Giá vàng chạm mức cao nhất 1 tháng

Những nhà đầu cơ giá lên đang hướng tới kịch bản giá vàng sẽ quay trở lại mức cao nhất mọi thời đại là 2.450 USD/ounce.

Giá vàng chạm mức cao nhất 1 tháng
Vàng được trữ tại một ngân hàng ở Frankfurt, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN 

Giá vàng nối dài đà tăng trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 5/7, lên mức cao nhất trong một tháng, sau khi nhà đầu tư nhận được thống kê cho thấy thị trường lao động Mỹ đang suy yếu - nhân tố làm gia tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng Chín tới.

Kết thúc phiên này, tại sàn giao dịch COMEX của Mỹ, giá vàng giao ngay tăng 1,1%, lên 2.380,91 USD/ounce. Tính chung cả tuần, giá vàng này tăng hơn 2% và đánh dấu tuần đi lên thứ hai liên tiếp. Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn tăng 0,8%, lên 2.389,10 USD/ounce.

Ông Tai Wong, một nhà giao dịch kim loại độc lập có trụ sở tại New York (Mỹ), cho biết những nhà đầu cơ giá lên đang hướng tới kịch bản giá vàng sẽ quay trở lại mức cao nhất mọi thời đại là 2.450 USD/ounce, nếu Fed bắt đầu đưa ra gợi ý công khai (về thời điểm cắt giảm lãi suất) vào tháng 9/2024.

Báo cáo ngày 5/7 của Bộ Lao động Mỹ cho thấy tăng trưởng việc làm của nước này tiếp tục chậm lại trong tháng Sáu vừa qua. Cụ thể, lĩnh vực phi nông nghiệp của Mỹ đã có thêm 206.000 việc làm trong tháng 6/2024, trong khi số liệu của tháng 5/2024 được điều chỉnh giảm mạnh. Tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức 4,1% trong tháng 6/2024, từ mức 4,0% của tháng trước đó.

Quảng cáo

Báo cáo cũng cho thấy thu nhập trung bình mỗi giờ của người lao động đã tăng 3,9% so với cùng kỳ năm ngoái, mức thấp hơn 4% lần đầu tiên sau 3 năm và là dấu hiệu cho thấy áp lực giá đang giảm.

Tỷ lệ các nhà giao dịch dự đoán khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất lần thứ hai vào tháng 12/2024 cũng tăng lên. Lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, vốn là tài sản không sinh lời.

Cùng ngày, đồng USD trượt xuống mức thấp nhất trong 3 tuần so với các đồng tiền chủ chốt khác sau dữ liệu việc làm, khiến vàng trở nên rẻ hơn đối với những người nắm giữ các tiền tệ khác.

Ông Jim Wyckoff, nhà phân tích thị trường cao cấp tại Kitco Metals cho biết thị trường vàng đang được hỗ trợ bởi hoạt động săn hàng giá hời, trong khi giá dầu thô tăng và đồng USD yếu hơn cũng tạo lực đẩy cho giá vàng. Ông Wyckoff dự đoán giá vàng có thể sẽ đi ngang ở mức hiện tại hoặc giảm trong thời gian từ nay đến hết Hè.

Điểm tối duy nhất của thị trường vàng trong tuần này là phiên giao dịch ngày 2/7, giá vàng đi xuống khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng cao hơn. Chiến lược gia Phillip Streible tại công ty môi giới hàng hóa Blue Line Futures, nhận định thị trường vẫn nhạy cảm với bất kỳ cuộc thảo luận nào về lãi suất hay bất kỳ điều gì liên quan đến chính sách của Fed.

Tuy nhiên, giá vàng đã đảo chiều phục hồi ngay trong phiên giao dịch liền sau đó (3/7), tăng hơn 1% lên mức cao nhất trong gần hai tuần. Sự gia tăng đồn đoán về việc Fed sẽ hạ lãi suất vào tháng 9/2024, sau khi những số liệu gần đây cho thấy thị trường lao động đang nới lỏng, đã góp phần vào đà tăng của giá vàng.

Theo bnews.vn Sao chép

Cùng chuyên mục Vàng - Tiền

Quốc gia lớn trong BRICS sắp có quyết định quan trọng về phi đô la hoá: Tiền số sẽ được sử dụng để thanh toán xuyên biên giới?

Tuần tới, Quốc hội Nga sẽ thảo luận về việc sử dụng tiền số cho các hoạt động thanh toán xuyên biên giới, trong bối cảnh nước này đối mặt với những khó khăn do lệnh trừng phạt.

Giá bitcoin giảm mạnh sau diễn biến mới ở Đức và Pháp Bitcoin đi lên sau vụ nổ súng nhằm vào ứng cử viên Tổng thống Donald Trump

Hy vọng Fed cắt giảm lãi suất “níu giữ” giá vàng gần mức cao kỷ lục

Chuyên gia Russell Shor cho biết các nhà phân tích dự báo vàng sẽ tăng giá trong dài hạn do Fed chuẩn bị cắt giảm lãi suất, cũng như niềm tin rằng lạm phát đang được kiểm soát.

Chủ tịch Powell bất ngờ tuyên bố FED sẽ hạ lãi suất mà không cần lạm phát về mốc mục tiêu 2% Chuyển động thị trường: Giá vàng châu Á tăng trước khả năng Fed sớm hạ lãi suất