Hơn 120 nhà kinh tế đang ủng hộ thúc đẩy gói dự luật giảm lạm phát mà lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Charles Schumer sẽ đưa ra bỏ phiếu trong tuần này.
0:00 / 0:00
0:00

Hơn 120 nhà kinh tế đang ủng hộ thúc đẩy gói dự luật giảm lạm phát mà lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Charles Schumer sẽ đưa ra bỏ phiếu trong tuần này.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, một nhóm gồm hơn 120 nhà kinh tế đang ủng hộ thúc đẩy gói dự luật mà lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Charles Schumer sẽ đưa ra bỏ phiếu trong tuần này. Các chuyên gia đã phân tích nhiều lợi ích nếu dự luật được thông qua.

Trong bức thư gửi ngày 2/8 tới ông Schumer, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, lãnh đạo phe số thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell và lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy, các nhà kinh tế cho rằng dự luật Giảm lạm phát (Inflation Reduction Act) sẽ giúp giảm chi phí tiêu dùng cho các gia đình Mỹ, đồng thời thúc đẩy đầu tư quan trọng vào năng lượng và chăm sóc sức khỏe.

Trong bức thư có cả chữ ký của cựu Bộ trưởng Tài chính Robert Rubin dưới thời cựu Tổng thống Bill Clinton; cựu Bộ trưởng Tài chính Jack Lew dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama; và nhà kinh tế trưởng Mark Zandi của tổ chức tư vấn - nghiên cứu kinh tế Moody’s Analytics.

Các chuyên gia dự báo nếu được thông qua, dự luật trên sẽ nhanh chóng thúc đẩy việc giảm chi phí chăm sóc sức khỏe bằng cách cho phép chương trình bảo hiểm y tế quốc gia của Mỹ (Medicare) thương lượng trực tiếp giá thuốc với các công ty dược phẩm và giới hạn chi phí tự thanh toán thuốc kê theo đơn ở mức 2.000 USD.

Dự luật trên cũng sẽ làm giảm giá bảo hiểm y tế cho 13 triệu người Mỹ trong việc mở rộng các điều khoản của Đạo luật Chăm sóc sức khỏe giá cả phải chăng (ACA).

Cũng theo các nhà kinh tế, sẽ có đủ nguồn tài trợ cho các khoản đầu tư theo dự luật này với nguồn thu là từ các cá nhân và tập đoàn thuộc tầng lớp giàu có của Mỹ.

Ngoài ra, với một loạt điều khoản mới, dự luật này sẽ giúp tăng 739 tỷ USD cho thu ngân sách, bao gồm thuế tối thiểu 15% của doanh nghiệp, đồng thời nâng cao quyền hạn của Sở Thuế vụ (IRS) trong việc thực thi luật thuế và giải quyết các "lỗ hổng" về thuế.

Gói dự luật này còn hướng đến việc đầu tư đáng kể vào các chương trình khí hậu, điều mà ông Schumer và Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ bang West Virginia Joe Manchin đã nói rằng sẽ giúp giảm 40% lượng khí thải vào năm 2030. Ngoài ra, dự luật cũng đề xuất dành 300 tỷ USD để giảm thâm hụt.

Các nhà kinh tế cho biết nếu được thông qua, đạo luật Giảm lạm phát sẽ là bước tiến lớn nhất trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu và giảm chi phí năng lượng cho các gia đình Mỹ.

Một phân tích của Moody’s cho thấy gói dự luật này sẽ thúc đẩy lạm phát đi đúng hướng và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu một cách “có ý nghĩa”. Ngược lại, các đảng viên Cộng hòa tại Thượng viện cho rằng luật sẽ làm trầm trọng thêm lạm phát và tăng thuế trên diện rộng.