TC Group cho biết bắt đầu tạm thời dừng bán mẫu xe Hyundai Kona tại thị trường ô tô Việt Nam. Thời gian bán lại chưa được xác nhận.
0:00 / 0:00
0:00
Theo TC Group, lý do tạm dừng sản xuất Hyundai Kona tại Việt Nam là do tình trạng thiếu hụt nguồn cung linh kiện, phụ tùng.
Theo TC Group, lý do tạm dừng sản xuất Hyundai Kona tại Việt Nam là do tình trạng thiếu hụt nguồn cung linh kiện, phụ tùng.

Trước đó hồi tháng 5/2022, đơn vị phụ trách thương hiệu ô tô du lịch Hyundai tại Việt Nam cũng cho biết đã tạm dừng sản xuất, lắp ráp mẫu xe gầm cao đô thị cỡ B. Các đại lý sẽ tiếp tục bán nốt lượng xe còn tồn kho và thực hiện các chế độ sau bán hàng.

Lý do dẫn đến việc tạm ngững sản xuất và bán ra thị trường, theo TC Group, là do tình trạng thiếu hụt nguồn cung linh kiện, phụ tùng. Tuy nhiên, nguyên nhân dẫn đến việc Hyundai Kona ngừng bán ra thị trường lại được cho là chủ yếu từ sự xuất hiện của mẫu xe Creta thế hệ mới.

Thực tế cũng cho thấy, thế hệ Creta 2022 vừa được TC Group giới thiệu ra thị trường hồi tháng 3/2022 đã có một màn lột xác mạnh mẽ. Xe có kích thước lớn hơn thế hệ trước và được trang bị nhiều công nghệ hiện đại, ngoại hình cũng có nhiều thay đổi. Trước đây, Creta cũng được xếp vào phân khúc B-SUV cùng với Kona song có kích thước nhỏ hơn đôi chút.

Việc hãng xe Hàn Quốc đẩy Creta lên cao hơn phần nào đã cho thấy khả năng mẫu xe này sẽ thay thế cho đàn anh Kona. Theo kế hoạch, TC Group sẽ bắt đầu lắp ráp trong nước Creta kể từ cuối năm nay và điều đó cho thấy mẫu xe này nhiều khả năng sẽ hoàn toàn thay thế Kona.

Hyundai Kona ra mắt thị trường ô tô Việt Nam lần đầu tiên vào năm 2018. Sự xuất hiện của mẫu xe Hàn Quốc đã giúp phân khúc ô tô gầm cao đô thị trở nên hấp dẫn, nơi trước đây Ford EcoSport hầu như một mình một chợ.

Hyundai Kona tạm dừng bán tại Việt Nam ảnh 1

Sự xuất hiện của Hyundai Kona vào năm 2018 đã góp phần lớn tạo nên cuộc cạnh tranh mạnh mẽ ở phân khúc xe gầm cao đô thị.

Tuy nhiên, sức hấp dẫn của phân khúc B-SUV đã nhanh chóng tạo nên một cuộc cạnh tranh mạnh mẽ khi lần lượt các đối thủ như Peugeot 2008, Honda HR-V, Toyota Corolla Cross, Mazda CX-3 và nhất là Kia Seltos xuất hiện.

Theo thống kê của Hiệp hội các Nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), tập đoàn Thaco và TC Group, cộng dồn 5 tháng đầu năm 2022, Toyota Corolla Cross đang là mẫu xe gầm cao độ bán chạy nhất thị trường với sản lượng 9.462 chiếc. Mẫu xe bán chạy thứ hai là Kia Seltos khi có 7.194 chiếc bán ra thị trường. Đứng thứ 3 là mẫu xe vừa ra mắt thế hệ mới là Honda HR-V với 1.280 chiếc và đứng thứ 4 chính là Hyundai Kona với tổng cộng 1.234 xe bán ra thị trường.

An Nhi