Hàng không Mỹ và châu Âu trước những cơ hội khi Trung Quốc mở cửa

Khách du lịch đang quay trở lại Trung Quốc, thị trường du lịch nước ngoài lớn nhất thế giới, trị giá 255 tỷ USD vào năm 2019, sau khi nước này bỏ quy định cách ly bắt buộc từ ngày 8/1.

Theo các nhà phân tích và các quan chức trong ngành, các hãng hàng không Mỹ và châu Âu sẽ hưởng lợi khi nhu cầu du lịch Trung Quốc phục hồi nhờ việc nước này mở cửa trở lại gần đây, nhưng yêu cầu thông qua việc tăng chuyến bay, các quy định mới về xét nghiệm COVID-19 và việc không đủ máy bay lớn vẫn là những trở ngại.

Theo dữ liệu của công ty du lịch ForwardKeys, khách du lịch đang quay trở lại Trung Quốc, thị trường du lịch nước ngoài lớn nhất thế giới, trị giá 255 tỷ USD vào năm 2019, sau khi nước này bỏ quy định cách ly bắt buộc từ ngày 8/1. Giá vé máy bay từ Trung Quốc hiện tăng 160% so với trước đại dịch, do số vé hạn chế.

Số liệu của Cirium cho thấy các hãng hàng không trên toàn cầu chỉ hoạt động với 11% công suất của năm 2019 đối với các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc trong tháng 1/2023, nhưng con số này được cho là sẽ tăng lên 25% vào tháng Tư.

Trang đặt vé Expedia cho biết lượng tìm kiếm chuyến bay Mỹ-Trung Quốc và châu Âu-Trung Quốc tăng gấp đôi sau thông báo mở cửa của Trung Quốc.

Quảng cáo

Các hãng hàng không Trung Quốc, với lực lượng nhân viên lớn và nhiều máy bay thân rộng, và lợi thế giá vé cũng như giờ bay gần hai giờ bay thẳng qua không phận Nga được cho là sẽ sớm gặt hái thắng lợi.

Tuy nhiên, các hãng hàng không châu Âu vốn tập trung vào khách công vụ tới Trung Quốc với số lượng lớn và thường dành nhiều ưu đãi hơn cho các hành khách phương Tây cũng đã sẵn sàng để tranh thủ thời cơ khi các công ty sẵn sàng trả giá cao để nối lại quan hệ trực tiếp.

Trung Quốc mở cửa trở lại khi số ca nhiễm COVID tăng mạnh đã khiến Mỹ, Nhật Bản và các nước khác yêu cầu xét nghiệm âm tính với hành khách đến từ Trung Quốc.

Do yêu cầu phải được thông qua đối với việc tăng chuyến từ cả Mỹ và Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng thương mại, công suất ngắn hạn có thể bị hạn chế.

Trong khi đó, Trung Quốc cũng là thị trường chủ chốt của một số hãng hàng không châu Âu như Lufthansa của Đức.

Tuy nhiên, các hãng hàng không châu Âu và Mỹ có thể ưu tiên máy bay thân rộng cho các chặng qua Đại Tây Dương trong mùa Hè này, khiến các hãng gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu của thị trường Trung Quốc.

Theo Vietnamplus Sao chép

Cùng chuyên mục Thế giới

Số liệu kinh tế mới làm tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ giảm lãi suất

Tăng trưởng việc làm tháng Sáu của Mỹ tiếp tục chậm lại với tốc độ ổn định, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 4,1%, giúp tăng kỳ vọng Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất vào cuối năm.

Lãi suất FED và bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ tác động như thế nào tới chứng khoán trong nửa cuối năm 2024 Chủ tịch FED Jerome Powell lên tiếng, trả lời câu hỏi về khả năng cắt giảm lãi suất tháng 9

Lãi suất ảnh hưởng đến thị trường bất động sản Mỹ

Theo số liệu của Hiệp hội Ngân hàng cho vay thế chấp (MBA), lãi suất thế chấp của Mỹ đã tăng trở lại lên mức trên 7% vào tuần trước, khiến số đơn đăng ký vay mua nhà giảm.

Những điểm đáng lo trên thị trường bất động sản Mỹ và rủi ro suy thoái kinh tế cận kề Lãi suất cao khiến người mua chùn tay, thị trường bất động sản Mỹ hạ nhiệt

Quan chức Nhật Bản không đưa ra cảnh báo về khả năng can thiệp thị trường

Nhật Bản đã thận trọng trước biến động mạnh của thị trường tiền tệ, khi đồng yen tiếp tục giảm xuống mức thấp kỷ lục mới trong 38 năm, nhưng không đưa ra cảnh báo rõ ràng về khả năng can thiệp.

Ảnh hưởng từ xu hướng giảm giá của đồng yen Nhật Bản Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản cảnh báo về tình hình tài khóa "chưa từng có"

Sự sụt giảm "tàn khốc" của đồng yen

Theo báo Die Welt của Đức, Nhật Bản được coi là thị trường chứng khoán yêu thích trong năm 2024. Nhưng sau khởi đầu thuận lợi, việc đồng yen giảm giá mạnh có thể cản trở kế hoạch của các nhà đầu tư.

The Economist: Nhật Bản có thể vực dậy đồng yên khỏi đáy lịch sử? Đồng yen không ngừng trượt giá, Nhật Bản thay thế Thứ trưởng phụ trách ngoại hối

Pháp đặt cược hàng tỷ euro vào Thế vận hội Paris 2024

Các chuyên gia tài chính cho rằng thật khó để chắc chắn liệu hàng tỷ euro mà Pháp chi cho Thế vận hội Paris 2024 có mang lại lợi ích kinh tế như các nhà tổ chức đang hy vọng hay không.

So găng tăng trưởng GDP dự kiến giữa G7 và BRICS: Quy mô kinh tế của BRICS có thể vượt G7 trong 2 thập kỷ Kinh tế nông nghiệp trong GDP của khu vực đô thị còn rất thấp

Đề xuất mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với những người giàu nhất thế giới

Ngày 25/6, nhà kinh tế học người Pháp Gabriel Zucman - được Nhóm G20 ủy quyền đã công bố báo cáo cho thấy sự cấp thiết phải đưa ra mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với những người giàu nhất thế giới.

Bật mí 'bí mật' của người giàu Khan hiếm dự án bất động sản phục vụ giới siêu giàu Việt Nam Nga tăng thuế thu nhập đối với người giàu