Ngành thép đã bớt khó khăn, nhưng mảng nông nghiệp của Hòa Phát vừa báo lỗ lớn nhất lịch sử

Mảng nông nghiệp của Hòa Phát lỗ sau thuế 117 tỷ đồng quý 1/2023, lớn nhất từ trước đến nay.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Ảnh minh hoạ)
(Ảnh minh hoạ)

Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát mới đây đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2023, với doanh thu thuần gần 26.600 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 383 tỷ đồng.

So với cùng kỳ năm trước, doanh thu Hòa Phát giảm 40% và lợi nhuận giảm 95%.

Mặc dù kết quả giảm mạnh so với cùng kỳ, nhưng Hòa Phát cho biết, tình hình đã "bớt xấu" khi thời kỳ khó khăn nhất đã qua. Sau khi Trung Quốc gỡ bỏ "Zero Covid", giá bán thép thế giới đã tăng nhẹ, mang đến chút ít khởi sắc cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thép.

Tại Việt Nam, cầu thép vẫn đang yếu trong suốt 3 tháng đầu năm và không xuất hiện đà tăng trở lại sau Tết như thường có những năm trước, phản ánh mức độ hấp thụ thép rất thấp của thị trường bất động sản cũng như đầu tư công vào xây dựng cơ sở hạ tầng.

Trong khi mảng thép rục rịch hồi phục trở lại, mảng nông nghiệp của Hòa Phát lại bất ngờ lỗ lớn nhất từ trước đến nay.

Cụ thể, doanh thu thuần mảng nông nghiệp là 1.589 tỷ đồng, tương đương mức rất thấp hồi quý 3/2021 và là quý có doanh thu thấp thứ 2 trong vòng 17 quý trở lại đây.

Về kết quả hoạt động, mảng nông nghiệp lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh 109 tỷ đồng và lỗ sau thuế 117 tỷ đồng. Đây là số lỗ lớn nhất của mảng nông nghiệp kể từ khi bắt đầu hoạt động năm 2015 và là quý lỗ thứ 2 liên tiếp.

Được biết, thời gian qua giá thịt lợn ở mức thấp, khiến các doanh nghiệp kinh doanh thịt lợn gặp nhiều khó khăn.

Trong quý 1, Hòa Phát đã ký hợp đồng gia công sản phẩm trứng gà sạch vào chuỗi các siêu thị WinMart. Trung bình mỗi tháng, Công ty TNHH Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ sẽ cung cấp khoảng 500.000 – 550.000 quả trứng gà sạch đã được gia công vào chuỗi siêu thị WinMart thông qua các đại lý phân phối.

Tại Hà Nội, Hòa Phát đang cung cấp trứng gà sạch vào hơn 100 siêu thị, cửa hàng. Mỗi ngày có khoảng 50.000 - 60.000 quả trứng gà vào toàn bộ hệ thống siêu thị WinMart, Coop Mart, BRGMart và minimart Haprofood/BRGMart, BRGIntershop. Ngoài ra, trứng gà Hòa Phát còn được cấp vào hệ thống siêu thị của K.Mart/T.Mart.

Trước đó vào cuối tháng 12/2022, Hòa Phát đã nhập 9.500 con gà giống siêu trứng Hyline Brow 1 ngày tuổi từ Mỹ. Đây là lô gà giống bố mẹ thứ 11 được Hòa Phát nhập về từ năm 2018.

Những phát ngôn "để đời" của ông Trần Đình Long tại ĐHCĐ: "Hòa Phát không phải là nơi không có ông Long thì không hoạt động được"

Theo Nhịp sống thị trường

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Luật Đất đai dự kiến có hiệu lực sớm từ 1/8

Luật Đất đai dự kiến có hiệu lực sớm từ 1/8

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 53/CĐ-TTg ngày 26/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng, ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản và Luật Các tổ chức tín dụng.

Chat với BizLIVE