Giá gạo trung bình trong nước đã lên tới 15.540 Rp (0,96 USD)/kg tính đến ngày 31/7, tăng so với mức 14.550 Rp/kg vào thời điểm đầu năm nay.
Dữ liệu từ Trung tâm thông tin giá lương thực chiến lược quốc gia (PIHPSN) cho thấy, tính đến 31/7, giá gạo cao cấp trung bình là 16.350 Rp/kg. Con số này giảm nhẹ so với mức 16.410 Rp/kg của quý I, nhưng tăng 3,2% so với tháng trước và tăng tới 21,3% so với cùng kỳ năm trước.
Bà Yusra Egayanti, người đứng đầu bộ phận Tiêu chuẩn Chất lượng và An toàn Thực phẩm tại Bapanas, đã phân tích một số yếu tố dẫn đến giá gạo tăng. Bà cho rằng, bối cảnh hiện nay tại Indonesia là nhu cầu ngày càng tăng, trong khi sản lượng gạo trong nước giảm nghiêm trọng, đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn cung. Nhưng theo bà, nguyên nhân hàng đầu là do các vấn đề hậu cần đã khiến giá gạo tăng lên.
Giá gạo đặc biệt cao ở miền đông Indonesia. Trước đây, ngô và sago là lương thực chính ở khu vực phía Đông, nhưng hiện nay người dân đã chuyển sang sử dụng nhiều gạo. Theo dữ liệu của PIHPSN, giá gạo cao cấp tại Papua đã lên tới 18.400 Rp/kg, cao hơn hẳn các khu vực khác.
Bà Yusra cũng đưa ra cảnh báo về những thách thức như sự suy yếu kinh tế do căng thẳng địa chính trị và biến đổi khí hậu. Bà nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu gạo để tránh khủng hoảng lương thực.
Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Thế giới (FAO) đã dự báo về nhu cầu tăng 70% sản lượng lương thực toàn cầu vào năm 2050 để nuôi sống 9 tỷ người.
Quan chức này cũng nhận định, trong bối cảnh toàn cầu hiện nay, nhiều quốc gia vì lý do ưu tiên an ninh lương thực trong nước, đã đóng cửa xuất khẩu gạo, là một khó khăn cho Indonesia trong việc tìm kiếm nguồn cung từ bên ngoài.
Vì vậy, ưu tiên an ninh lương thực trong nước càng trở thành nhu cầu cấp thiết của Indonesia.