Giá dầu sụt mạnh, vàng tăng cao sau nhiều rối loạn trên thị trường tài chính Mỹ

Giá các loại hàng hóa trên thị trường chịu nhiều biến động khi rủi ro sụp đổ “domino” trên thị trường tài chính Mỹ đang lớn dần.

Ảnh: GettyImages
Ảnh: GettyImages

Giá dầu giảm hơn 2% trong phiên giao dịch đầu tuần có quá nhiều biến động sau vụ sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB). Vụ việc của ngân hàng SVB khiến nhiều người nghĩ đến khả năng sẽ có cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu mới xảy đến, tuy nhiên việc nhu cầu dầu của Trung Quốc tăng hỗ trợ phần nào làm giảm tâm lý bi quan của thị trường.

Đóng cửa phiên giao dịch, giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai tháng 4/2023 hạ 2,01USD/thùng tương đương 2,4% xuống 80,77USD/thùng. Giá dầu chuẩn của toàn cầu trước đó trong phiên có lúc hạ xuống 78,34USD/thùng – ngưỡng thấp nhất tính từ tháng 1/2023.

Trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao hợp đồng tương lai giảm 1,88USD/thùng tương đương 2,5% xuống 74,80USD/thùng. Trước đó trong phiên có lúc giá dầu WTI hạ xuống 72,30SUD/thùng – thấp nhất tính từ tháng 12/2022.

Ngay trong ngày Chủ Nhật vừa rồi, giới chức quản lý ngành ngân hàng Mỹ đã áp dụng một số biện pháp khẩn cấp nhằm vực dậy niềm tin vào hệ thống ngân hàng sau khi nỗi sợ tác động lây lan từ vụ việc ngân hàng SVB sụp đổ dẫn đến đợt bán mạnh các loại tài sản Mỹ vào cuối tuần qua, đồng thời vào ngày Chủ Nhật, giới chức Mỹ cũng đã đóng cửa ngân hàng Singnature Bank.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ chứng kiến nhiều sự biến động khi mà nhà đầu tư băn khoăn về khả năng sẽ có khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tạm hãm đà nâng lãi suất.

Quảng cáo

Việc ngân hàng SVB đột ngột đóng cửa không khỏi khiến cho nhiều người lo lắng về rủi ro lây lan đến các ngân hàng khác từ những đợt nâng lãi suất trong năm vừa qua, tuy nhiên nó cũng tạo ra nhiều đồn đoán về khả năng liệu Ngân hàng Trung ương Mỹ có hãm tốc độ siết chặt chính sách tiền tệ.

“Khá bất ngờ khi chứng kiến giá dầu giảm trong phiên ngày hôm nay bởi xét đến thực tế rằng Fed nhiều khả năng sẽ có khoảng thời gian khó khăn trong việc nâng lãi suất mạnh tay, đồng USD sẽ suy yếu”, chuyên gia phân tích tại tổ chức Price Futures Group – ông Phil Flynn nói.

Chỉ số đồng USD, chỉ số đo sự biến động của đồng USD so với 6 loại tiền tệ lớn khác, hạ gần 1% khi mà lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ giảm sâu. Đồng USD yếu khiến cho dầu trở nên rẻ hơn đối với những nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác, yếu tố này hỗ trợ cho giá dầu.

Chỉ số đồng USD, chỉ số đo biến động của đồng USD so với 6 loại tiền tệ khác, giảm gần 1% khi mà giá của những loại trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn ngắn sụt giảm. Đồng USD yếu khiến cho dầu trở nên rẻ hơn đối với nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác và thường hỗ trợ cho giá dầu.

Nỗi lo liên quan đến việc chính sách tiền tệ của Fed bị thắt chặt đã trở nên lớn hơn khi mà tồn kho dầu thô của Mỹ ở ngưỡng quá cao.

Theo tính toán của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), sản lượng dầu thô tại 7 khu vực lòng chảo khai thác lớn nhất của Mỹ nhiều khả năng đã tăng trong tháng 4/2023 lên ngưỡng cao nhất tính từ tháng 12/2019.

Thông tin xung quanh vụ việc liên quan đến ngân hàng SVB của Mỹ đồng thời đẩy giá vàng tăng vọt trong phiên giao dịch ngày thứ Hai.

Đóng cửa phiên giao dịch gần nhất, giá vàng giao ngay trên thị trường New York tăng đến 2,4% và tính từ đầu tháng đến nay đã tăng đến 4,8%, mức tăng mạnh nhất tính từ tháng 1/2023. Giá vàng như vậy đã đảo chiều tăng sau khi giảm rất sâu vào tuần trước. Giá vàng hiện đã lên trên ngưỡng cao hơn trung bình 50 ngày giao dịch gần nhất, thực tế này phát đi chỉ báo về sự thay đổi trong xu thế giá.

Theo Lao Động và Công Đoàn Sao chép

Cùng chuyên mục Thế giới

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại trong quý II/2024

So với quý trước, GDP của Trung Quốc đã tăng 0,7% trong tháng 4-6/2024, thấp hơn dự báo tăng 1,1% và so với mức tăng 1,5% được điều chỉnh của quý trước.

Ô tô ngoại ồ ạt đổ bộ Việt Nam: Trung Quốc xuất sang tăng hơn 150%, giá giảm mạnh so với cùng kỳ Tín hiệu trái chiều từ hoạt động xuất nhập khẩu của Trung Quốc

Số liệu kinh tế mới làm tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ giảm lãi suất

Tăng trưởng việc làm tháng Sáu của Mỹ tiếp tục chậm lại với tốc độ ổn định, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 4,1%, giúp tăng kỳ vọng Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất vào cuối năm.

Lãi suất FED và bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ tác động như thế nào tới chứng khoán trong nửa cuối năm 2024 Chủ tịch FED Jerome Powell lên tiếng, trả lời câu hỏi về khả năng cắt giảm lãi suất tháng 9

Lãi suất ảnh hưởng đến thị trường bất động sản Mỹ

Theo số liệu của Hiệp hội Ngân hàng cho vay thế chấp (MBA), lãi suất thế chấp của Mỹ đã tăng trở lại lên mức trên 7% vào tuần trước, khiến số đơn đăng ký vay mua nhà giảm.

Những điểm đáng lo trên thị trường bất động sản Mỹ và rủi ro suy thoái kinh tế cận kề Lãi suất cao khiến người mua chùn tay, thị trường bất động sản Mỹ hạ nhiệt

Quan chức Nhật Bản không đưa ra cảnh báo về khả năng can thiệp thị trường

Nhật Bản đã thận trọng trước biến động mạnh của thị trường tiền tệ, khi đồng yen tiếp tục giảm xuống mức thấp kỷ lục mới trong 38 năm, nhưng không đưa ra cảnh báo rõ ràng về khả năng can thiệp.

Ảnh hưởng từ xu hướng giảm giá của đồng yen Nhật Bản Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản cảnh báo về tình hình tài khóa "chưa từng có"

Sự sụt giảm "tàn khốc" của đồng yen

Theo báo Die Welt của Đức, Nhật Bản được coi là thị trường chứng khoán yêu thích trong năm 2024. Nhưng sau khởi đầu thuận lợi, việc đồng yen giảm giá mạnh có thể cản trở kế hoạch của các nhà đầu tư.

The Economist: Nhật Bản có thể vực dậy đồng yên khỏi đáy lịch sử? Đồng yen không ngừng trượt giá, Nhật Bản thay thế Thứ trưởng phụ trách ngoại hối

Pháp đặt cược hàng tỷ euro vào Thế vận hội Paris 2024

Các chuyên gia tài chính cho rằng thật khó để chắc chắn liệu hàng tỷ euro mà Pháp chi cho Thế vận hội Paris 2024 có mang lại lợi ích kinh tế như các nhà tổ chức đang hy vọng hay không.

So găng tăng trưởng GDP dự kiến giữa G7 và BRICS: Quy mô kinh tế của BRICS có thể vượt G7 trong 2 thập kỷ Kinh tế nông nghiệp trong GDP của khu vực đô thị còn rất thấp

Đề xuất mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với những người giàu nhất thế giới

Ngày 25/6, nhà kinh tế học người Pháp Gabriel Zucman - được Nhóm G20 ủy quyền đã công bố báo cáo cho thấy sự cấp thiết phải đưa ra mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với những người giàu nhất thế giới.

Bật mí 'bí mật' của người giàu Khan hiếm dự án bất động sản phục vụ giới siêu giàu Việt Nam Nga tăng thuế thu nhập đối với người giàu