Nội bộ châu Âu mâu thuẫn về việc áp trần giá khí đốt

Sự chuẩn bị của châu lục này cho mùa đông năm nay không có nguồn khí đốt từ Nga sẽ đương đầu với phép thử mạnh mẽ nhất trong những tuần tới.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Giá khí đốt đã giảm từ cuối tháng 8/2022 khi mà lượng khí đốt châu Âu mua từ Mỹ, Nauy và nhiều nhà cung cấp lớn khác của thế giới tăng nhanh. Các doanh nghiệp cũng cắt giảm tiêu dùng nhằm hạn chế bớt chi phí khí đốt.

Tuy nhiên, sự chuẩn bị của châu lục này cho mùa đông năm nay không có nguồn khí đốt từ Nga sẽ đương đầu với phép thử mạnh mẽ nhất trong những tuần tới, khi mà nhiệt độ dự kiến sẽ giảm và nhu cầu đốt nóng tăng lên.

Việc áp trần giá khí đốt là biện pháp được đề xuất mà các chính trị gia châu Âu công bố mới đây. Các biện pháp này được thiết kế để làm gia tăng nguồn cung nhiên liệu từ ngoài Nga, giảm nhu cầu và đảm bảo các nước thành viên EU không hành động xâm phạm đến lợi ích lẫn nhau, cụ thể ví như ngăn chặn hành vi tích trữ khí đốt.

Các đề xuất này có thể thay đổi trước khi nó được công bố ra công chúng và sẽ cần phải nhận được sự ủng hộ của các nước thành viên trước khi nó có hiệu lực.

Châu Âu đã buộc phải can thiệp mạnh tay vào thị trường năng lượng khi mà Moscow bắt đầu giảm nguồn cung khí đốt trong động thái mà quan chức châu Âu gọi là tấn công kinh tế. Tuy nhiên, ý tưởng áp giá trần khí đốt đã tạo ra tranh cãi trong nội bộ các thành viên EU.

Vào tháng trước, chính phủ các nước thành viên EU bao gồm Pháp, Ý và Tây Ban Nha khẳng định hoàn toàn có thể họ sẽ áp giá trần trên thị trường bán buôn. Trong nhóm các thành viên này có bao gồm Đức, nước có nền kinh tế lớn nhất EU, chính phủ Đức khẳng định việc áp giá trần sẽ chỉ khiến cho nguồn cung khí đốt điều hướng sang nhiều khu vực khác hiện cũng đang tranh giành nguồn cung này. Còn phía EU khẳng định đây là một bước lùi.

Ngoài ra, một mối lo khác liên quan đến việc áp giá trần khí đốt chính là việc nó sẽ làm giảm đi động lực giảm tiêu thụ của doanh nghiệp và các hộ gia đình. Sự khác biệt về quan điểm này cũng giống như những gì từng diễn ra vào thời kỳ đầu đại dịch khi mà các nước Nam Âu mâu thuẫn với các nước Bắc Âu giàu có về kế hoạch chi tiêu cho y tế.

Cũng theo đó, ủy ban sẽ đề xuất việc áp trần giá khí đốt, loại nhiên liệu phổ biến ở khu vực nếu giá lên mức cực đoan và các biện pháp cũng không thể kiềm chế được đà tăng giá.

Ủy ban châu Âu cho rằng việc áp giá trần sẽ cần phải đảm bảo được dòng chảy khí đốt giữa các nước EU, đó là giúp nhu cầu không tăng, đồng thời thị trường phái sinh vận hành theo một cách có trật tự, đồng thời các biện pháp sẽ được áp dụng tối thiểu 3 tháng.

Nga từng cung cấp hơn một nửa lượng khí đốt tự nhiên được sử dụng ở Đức - cho sản xuất công nghiệp, sưởi ấm các ngôi nhà và sản xuất điện. Hiện tại, với việc đường ống chính từ Nga đã ngừng hoạt động, Đức đã phải tìm kiếm các nhà cung cấp khác và đang phải trả gấp 7 đến 10 lần giá của năm ngoái.

Đồng thời, bản thân người Đức cũng cảm thấy sự phụ thuộc quá nhiều vào xuất khẩu công nghiệp. Đức là nước xuất khẩu lớn thứ 3 thế giới, sau Mỹ. Sản xuất tại Đức chiếm tới khoảng 20% nền kinh tế, so với khoảng 11% ở Mỹ. Điều đó khiến Đức đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi sự biến động trong thương mại thế giới và giá năng lượng.

Hiện tại, các cú sốc về giá năng lượng - bao gồm cả sự gián đoạn do chuỗi cung ứng liên quan đến đại dịch và nhu cầu toàn cầu sụt giảm - đã làm tổn hại tới lợi nhuận mà Đức thu được. Các nhà kinh tế cho rằng Đức sắp trải qua suy thoái trong năm tới, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) còn dự đoán nước này là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong số các nền kinh tế lớn khác ngoài Nga.

Theo Nhịp sống Doanh nghiệp

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE