MB chuẩn bị chào bán riêng lẻ 73 triệu cổ phiếu cho 2 cổ đông lớn

Mức giá chào bán thấp hơn khoảng 28% so với thị giá hiện tại của cổ phiếu MBB.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa công bố Nghị quyết Hội đồng Quản trị (HĐQT) về việc triển khai tăng vốn điều lệ thông qua chào bán cổ phiếu riêng lẻ và hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu riêng lẻ theo Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) năm 2023.

Theo đó, ngân hàng sẽ chào bán 73 triệu cổ phiếu phổ thông cho hai nhà đầu tư là Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội - Viettel (43 triệu cổ phiếu) và Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước – SCIC (30 triệu cổ phiếu).

Hiện MB đang có 4 cổ đông lớn, bao gồm Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, Tổng công ty trực thăng Việt Nam, Viettel và công ty con và SCIC.

Trong đó, Viettel và công ty con là cổ đông lớn nhất, đang nắm tổng cộng hơn 965 triệu cổ phiếu MBB (tương đương 18,514% vốn) trong khi SCIC là cổ đông lớn thứ hai khi nắm hơn 737 triệu cổ phiếu (tương đương 14,137% vốn).

Sau khi hoàn thành giao dịch chào bán riêng lẻ, hai cổ đông lớn này sẽ nâng lượng cổ phần nắm giữ lên lần lượt 19,072% vốn và 14,756% vốn ngân hàng.

Những cổ phiếu này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong thời hạn 5 năm kể từ ngày hoàn thành đợt chào bán, trừ trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

MB cho biết, giá chào bán là 15.959 đồng/cổ phiếu, được tính bằng giá sổ sách trên một cổ phiếu theo báo cáo tài chính riêng soát xét giữa niên độ cho chu kỳ 8 tháng kết thúc ngày 31/8/2023, được soát xét bởi KPMG. Mức giá chào bán này đang thấp hơn khoảng 28% so với thị giá hiện tại của cổ phiếu MBB (quanh 22.150 đồng/cổ phiếu tính theo giá giao dịch ngày 30/1).

Số vốn điều lệ tăng thêm sẽ được sử dụng để bổ sung vốn đầu tư, vốn kinh doanh cho MB trên nguyên tắc an toàn, hiệu quả và mang lại lợi ích cho cổ đông. Dự kiến, kế hoạch chào bán riêng lẻ sẽ được triển khai từ quý 1/2024, trong đó các thủ tục đăng ký và báo cáo sẽ được thực hiện từ tháng 1.

Việc chào bán riêng lẻ cho nhà đầu tư trong nước không ảnh hưởng đến tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa của ngân hàng, hiện ở mức 23,2351%.

Sau khi hoàn thành đợt chào bán, vốn điều lệ của ngân hàng dự kiến sẽ tăng lên 52.871 tỷ đồng, đứng thứ 5 hệ thống, sau VPBank, BIDV, Vietcombank và VietinBank.

Trước đó, ĐHĐCĐ thường niên năm 2023 của MB đã thông qua kế hoạch nâng vốn điều lệ từ 45.340 tỷ đồng lên 53.683 tỷ đồng bằng cách phát hành 680 triệu cổ phiếu để trả cổ tức, tương ứng tỷ lệ 15%; phát hành cổ phiếu ESOP và phát hành riêng lẻ tổng cộng 135 triệu cổ phiếu (chia làm hai đợt 65 triệu và 70 triệu cổ phiếu), cho hai nhà đầu tư là Viettel và SCIC.

Trong năm 2023, ngân hàng đã hoàn thành kế hoạch tăng vốn điều lệ thông qua phát hành cổ phiếu để trả cổ tức từ 45.340 tỷ đồng lên 52.141 tỷ đồng.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Đọc tiếp

Phó Thống đốc Đào Minh Tú phát biểu tại Hội nghị.

Mặt bằng lãi suất tiếp tục giảm trong tháng đầu năm 2024

Đến 31/1/2024, mặt bằng lãi suất tiền gửi và cho vay tiếp tục có xu hướng giảm, lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân các giao dịch phát sinh mới của các ngân hàng thương mại giảm lần lượt khoảng 0,15%/năm và 0,25%/năm so với cuối năm 2023.

Ông Brook Taylor, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ VinaCapital

Ngành Ngân hàng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế, kiểm soát lạm phát

Trao đổi với Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ đầu Xuân Giáp Thìn 2024, ông Brook Taylor, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ VinaCapital đánh giá, dù đối mặt với nhiều khó khăn nhưng ngành Ngân hàng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế, đồng thời đảm bảo kiểm soát lạm phát. Ngân hàng Nhà nước đã có những giải pháp kịp thời và hiệu quả để giúp nền kinh tế nói chung, cộng đồng doanh nghiệp nói riêng vượt qua khó khăn.

“Sóng ngầm” chuyển giao thế hệ

“Sóng ngầm” chuyển giao thế hệ

Với lợi thế sức trẻ, được đào tạo bài bản và tích luỹ trải nghiệm, lớp doanh nhân thế hệ thứ hai tại nhiều ngân hàng Việt đang được kỳ vọng có thể tự tin thể hiện năng lực, thổi làn gió mới cho cơ ngơi của gia đình.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú tại Hội nghị Triển khai Nhiệm vụ Ngành Ngân hàng năm 2024.

2 triệu tỷ cho 2024

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú, năm 2024, NHNN định hướng tăng trưởng tín dụng khoảng 15%. Với mức tăng trưởng tín dụng này, tương đương sẽ có khoảng 2 triệu tỷ đồng được cung ứng ra nền kinh tế qua kênh cho vay của hệ thống ngân hàng.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Petrovietnam và PVcomBank đồng hành cùng Thành phố Hà Nội tổ chức trình diễn ánh sáng nghệ thuật với 2.024 drones

Petrovietnam và PVcomBank đồng hành cùng Thành phố Hà Nội tổ chức trình diễn ánh sáng nghệ thuật với 2.024 drones

Chào đón năm mới Giáp Thìn 2024, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam), Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đồng hành cùng UBND Thành phố Hà Nội và UBND Quận Tây Hồ tổ chức màn trình diễn ánh sáng bằng 2.024 máy bay không người lái (drone) với tên gọi “Lễ hội ánh sáng nghệ thuật Hà Nội - Rực rỡ Thăng Long” vào đêm 30 Tết. Đây sẽ là màn trình diễn có số lượng drone nhiều nhất tại khu vực Đông Nam Á tính đến thời điểm này.

Giữ nét văn hóa xin chữ đầu xuân

Giữ nét văn hóa xin chữ đầu xuân

Tết Nguyên Đán là một dịp lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt Nam. Đây là thời điểm để mọi gia đình sum họp, đoàn viên, cùng chúc cho một năm mới an lành, hạnh phúc. Bên cạnh những hoạt động truyền thống như đi lễ chùa cầu an, chúc Tết hay lì xì,... tục lệ xin chữ đầu năm cũng là một nét đẹp văn hóa không thể thiếu của người Việt.

IFM vinh danh PVcomBank ở 2 hạng mục giải thưởng

IFM vinh danh PVcomBank ở 2 hạng mục giải thưởng

Cuối tuần qua, trong lễ trao giải tổ chức tại Thái Lan, Tạp chí International Finance Magazine (IFM) đã vinh danh Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) là "Ngân hàng có nền tảng số dành cho SME tốt nhất Việt Nam 2023"; (Best Digital Banking Platform for SME's - VN 2023) và "Ngân hàng có chiến lược kinh doanh sáng tạo nhất Việt Nam 2023" (Most Innovative Corporate Bank Strategy - VN 2023).

MB phục vụ 27 triệu khách hàng, 97% giao dịch được thực hiện trên kênh số

MB phục vụ 27 triệu khách hàng, 97% giao dịch được thực hiện trên kênh số

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB, mã chứng khoán MBB) vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2023. Theo đó, MB tăng trưởng mạnh mẽ về quy mô với tổng tài sản tăng 30% đạt 950.000 tỷ đồng, CASA duy trì mức trên 40%, quản lý hiệu quả chi phí hoạt động, đồng thời tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu trong cuộc đua chuyển đổi số ngành Ngân hàng.

Bưu điện Việt Nam và Ngân hàng PVcomBank ra mắt sản phẩm tín dụng an sinh xã hội

Bưu điện Việt Nam và Ngân hàng PVcomBank ra mắt sản phẩm tín dụng an sinh xã hội

Trước những tác động tiêu cực của đời sống kinh tế, nhằm kịp thời hỗ trợ người dân tiếp tục duy trì đóng Bảo hiểm xã hội, thụ hưởng chính sách an sinh nhân văn của Đảng và Nhà nước, ngày 19/01/2024, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) đã tổ chức ra mắt sản phẩm tín dụng an sinh xã hội dành cho khách hàng có nhu cầu tiếp tục duy trì đóng Bảo hiểm xã hội, giải quyết khó khăn trước mắt trong các tình huống phát sinh nhằm đạt điều kiện hưởng lương hưu, trợ cấp khi về già.

Chat với BizLIVE