Đề nghị không tăng thuế khi bán nhà đất thứ 2 tại TP.HCM

HOREA đề nghị không thí điểm tăng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đối với đất ở và không tăng thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất thứ 2 trở lên tại TP.HCM vào thời điểm hiện nay vì không hợp tình hợp lý.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
HOREA đề xuất không áp tăng thuế TNCN khi chuyển nhượng nhà đất tại TP.HCM ở thời điểm này - Ảnh: Huyền Châm
HOREA đề xuất không áp tăng thuế TNCN khi chuyển nhượng nhà đất tại TP.HCM ở thời điểm này - Ảnh: Huyền Châm

Ngày 4/3, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HOREA) có văn bản gửi UBND TP.HCM, Sở Tài chính liên quan tăng thuế đối với đất ở và tăng thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất thứ 2 trở lên tại TP.HCM.

Theo đó, HOREA đề nghị không thí điểm tăng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đối với đất ở và không tăng thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất thứ 2 trở lên tại TP.HCM vào thời điểm hiện nay vì không hợp tình hợp lý, khi thu nhập của các hộ gia đình, cá nhân nhìn chung đang bị sụt giảm và cả nước đang trong quá trình nỗ lực phục hồi, phát triển kinh tế sau đại dịch COVID-19 lại phải đương đầu với những thách thức rất lớn của “các cơn gió ngược” tác động từ bên ngoài.

Theo HOREA, đề xuất này cũng không phù hợp với lộ trình dự kiến đến khoảng năm 2025 thì Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ xem xét đề xuất Quốc hội sửa đổi, bổ sung các luật thuế, trong đó sẽ có Đề án về Luật Thuế tài sản (Thuế Bất động sản).

Nhất là hiện nay Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) bỏ khung giá đất và giao cho cấp tỉnh ban hành bảng giá đất hàng năm, theo nguyên tắc việc định giá đất phải bảo đảm phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường trong điều kiện bình thường. Tức là giá đất trong bảng giá sẽ cao hơn và không còn tình trạng giá đất quá thấp, chỉ bằng khoảng 30-50% giá đất trên thị trường như hiện nay.

Hiện, mức thuế suất sử dụng đất phi nông nghiệp đối với đất ở tính trên mức giá của bảng giá đất hiện nay: áp dụng thuế suất 0,03% với diện tích đất ở trong hạn mức; 0,07% với phần diện tích đất ở vượt không quá 3 lần hạn mức; 0,15% với phần tiện tích đất ở vượt quá 3 lần hạn mức.

Theo HOREA, nếu tăng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp với đất ở theo phương án thí điểm thì sẽ làm tăng thêm mức chịu thuế của người dân tại TP.HCM và càng không hợp lý bởi chỉ khoảng 2 năm nữa sẽ xem xét sửa đổi các luật thuế, trong đó có dự kiến bổ sung Thuế Tài sản, dự kiến Luật Đất đai sửa đổi cũng sẽ được Quốc hội xem xét ban hành vào cuối 2023.

Hiệp hội nhận thấy, với đề xuất thí điểm tăng thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất thứ 2 trở lên với mức thuế xuất tăng khá cao so với mức thuế suất hiện nay là 2% giá trị hợp đồng mua bán, chuyển nhượng nhà đất thì người bán, chuyển nhượng nhà đất thứ 2 tại TP.HCM sẽ phải nộp thêm tiền thuế do được thí điểm trước là không hợp tình hợp lý.

HOREA cũng đề nghị Bộ Tài chính khi xây dựng Đề án Luật Thuế tài sản, trong đó có nghiên cứu đánh thuế người có nhiều nhà đất, hoặc chậm hoặc không đưa nhà đất vào sử dụng thì cần phải đánh giá tác động của luật thuế thật đầy đủ, chính xác đối với các đối tượng chịu thuế, nhất là với hộ gia đình, cá nhân để luật thuế vừa tạo nguồn thu chủ yếu cho ngân sách, vừa phù hợp với đối tượng chịu thuế, không tận thu, vừa là công cụ hiệu quả điều tiết thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững.

Theo Lao Động và Công Đoàn

Đọc tiếp

Người mua bất động sản liên tục "rút hầu bao" cận Tết

Người mua bất động sản liên tục "rút hầu bao" cận Tết

Tâm lý cởi mở và sợ mất cơ hội của người mua đã khiến giao dịch trên thị trường căn hộ tăng nhiệt trở lại. Đáng nói, bên cạnh nhu cầu mua ở thực thì nhà đầu tư cũng tranh thủ “xuống tiền” nhằm đón đầu đà phục hồi của bất động sản, càng khiến thị trường cận Tết thêm sức nóng.

Dự án khu đô thị 1.500 tỷ đồng dang dở ở Bắc Ninh được gỡ vướng

Dự án khu đô thị 1.500 tỷ đồng dang dở ở Bắc Ninh được gỡ vướng

Đây là Khu đô thị sinh thái cao cấp có kết cấu hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại; hệ thống công trình công cộng, dịch vụ đầy đủ và tiện nghi. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện còn gặp khó khăn về một số thủ tục pháp lý theo quy định hiện hành nên đến nay dự án vẫn đang trong quá trình triển khai xây dựng.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE