Lý do vụ việc SVB sụp đổ có thể thay đổi cả định hướng chính sách tiền tệ của Fed

Fed không ngừng duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt trong hơn 1 năm qua khiến cho nhiều ngân hàng Mỹ trong đó có SVB lâm vào cảnh khó khăn với các khoản đầu tư của mình.

Ảnh: BBC
Ảnh: BBC

Sau khi ngân hàng SVB sụp đổ, ngân hàng Goldman Sachs cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ không nâng lãi suất trong cuộc họp vào tuần sau bởi viện dẫn đến những áp lực trong ngành tài chính Mỹ.

Theo CNBC, vào đầu ngày Chủ Nhật, giới chức quản lý ngành ngân hàng Mỹ thông báo về những biện pháp nhằm ngăn tác động lây lan sau vụ sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB). Giới chức Mỹ đồng thời đóng cửa ngân hàng Signature Bank bởi viện dẫn đến lý do rủi ro hệ thống.

“Xét đến những căng thẳng trong hệ thống ngân hàng, chúng tôi không cho rằng Ủy ban thị trường mở thuộc Fed (FOMC) sẽ nâng lãi suất trong cuộc họp lần tới vào ngày 22/3/2023”, chuyên gia kinh tế thuộc ngân hàng Goldman Sachs – ông Jan Hatzius nhấn mạnh trong nghiên cứu vào ngày Chủ Nhật.

Trước đây, chính Goldman Sachs từng nói đến việc Fed sẽ nâng lãi suất ước tính 25 điểm cơ bản. Vào tháng trước, FOMC đã nâng lãi suất liên bang thêm 0,25% lên ngưỡng từ 4,5% đến 4,75%, cao nhất tính từ tháng 10/2007.

Các chuyên gia kinh tế thuộc Goldman Sachs nói rằng gói các biện pháp giải cứu trong ngày Chủ Nhật cũng gần giống như những động thái tương tự được đưa ra trong thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Bộ Tài chính Mỹ khẳng định ngân hàng SVB và ngân hàng Singapore tiềm ẩn rủi ro hệ thống còn Fed trong khi đó tạo ra kênh dẫn vốn khẩn cấp nhằm hỗ trợ cho các tổ chức chịu tác động tiêu cực bởi tình trạng thiếu ổn định của thị trường sau vụ việc sụp đổ của ngân hàng SVB.

“Tất cả các biện pháp trên nhiều khả năng sẽ củng cố niềm tin của người gửi tiền, dù rằng nó không được như việc Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Mỹ (FDIC) thông báo bảo đảm các tài khoản không thuộc diện bảo hiểm như thời kỳ năm 2008”, Goldman Sachs nhấn mạnh.

Quảng cáo

Cũng theo dự báo của Goldman Sachs, Fed nhiều khả năng sẽ nâng lãi suất 25 điểm cơ bản trong tháng 5, tháng 6 và tháng 7/2023, như vậy lãi suất sẽ lên ngưỡng từ 5,25% lên 5,5%.

Trong một diễn biến có liên quan đến ngân hàng SVB, vào ngày thứ Hai, HSBC thông báo về thỏa thuận mua lại chi nhánh ở Anh của ngân hàng chuyên hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp ngành công nghệ Silicon Valley Bank (SVB). Ngân hàng này mới đây đã sụp đổ tại Mỹ và phải chịu sự tiếp quản của giới chức quản lý ngành ngân hàng nước này.

Theo Bloomberg dẫn nguồn tin chính thức từ HSBC, đại diện ngân hàng HSBC xác nhận về việc sẽ mua lại ngân hàng SVB chi nhánh tại Anh với giá 1 bảng tức 1,21USD. Toàn bộ tài sản và nghĩa vụ nợ của ngân hàng mẹ SVB không liên quan đến giao dịch này.

CEO của ngân hàng HSBC, ông Noel Quinn, khẳng định vụ thâu tóm ngân hàng SVB chi nhánh tại Anh sẽ giúp củng cố cho hệ thống chung của HSBC đồng thời tăng cường năng lực của HSBC trong việc phục vụ cho những doanh nghiệp có nhiều hoạt động đổi mới và đang tăng trưởng nhanh, trong đó có doanh nghiệp thuộc ngành công nghệ và khoa học.

Vụ thâu tóm này được điều phối bởi Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) cùng với Bộ Tài chính Mỹ. Theo đó, tiền gửi của khách hàng SVB chi nhánh tại Anh sẽ được đảm bảo, Bộ Tài chính Mỹ nhấn mạnh trong tuyên bố của mình.

Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt trong khi đó khẳng định rằng thỏa thuận mới nhất giúp đảm bảo cho tiền gửi của khách hàng và giúp cho ngân hàng vẫn hoạt động bình thường mà không cần phải sử dụng đến tiền thuế của dân.

“Ngành công nghệ Anh hiện đang thuộc nhóm dẫn đầu thế giới và có tầm quan trọng lớn với kinh tế Anh, giúp mang lại hàng trăm nghìn việc làm”, ông Hunt nói thêm.

Giới chức quản lý ngành ngân hàng Mỹ vào ngày Chủ Nhật đã chấp thuận kế hoạch bảo đảm tiền cho người gửi cũng như hỗ trợ cho các tổ chức tài chính có liên quan đến công ty mẹ của SVB.

Tính từ khi công ty mẹ của SVB sụp đổ vào ngày thứ Sáu, đã có rất nhiều bên đề xuất mua lại ngân hàng SVB chi nhánh tại Anh bất chấp việc xuất hiện không ít những lo lắng về tương lai trong trung hạn của nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp ngành công nghệ và khoa học của Anh.

Theo Lao Động và Công Đoàn Sao chép

Cùng chuyên mục Thế giới

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại trong quý II/2024

So với quý trước, GDP của Trung Quốc đã tăng 0,7% trong tháng 4-6/2024, thấp hơn dự báo tăng 1,1% và so với mức tăng 1,5% được điều chỉnh của quý trước.

Ô tô ngoại ồ ạt đổ bộ Việt Nam: Trung Quốc xuất sang tăng hơn 150%, giá giảm mạnh so với cùng kỳ Tín hiệu trái chiều từ hoạt động xuất nhập khẩu của Trung Quốc

Số liệu kinh tế mới làm tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ giảm lãi suất

Tăng trưởng việc làm tháng Sáu của Mỹ tiếp tục chậm lại với tốc độ ổn định, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 4,1%, giúp tăng kỳ vọng Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất vào cuối năm.

Lãi suất FED và bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ tác động như thế nào tới chứng khoán trong nửa cuối năm 2024 Chủ tịch FED Jerome Powell lên tiếng, trả lời câu hỏi về khả năng cắt giảm lãi suất tháng 9

Lãi suất ảnh hưởng đến thị trường bất động sản Mỹ

Theo số liệu của Hiệp hội Ngân hàng cho vay thế chấp (MBA), lãi suất thế chấp của Mỹ đã tăng trở lại lên mức trên 7% vào tuần trước, khiến số đơn đăng ký vay mua nhà giảm.

Những điểm đáng lo trên thị trường bất động sản Mỹ và rủi ro suy thoái kinh tế cận kề Lãi suất cao khiến người mua chùn tay, thị trường bất động sản Mỹ hạ nhiệt

Quan chức Nhật Bản không đưa ra cảnh báo về khả năng can thiệp thị trường

Nhật Bản đã thận trọng trước biến động mạnh của thị trường tiền tệ, khi đồng yen tiếp tục giảm xuống mức thấp kỷ lục mới trong 38 năm, nhưng không đưa ra cảnh báo rõ ràng về khả năng can thiệp.

Ảnh hưởng từ xu hướng giảm giá của đồng yen Nhật Bản Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản cảnh báo về tình hình tài khóa "chưa từng có"

Sự sụt giảm "tàn khốc" của đồng yen

Theo báo Die Welt của Đức, Nhật Bản được coi là thị trường chứng khoán yêu thích trong năm 2024. Nhưng sau khởi đầu thuận lợi, việc đồng yen giảm giá mạnh có thể cản trở kế hoạch của các nhà đầu tư.

The Economist: Nhật Bản có thể vực dậy đồng yên khỏi đáy lịch sử? Đồng yen không ngừng trượt giá, Nhật Bản thay thế Thứ trưởng phụ trách ngoại hối

Pháp đặt cược hàng tỷ euro vào Thế vận hội Paris 2024

Các chuyên gia tài chính cho rằng thật khó để chắc chắn liệu hàng tỷ euro mà Pháp chi cho Thế vận hội Paris 2024 có mang lại lợi ích kinh tế như các nhà tổ chức đang hy vọng hay không.

So găng tăng trưởng GDP dự kiến giữa G7 và BRICS: Quy mô kinh tế của BRICS có thể vượt G7 trong 2 thập kỷ Kinh tế nông nghiệp trong GDP của khu vực đô thị còn rất thấp

Đề xuất mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với những người giàu nhất thế giới

Ngày 25/6, nhà kinh tế học người Pháp Gabriel Zucman - được Nhóm G20 ủy quyền đã công bố báo cáo cho thấy sự cấp thiết phải đưa ra mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với những người giàu nhất thế giới.

Bật mí 'bí mật' của người giàu Khan hiếm dự án bất động sản phục vụ giới siêu giàu Việt Nam Nga tăng thuế thu nhập đối với người giàu