Giá nhà đất bị đẩy lên cao, nhà đầu tư “ôm tiền” tìm mua bất động sản phía Nam

Theo chuyên gia, khi giá bất động sản miền Bắc bị đẩy lên mặt bằng cao, dòng tiền của nhà đầu tư sẽ lại tìm đến những khu vực có mặt bằng giá ổn định hơn như miền Trung và vào đến miền Nam.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Dòng tiền bất động sản dịch chuyển vào miền Nam

Trang Batdongsan.com.vn vừa đưa ra dữ liệu cho thấy, lượng quan tâm tới bất động sản tại TP.HCM đang tăng mạnh so với Hà Nội.

Đồng thời, đưa ra dự báo cho biết, từ đầu năm 2022, chuyên gia của Batdongsan.com.vn đã nhận định dòng tiền đầu tư vào bất động sản đang có xu hướng dịch chuyển từ Nam ra Bắc và miền Trung, tuy nhiên sẽ sớm quay lại khu vực phía Nam.

Để dẫn chứng, trang tin này đưa ra dữ liệu của 8 tháng năm 2022 cho thấy, hiện nay thị trường bất động sản miền Nam, đặc biệt là tại TP. HCM chứng kiến lượng quan tâm đang tăng mạnh hơn so với nhiều tỉnh phía Bắc.

Cụ thể, trong khi lượt tìm kiếm bất động sản toàn thị trường Hà Nội chỉ tăng 4% trong 8 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm 2021, thì TP. HCM đạt mức tăng 17% và tăng ở hầu hết các loại hình.

Theo dữ liệu vừa được công bố, mức độ quan tâm đến chung cư, nhà riêng và đất của TP. HCM tăng lần lượt là 17%, 9% và 8%.

Lý giải về xu hướng này, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, một phần lớn nhà đầu tư bất động sản ở miền Nam đến từ miền Bắc, trong 2 năm dịch bệnh vừa qua, họ đã rút tiền về đầu tư vào các khu vực lân cận khiến cho sự quan tâm đối với bất động sản phía Bắc tăng khá mạnh.

Mức độ quan tâm và lượng tin đăng của hầu hết các loại hình BĐS tại TP.HCM tăng đáng kể trong 8 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm 2021.

Mức độ quan tâm và lượng tin đăng của hầu hết các loại hình BĐS tại TP.HCM tăng đáng kể trong 8 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm 2021.

Theo ông Anh, khi lượng quan tâm tăng, bất động sản miền Bắc bị đẩy mặt bằng giá lên cao, dòng tiền của nhà đầu tư sau đó lại tìm đến những khu vực có mặt bằng giá ổn định hơn như miền Trung và vào đến miền Nam.

Về dài hạn, ông Nguyễn Quốc Anh cho rằng, dòng tiền sẽ ở lại với TP. HCM và miền Nam nói chung vì những yếu tố sau: kinh tế khu vực phía Nam vốn là đầu tàu cả nước, kinh tế bền vững giúp cho thu nhập của người dân bền vững và khả năng chi trả cho mặt hàng bất động sản tốt; đồng thời, mặt bằng giá bất động sản tại đây nhìn chung duy trì ở mức ổn định.

"Sau Covid-19, kinh tế khu vực phía Nam ngày càng phục hồi, đặc biệt là các khu công nghiệp với lượng lớn người lao động quay trở lại, thúc đẩy nhu cầu về bất động sản tăng", ông Anh nhận định.

"Sốt đất" đẩy mặt bằng giá chung cư Hà Nội tăng cao hơn TP.HCM

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, trong 8 tháng đầu năm 2022, nhu cầu tìm kiếm căn hộ chung cư tại Hà Nội và TP. HCM đều tăng so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, lượt tìm mua chung cư Hà Nội và TP. HCM tăng lần lượt 9% và 4%. Lượt tìm thuê chung cư tại 2 thành phố này còn tăng mạnh hơn, lần lượt là là 25% và 48%.

Thu hút lượng quan tâm lớn, loại hình chung cư có mặt bằng giá rao bán gia tăng trong 8 tháng qua. Đáng chú ý, tốc độ tăng giá chung cư Hà Nội cao khoảng gấp đôi, thậm chí gấp ba so với TP. HCM, tùy từng phân khúc. Các phân khúc căn hộ tại Hà Nội có giá rao bán tăng từ 15% - 15,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, giá rao bán chung cư bình dân, trung cấp và cao cấp ở TP. HCM tăng lần lượt là 3%, 5,5% và 8%.

Hiện tại thị trường chung cư Hà Nội, căn hộ trung cấp (30 - 50 triệu đồng/m2) có giá rao bán tăng cao nhất (15,5%). Đây là phân khúc thu hút lượng quan tâm lớn nhất và tăng mạnh nhất (10%), lượng tin đăng cũng tăng 11%.

Còn ở TP. HCM, căn hộ cao cấp (55 triệu đồng/m2) đứng đầu về tốc độ tăng giá rao bán, mức độ quan tâm và cả số lượng tin đăng. Cụ thể, giá rao bán chung cư cao cấp TP. HCM tăng 8%, lượt tìm mua tăng 16% và lượng tin đăng tăng mạnh.

Theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam, những năm qua, nền giá chung cư TP. HCM cao hơn đáng kể so với Hà Nội. Nhưng đến hiện tại, mức giá điều chỉnh gần như ngang nhau song lại diễn ra trên 2 nền giá khác nhau thì tỷ lệ % thay đổi tất yếu sẽ chênh lệch.

“Trong vài năm trở lại đây, đất nền ở các vùng ven Hà Nội đã trải qua các cơn “sốt”, qua đó đẩy giá mặt bằng chung của các phân khúc khác như chung cư lên cao”, ông Tuấn nhận định.

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE