết thúc tháng với mức giảm 5,8%.

Bên cạnh đó, VNĐ đã mất giá 2,1% so với USD trong tháng 4, làm dấy lên lo ngại về việc tăng lãi suất. Tuy nhiên, quỹ cho rằng mức khấu hao phù hợp với khu vực tiền tệ và phản ánh sự phục hồi gần đây của USD. Vào cuối tháng, lãi suất tiền gửi tại một số ngân hàng đã tăng 10-50 điểm cơ bản từ mức thấp lịch sử, quỹ ngoại đánh giá mặt bằng lãi suất vẫn ở mức thuận lợi.

Về vĩ mô, PMI sản xuất đã tăng trở lại để đạt mức 50,3, được thúc đẩy bởi sự mở rộng vững chắc về số lượng đơn đặt hàng mới. Doanh số bán lẻ tăng 9% so với cùng kỳ trong tháng 4, với doanh thu du lịch tăng 58%, được thúc đẩy bởi sự gia tăng trở lại của du khách Trung Quốc. Khách du lịch quốc tế trong 4 tháng đầu năm tăng 58,2% so với cùng kỳ, vượt mức trước đại dịch.

Vốn FDI giải ngân từ đầu năm tăng 7,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất nhập khẩu tháng 4 cũng tăng trưởng mạnh, lần lượt 10,6% và 19,9% so với cùng kỳ, góp phần tạo nên kỷ lục mới thặng dư 8,6 tỷ USD. Ngoài ra, vào đầu tháng 5, Chính phủ đã kiến nghị gia hạn chương trình giảm thuế VAT đến ngày 24/12, thúc đẩy môi trường thuận lợi cho sự tăng trưởng tiêu dùng.

Trở lại với danh mục của Pyn Elite Fund, hiện top 10 khoản đầu tư lớn nhất danh mục của quỹ vẫn có sự áp đảo của nhóm cổ phiếu ngân hàng như STB (16%), HDB (9%), CTG (8,7%), MBB (7,4%), TPB (6,3%), tuy nhiên đã có một số thay đổi đáng chú ý.

Theo đó, FPT đã bất ngờ trở lại top 10 khoản đầu tư lớn nhất danh mục của quỹ vào cuối tháng 4 với tỷ trọng 3,4%, tương đương giá trị khoảng 25 triệu EUR (~680 tỷ đồng). Đây là lần đầu tiên cổ phiếu FPT lọt vào top 10 danh mục của Pyn Elite Fund kể từ khi quỹ công bố báo cáo hoạt động.

Kết quả này phần nào đến từ việc thị giá FPT tăng mạnh trong tháng 4 nhưng không loại trừ khả năng Pyn Elite Fund đã mua thêm thời gian qua. Trong trường hợp mua thêm, quỹ có thể phải chấp nhận chịu khoản chênh lệch (premium) khoảng 7% so với thị giá do cổ phiếu này thường xuyên kín room.

FPT cũng 1 trong 3 cổ phiếu tăng trưởng mạnh trong số các cổ phiếu Pyn Elite Fund nắm giữ bên cạnh CMC và BVS. Pyn Elite Fund hiện là cổ đông lớn thứ 3 tại tập đoàn này với tỷ lệ 7% vốn, chỉ sau Samsung SDS và Đầu tư MVI.

Trong thư gửi nhà đầu tư mới đây, ông Petri Deryng, nhà sáng lập và quản lý quỹ, giữ quan điểm thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang trên đà đi lên kể từ vùng đáy hồi tháng 11/2022.

Người đứng đầu Pyn Elite Fund đánh giá động thái chốt lời của nhà đầu tư thời gian qua là chưa tương xứng với triển vọng thị trường nếu xét tới những điều kiện như lãi suất thấp, tính thanh khoản tốt trong hệ thống ngân hàng và mức tăng trưởng thu nhập dự kiến từ các doanh nghiệp niêm yết trong năm nay.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Ảnh minh họa

Giá vàng ổn định sau phiên đấu thầu

Hiện, mỗi lượng vàng miếng SJC được mua - bán ở mốc 88,9 - 90,9 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng so trước đó, trong bối cảnh phiên đấu thầu vàng miếng SJC lần thứ 8 diễn ra thành công.

Rung lắc xuất hiện, dòng tiền tìm đến cổ phiếu Midcap và Penny

Rung lắc xuất hiện, dòng tiền tìm đến cổ phiếu Midcap và Penny

Sắc đỏ hiện diện ở một loạt các thị trường chứng khoán châu Á khiến VN-Index đã mất đi chuỗi 5 phiên tăng liên tiếp. Tuy nhiên, những diễn biến trong phiên giao dịch của thị trường chỉ mang tính chất rung lắc khi đà giảm gần như bị triệt tiêu về cuối phiên.

Chat với BizLIVE