Lãi suất cho vay mua nhà đồng loạt giảm ở nhiều ngân hàng

Sau các đợt giảm lãi suất điều hành, những tháng gần đây, hàng loạt ngân hàng đã niêm yết giảm lãi suất cho vay mua nhà với kỳ hạn ngắn.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã 4 lần giảm lãi suất điều hành để hỗ trợ nền kinh tế và doanh nghiệp.

Dưới tác động của các đợt giảm lãi suất điều hành trên, các ngân hàng đã đồng loạt kéo giảm lãi suất huy động từ 9-10%/năm về mức dưới 7% như hiện nay.

Cụ thể, báo cáo mới nhất của VnDirect cho thấy, hiện lãi suất huy động bình quân kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng thương mại (NHTM) đã giảm về mức 6,40% vào cuối tháng 7/2023, giảm 20 điểm cơ bản so với cuối tháng 6 và giảm 143 điểm cơ bản so với cuối năm 2022.

Ở kỳ hạn 3 tháng, lãi suất huy động bình quân của các NHTM cũng lùi về mức 4,24%, giảm 6 điểm cơ bản so với cuối tháng 6 và 143 điểm cơ bản so với cuối năm 2022.

Đáng chú ý, nhờ việc kéo giảm lãi suất huy động sau mỗi lần giảm lãi suất điều hành, những tháng gần đây, hàng loạt ngân hàng đã niêm yết giảm lãi suất cho vay mua nhà với kỳ hạn ngắn.

Cụ thể, khảo sát của chúng tôi cho thấy, hiện lãi suất cho vay mua nhà tại các ngân hàng trong tháng 8 đang dao động từ 4,99-11,8%/năm; trong đó, ngân hàng cho vay mua nhà có lãi suất thấp nhất hiện nay đang thuộc về Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) ở mức 4,99%/năm.

Đây là mức lãi suất được áp dụng trong 3 tháng đầu với các khoản vay có thời hạn trên 24 tháng, từ tháng thứ 4 trở đi, ngân hàng sẽ áp dụng lãi suất thả nổi theo lãi suất thị trường, rơi vào khoảng 13,75%/năm.

Cùng xu hướng giảm, đầu tháng 8, nhiều ngân hàng đã triển khai lãi vay mua nhà ở mức dưới 10%/năm. Tuy nhiên, mức lãi suất này chỉ áp dụng trong 3-6 tháng, cao nhất là 1 năm. Hết thời gian ưu đãi, hầu hết các ngân hàng đều tính theo lãi suất thả nổi, phổ biến ở mức 12-13,5%.

Khảo sát cho thấy, hiện ngoài Big 4, gồm: BIDV, Agribank, Vietcombank, Vietinbank đang triển khai cho vay mua nhà với mức lãi suất dưới 10% thì còn có sự tham gia của hàng loạt ngân hàng khác, như: Sacombank, SeABank; Eximbank,VIB, HDBank, TPBank …

Một số ngân hàng mặc dù đã giảm lãi suất vay mua nhà nhưng vẫn duy trì ở mức cao, gồm: Viet Capital Bank, Hong Leong Bank, SHB, ACB Bank, ABBank, GPBank, HSBC, VPBank… với mức lãi từ 10,5-11,8%/năm.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, tính đến 31/5/2023, dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản đạt 925.796 tỷ đồng, tăng gần 20.000 tỷ so với thời điểm cuối tháng 4/2023.

Hiện dư nợ tín dụng đối với đầu tư kinh doanh BĐS khác có số lượng lớn nhất với 270.000 tỷ đồng. Tiếp theo là dư nợ tín dụng đối với các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án nhà ở đứng thứ 2 với 252.796 tỷ đồng…

Theo Thời Đai

Đọc tiếp

Chuyên gia bất ngờ dự báo về chu kì sốt đất nền

Chuyên gia bất ngờ dự báo về chu kì sốt đất nền

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam, chắc chắn sau khi vượt qua “đại nạn” này, các đối tượng sẽ hoạt động một cách cẩn trọng hơn, biết “liệu cơm gắp mắm”, “tự lượng sức mình” .

Nhịp cầu doanh nghiệp

Giám đốc Điều hành Savills: Hoạt động M&A bất động sản sẽ bùng nổ ở Việt Nam trong 2 năm tới

Giám đốc Điều hành Savills: Hoạt động M&A bất động sản sẽ bùng nổ ở Việt Nam trong 2 năm tới

Hiện hầu hết các khoản đầu tư đến từ các quốc gia châu Á như Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia và Nhật Bản. Những quốc gia này đã là những nhà đầu tư tích cực tại Việt Nam và dự kiến sẽ tăng cường đầu tư trong hai đến ba năm tới, bên cạnh tiềm năng từ các nhà đầu tư Trung Đông…

Chat với BizLIVE