Kỳ lạ một doanh nghiệp BOT báo lỗ triền miên trong 5 năm, cổ phiếu "lao dốc" từ 50.000 đồng về còn ngang một ly trà đá

Doanh nghiệp BOT này đã lỗ lũy kế hơn 444 tỷ đồng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Kỳ lạ một doanh nghiệp BOT báo lỗ triền miên trong 5 năm, cổ phiếu "lao dốc" từ 50.000 đồng về còn ngang một ly trà đá

CTCP BOT Cầu Thái Hà (mã chứng khoán: BOT) vừa công bố BCTC quý 4/2023 với doanh thu gần 12 tỷ đồng, tăng 23,7% so với cùng kỳ năm trước. Giá vốn hàng bán tăng ít hơn doanh thu giúp lợi nhuận gộp của công ty này tăng 23% đạt hơn 8 tỷ đồng.

Công ty không có doanh thu tài chính. Tuy nhiên, do phải trả các khoản chi phí, đặc biệt là chi phí tài chính với con số 25,6 tỷ đồng khiến BOT Cầu Thái Hà lỗ ròng gần 19 tỷ đồng trong quý 4/2023, cùng kỳ năm ngoái lỗ hơn 4 tỷ đồng. Đây đã quý thứ 8 liên tiếp doanh nghiệp này báo lỗ.

Lũy kế năm 2023, BOT Cầu Thái Hà ghi nhận doanh thu 44,7 tỷ đồng, giảm 1 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Sau khi trừ chi phí, doanh nghiệp này lỗ tổng cộng hơn 90 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái lỗ 79,5 tỷ đồng. Đây cũng là năm thứ 5 liên tiếp công ty này lỗ kể từ khi bắt đầu giao dịch cổ phiếu trên UPCoM.

Tại thời điểm 31/12/2023, BOT Cầu Thái Hà đã lỗ lũy kế tổng cộng 444 tỷ đồng. Vốn điều lệ của công ty này ở mức 592,5 tỷ đồng khiến vốn chủ sở hữu chỉ còn 148,5 tỷ đồng.

Nguồn vốn của doanh nghiệp này được tài trợ chủ yếu bởi nợ vay. Cụ thể, công ty có số nợ vay tài chính ở mức 988 tỷ đồng, gấp 6,6 lần vốn chủ sở hữu. Trong đó đa số là các khoản nợ vay dài hạn.

Tổng tài sản tại của năm 2023 của công ty này đạt 1.456 tỷ đồng , trong đó chiếm 92% là tài sản cố định. Đây là giá trị của công trình cầu Thái Hà theo thực tế. Hiện tại công trình này đã được đưa vào khai thác sử dụng. BOT Cầu Thái Hà cũng chỉ còn hơn 500 triệu tiền mặt trong tài sản.

CTCP BOT Cầu Thái Hà là doanh nghiệp được thành lập do liên doanh góp vốn từ 3 nhà đầu tư là Công ty TNHH Tiến Đại Phát – CTCP Tư vấn và Xây dựng Phú Xuân – CTCP Đầu tư và XNK Bình Minh để đầu tư xây dựng dự án công trình cầu vượt Thái Hà vượt sông Hồng trên đường nối hai tỉnh Thái Bình và Hà Nam với cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình. Công ty thành lập năm 2014. Dự án có tổng mức đầu tư 1.709 tỷ đồng, thử nghiệm thu phí từ tháng 5/2018 và chính thức thu phí từ ngày 10/2/2019.

Những năm đầu khi đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán, dù doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ, chưa hoàn lại được vốn đầu tư, nhưng cổ phiếu BOT vẫn duy trì giao dịch ở mức cao, trên 50.000 đồng/cổ phiếu trong nhiều năm.

Đầu năm 2021 công ty phát hành riêng lẻ 15 triệu cổ phiếu để huy động tiền trả nợ, tuy vậy chỉ phân phối được hơn 11 triệu cổ phiếu. Trên thị trường giá cổ phiếu BOT bắt đầu lao dốc từ những tháng cuối năm 2021, từ vùng giá 50.000 đồng, hiện tại cổ phiếu BOT chỉ ngang cốc trà đá, đóng cửa phiên giao dịch ngày 18/1 ở mức 3.000 đồng/cổ phiếu.

Theo markettimes.vn

Đọc tiếp

Sống ở Ecopark, trẻ có tuổi thơ gần gũi thiên nhiên

Sống ở Ecopark, trẻ có tuổi thơ gần gũi thiên nhiên

Mỗi đứa trẻ là một “nhà khoa học bẩm sinh” và thiên nhiên chính là kho báu để trẻ trải nghiệm, khám phá cảnh quan, âm thanh, kết cấu của mọi sự vật bên ngoài. Trẻ sống trong môi trường gần gũi với tự nhiên sẽ hạnh phúc, khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

'Điểm mặt' những sản phẩm độc đáo dịp Thần Tài 2024

'Điểm mặt' những sản phẩm độc đáo dịp Thần Tài 2024

Theo quan niệm dân gian, việc mua vàng về nhà đầu năm sẽ mang lại sự may mắn và sung túc cho bản thân và gia đình trong suốt năm mới. Cũng chính vì vậy, mua vàng vào ngày vía Thần Tài đã trở thành một thói quen của người Việt từ bao đời nay.

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT THACO

THACO đặt mục tiêu doanh thu ô tô đạt 68.400 tỷ đồng, THACO INDUSTRIES xuất khẩu linh kiện sang Bắc Mỹ

THACO tiếp tục đầu tư, nghiên cứu phát triển sản phẩm mới và đưa vào hoạt động Trung tâm R&D mới của THACO INDUSTRIES chuyên biệt với THACO AUTO với quy mô lớn hơn cùng với trang thiết bị hiện đại đáp ứng yêu cầu xuất khẩu ngày càng cao về chủng loại và chất lượng của máy móc thiết bị và linh kiện.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, một trong những dự án do CII làm chủ đầu tư và thu phí BOT (Ảnh: Phạm Danh)

CII thu về hơn 2.800 tỷ đồng trái phiếu

Trái phiếu có quyền chuyển đổi toàn bộ sau một năm, giúp trái chủ có thể chuyển đổi để nắm giữ cổ phiếu, hưởng cổ tức, hoặc giữ nguyên để nhận lãi suất.

Đón Tết 3 miền ngay tại Thủ đô với đường hoa Home Hanoi Xuan 2024

Đón Tết 3 miền ngay tại Thủ đô với đường hoa Home Hanoi Xuan 2024

Đường hoa Home Hanoi Xuan 2024 sẽ diễn ra từ ngày 3/2-14/2/2024 tại khu đô thị Mailand Hanoi City, Hoài Đức, Hà Nội. Với các hoạt động trải nghiệm văn hóa mới lạ tại đường hoa và phố đi bộ Pont de Long Bien, hứa hẹn là điểm du xuân đón tết ấn tượng, độc đáo, thú vị dành cho người dân thủ đô.

Đại bản doanh của Tập đoàn TASECO hiện đóng tại Tòa nhà N02-T1, Khu đoàn Ngoại giao (Hà Nội). Ảnh: TASECO Group

Thấy gì từ bức tranh tài chính của Tập đoàn TASECO?

Nợ phải trả tăng mạnh trong khi lợi nhuận bắt đầu dương trở lại sau 2 năm âm liên tiếp là một trong những điểm nhấn của bức tranh tài chính của ông lớn dịch vụ hàng không TASECO, tập đoàn đang dấn thân mạnh mẽ vào lĩnh vực bất động sản.

Chat với BizLIVE