Đến lượt nhóm Bất động sản giữ tiền lại thị trường

VN-Index dù vẫn chưa có được sự khởi sắc về xu hướng trước kỳ nghỉ lễ nhưng các nhóm ngành vẫn có sự luân chuyển khá tốt để giữ lại dòng tiền. Sau phiên trỗi dậy của Thép và Ngân hàng, đến lượt một số mã Bất động sản như DXG, DIG, NVL đóng góp cho thị trường chung.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Định vị thị trường

Xác suất Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp FOMC sau đây khoảng 1 tuần vẫn chưa thực sự cao, khoảng 25%. Vận động của thị trường chứng khoán Mỹ hiện đã có phiên điều chỉnh thứ 2 liên tiếp cho thấy xu hướng tăng ngắn hạn tạm thời đã bị đánh mất. Trong khi đó, xu hướng trung và dài hạn của thị trường này vẫn còn nguyên.

Nhiều thị trường châu Á cũng đã hạ độ cao nhưng sau chuỗi phiên điều chỉnh, sự cân bằng đã dần được thiết lập lại. Một số chỉ số đã quay đầu tăng trong chiều qua và vẫn tiếp tục có được đà tăng tới phiên hôm nay. Các chỉ số chứng khoán tại Trung Quốc đã tăng trên 0,5% như SHMCP (+0,67%), CSI 300 (+0,74%) trong khi NIKKEI 225, TWSE, KOSPI có biên độ tăng hẹp hơn.

VN-Index hiện cũng đã quay về vùng hỗ trợ ngay trước kỳ nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương và 30/4-1/5. Vị thế yếu của thị trường Việt Nam là điều đã được thừa nhận nhưng việc xuyên thủng vùng 1.020 điểm xuống các ngưỡng thấp hơn sẽ đòi hỏi phải có động thái bán tháo mạnh mẽ.

Chất xúc tác

Tuy nhiên, thanh khoản của HOSE cận kề nghỉ lễ vẫn không có nhiều đột biến. Theo thống kê, phiên hôm nay là phiên thứ 9 liên tiếp khối lượng của sàn nằm dưới mức bình quân 20 phiên.

Tiền nội chỉ nỗ lực luân chuyển giữa các nhóm ngành thay vì lan tỏa rộng trên quy mô toàn thị trường. Trong khi đó, khối ngoại vẫn giao dịch thất thường với các phiên mua/bán đan xen.

Gần 300 tỷ đồng lại bị các quỹ ngoại rút khỏi HOSE trong cả phiên hôm nay. Nhiều mã Bluechips như VIC (-79 tỷ đồng), VHM (-44,24 tỷ đồng), VNM (-42 tỷ đồng), VRE (-28,25 tỷ đồng) đã bị khối ngoại bán ra.

Vận động nhóm ngành

Trong chiều qua, nhóm Thép và Ngân hàng đã có những nỗ lực tăng giá khá nhanh để trấn an tâm lý. HPG thậm chí có lượng tiền đổ vào khá lớn dù cho theo chu kỳ thanh toán T+2, chiều mai cổ phiếu mới về tài khoản nhà đầu tư.

Tới phiên hôm nay, thị trường lại có nhóm Bất động sản như DIG (+3,55%), DXG (+4,76%), NVL (+1,08%), PDR (+4,96%), GEX (+2,73%) được kích hoạt thanh khoản: DIG giao dịch gần 570 tỷ đồng, DXG là 400 tỷ đồng, NVL 330 tỷ đồng, GEX là 147 tỷ đồng, PDR là 130 tỷ đồng.

Với việc thị trường chỉ còn 1 phiên giao dịch ngày mai, nhà đầu tư nếu mua vào cổ phiếu này ở phiên hôm nay sẽ phải đợi sau kỳ nghỉ lễ mới có thể bán ra. Như vậy, vẫn đang có một lượng tiền sẵn sàng ở lại cùng thị trường.

Độ rộng của HOSE ghi nhận sự nhỉnh hơn của sắc xanh, tỷ lệ phủ là 46,5%. Ngoài Bất động sản, các mã DPM (+3,54%), DCM (+2,4%), VHC (+1,4%), GMD (+17%), PLX (+1,4%), AAA (+4,92%), BMP (+1,7%) cũng có được trạng thái khá tích cực. Còn các mã giảm cũng gần như không có trạng thái xấu khi biên độ chủ yếu dưới 2%.

VN-Index tiếp tục đi ngang ngay trên vùng hỗ trợ, giảm 1,17 điểm xuống 1.039,63 điểm (-0,11%). Thanh khoản của thị trường đạt 8.689 tỷ đồng trong đó có 1.088 tỷ đồng đến từ thỏa thuận.

2 chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index cũng khép phiên với trạng thái cầm chừng, tăng 0,01% và giảm 0,76%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt khoảng 1.700 tỷ đồng.

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Bật mí 'bí mật' của người giàu

Bật mí 'bí mật' của người giàu

Có nhiều định nghĩa về người giàu, nhưng điểm chung là họ luôn có một nền tảng tài chính vững mạnh và những kế hoạch, tư duy chi tiêu, tích lũy hợp lý, thông minh.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Ảnh minh họa

Giá vàng đi ngang, USD tăng kịch trần

Giá vàng trong nước được duy trì ổn định trên 89 triệu đồng/lượng, trong khi đó tỷ giá tại các ngân hàng tiếp tục được điều chỉnh tăng kịch trần.

Chat với BizLIVE