Thực tế này sẽ khiến cho các ngân hàng đối mặt với thêm nhiều khó khăn ở thời điểm mà họ vốn đang chật vật trong việc giữ chân khách hàng trong bối cảnh lãi suất trong năm vừa qua tăng cao hơn.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: WSJ
Ảnh: WSJ

Trong quý 1/2023, giá bất động sản thương mại tại Mỹ giảm lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ, theo tính toán của Moody’s Analytics.

Thực tế này cho thấy rủi ro của việc hiện đang xuất hiện thêm ngày một nhiều những áp lực tài chính trong ngành ngân hàng, theo nội dung bài báo mới được Bloomberg đăng tải.

Cụ thể giá bất động sản thương mại hạ khoảng 1% trong quý bởi giá các tòa nhà ở và văn phòng sụt giảm, theo số liệu được tính toán bởi Moody’s Analytics.

Chuyên gia kinh tế trưởng tại Moody, ông Mark Zandi, nhận định: “Giá bất động sản sẽ còn tiếp tục giảm thêm”.

Thực tế này sẽ khiến cho các ngân hàng đối mặt với thêm nhiều khó khăn ở thời điểm mà họ vốn đang chật vật trong việc giữ chân khách hàng trong bối cảnh lãi suất trong năm vừa qua tăng cao hơn.

Nếu không tính các bất động sản nông nghiệp và nhà ở, các ngân hàng hiện đang nắm giữ khoảng 60% trong tổng quy mô 3,6 nghìn tỷ USD các khoản vay bất động sản thương mại tính đến hết quý 4/2022. Nhóm các ngân hàng nhỏ chịu ảnh hưởng nặng nề, theo Báo cáo Ổn định Tài chính (FSR) của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố vào tuần trước.

“Mức độ điều chỉnh của giá bất động sản có thể lớn và vì vậy có thể dẫn đến thua lỗ tín dụng tại các ngân hàng”, Fed nhấn mạnh.

Phó chủ tịch Fed, ông Michael Barr, vào ngày thứ Ba nói rằng cơ quan giám sát đã tăng cường quản lý các tổ chức tài chính có nhiều liên quan đến bất động sản thương mại: “Chúng tôi đang xem xét chặt chẽ các rủi ro bất động sản thương mại”.

Cho đến nay, giá bất động sản thương mại chủ yếu giảm ở phân khúc giá cao, công ty bất động sản thương mại CoStar cho hay. Chỉ số giá trị gia quyền đã giảm 8 tháng liên tiếp và trong tháng 3/2023 thấp hơn 5,2% so với cùng kỳ năm trước.

Giao dịch bất động sản trên thị trường khá hạn chế trong thị trường hiện vẫn đang đương đầu với cú sốc của đại dịch COVID-19.

Ngoài ra, số lượng người lao động làm việc tại nhà tăng lên đã khiến cho nhiều doanh nghiệp bán lẻ cũng như nhà hàng phá sản, chủ sở hữu của các tòa nhà buộc phải giảm giá thuê nhằm giữ chân khách hàng. Trong trường hợp xấu hơn họ phải bán cả tòa nhà.

“Các ngân hàng khu vực và ngân hàng cộng đồng hiện đang nắm tỷ trọng khá cao tín dụng trong lĩnh vực bất động sản. Việc các ngân hàng tái cơ cấu lại sẽ có thể mang đến giải pháp cho phép ngành ngân hàng giải quyết được nhiều vấn đề về nợ nần”, chuyên gia kinh tế Stuart Paul nói.

Gần đây, công ty Post Brothers đã mua một tòa nhà văn phòng với giá 67 triệu USD mà vào năm 2019 từng được bán với giá 92,5 triệu USD. Còn công ty Clarion Partners đang chào bán tòa nhà văn phòng tại San Francisco với giá chỉ bằng nửa so với một thập kỷ trước đây.

Các ngân hàng hiện đang nắm ước tính 700 tỷ USD các khoản vay với tài sản đảm bảo là các tòa nhà văn phòng và bán lẻ tại trung tâm nhiều thành phố, theo tính toán của Fed. Ước tính khoảng hơn 500 tỷ USD tín dụng được cấp bởi nhóm các ngân hàng nhỏ.

Đại diện mảng tín dụng các ngân hàng nói với Fed rằng họ tiếp tục siết chặt điều kiện tín dụng với các khoản vay bất động sản thương mại trong quý 1/2023.

Chuyên gia kinh tế trưởng phụ trách khu vực Bắc Mỹ thuộc Capital Economics, ông Paul Asworth, cho rằng rủi ro kinh tế suy giảm đang lớn dần, tín dụng của các ngân hàng sụt giảm quá mạnh có thể khiến cho giá bất động sản thương mại giảm sâu hơn, điều kiện tín dụng vì vậy tiếp tục hạn chế.

Trung Mến