Cử tri lo lắng về việc thị trường trái phiếu doanh nghiệp còn tiềm ẩn rủi ro và tác động tiêu cực của thị trường này.
0:00 / 0:00
0:00

Cùng với trái phiếu doanh nghiệp, cử tri lo lắng việc thời gian qua, một số doanh nghiệp vi phạm pháp luật, gây thiệt hại lớn, ảnh hưởng xấu đến thị trường tài chính, tiền tệ, dư luận xã hội, hiệu quả quản lý nhà nước. Trong đó, cử tri băn khoăn, lo lắng về việc thị trường trái phiếu doanh nghiệp còn tiềm ẩn rủi ro và tác động tiêu cực của này.

Nội dung trên được nêu tại báo cáo báo cáo tổng hợp tình hình dư luận, tâm tư, nguyện vọng của cử tri gửi tới kỳ họp vừa được Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình gửi tới các vị đại biểu Quốc hội.

Thành công nhưng chưa bền vững

Ông Bình cho biết, cử tri và Nhân dân bày tỏ sự phấn khởi trước những thành tựu đạt được của cả nước về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh trong năm 2022; đặc biệt, trước rất nhiều khó khăn, thách thức nhưng kinh tế cả nước vẫn có được sự phát triển ngoạn mục với tăng trưởng GDP đạt 8,02%, cao nhất trong 10 năm qua; tình hình an ninh chính trị được ổn định; trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo.

Tuy nhiên, nền kinh tế tuy có sự tăng trưởng khá nhưng vẫn chưa đảm bảo yếu tố bền vững và chưa đồng đều giữa các vùng miền; đời sống của đa số Nhân dân còn gặp nhiều khó khăn do đồng lương, thu nhập còn chậm được cải thiện trong khi giá cả các mặt hàng đều tăng hoặc có xu hướng tăng trước dịp Tết Nguyên đán; hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn, thiếu thị trường, trong khi đó lãi suất vay ngân hàng quá cao và hạn chế mức vay.

Cùng đó, tình hình tham nhũng, tiêu cực và các tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm, cờ bạc, cho vay nặng lãi, đặc biệt tình trạng lừa đảo trên app diễn biến ngày càng tinh vi, phức tạp đây là một thách thức rất lớn, mặc dù đã có nhiều biện pháp quyết liệt nhưng rất khó triệt để...

Báo cáo cũng nêu những vấn đề nổi cộm nhiều cử tri và Nhân dân quan tâm, như thời gian qua, một số doanh nghiệp vi phạm pháp luật, gây thiệt hại lớn, ảnh hưởng xấu đến thị trường tài chính, tiền tệ, dư luận xã hội, hiệu quả quản lý nhà nước. Và như trên, cử tri cũng băn khoăn, lo lắng về thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Kiến nghị của cử tri là cần rà soát các quy định pháp luật liên quan đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp và phát hành trái phiếu doanh nghiệp bảo đảm thị trường phát triển lành mạnh, minh bạch, an toàn; thanh tra, giám sát đối với các tổ chức cung cấp dịch vụ, các tổ chức tư vấn, đại lý phát hành, đại lý lưu ký, chuyển nhượng trái phiếu và các tổ chức cung cấp dịch vụ khác trong việc phối hợp, liên kết với doanh nghiệp phát hành để bán trái phiếu cho nhà đầu tư. Đồng thời có giải pháp xử lý nghiêm các vi phạm của thị trường trái phiếu doanh nghiệp vừa qua giúp thị trường điều chỉnh hướng tới hoạt động hiệu quả hơn.

Lo lắng về cuộc sống của người lao động

Ngoài ra, cử tri lo lắng về việc hiện nay, nhiều doanh nghiệp bị cắt giảm 30 - 70% số lượng đơn hàng, thậm chí không có đơn hàng, buộc phải thu hẹp sản xuất, cắt giảm giờ làm, hoạt động cầm chừng nên công nhân phải bố trí làm việc luân phiên, hoặc không có việc làm, bị tạm dừng hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương phải về quê trong những tháng cuối năm đã ảnh hưởng đến cuộc sống người lao động. Cử tri kiến nghị có các giải pháp để ổn định và phát triển sản xuất, cuộc sống cho người lao động.

Cử tri kiến nghị nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung quy định về tham gia bảo hiểm xã hội, theo hướng linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tham gia bảo hiểm xã hội; tránh tình trạng số lượng người lao động rút bảo hiểm xã hội một lần ngày càng tăng.

Bên cạnh đó, cử tri đề nghị nghiên cứu, xem xét tăng mức hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện cho các đối tượng như hộ nghèo lên, hộ cận nghèo, đối tượng khác để khuyến khích người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện góp phần bảo đảm an sinh xã hội, nhất là đối với các đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo, người lao động tự do.

Theo phản ánh của cử tri, hiện nay, tình trạng nhiều bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh thiếu thuốc, thiếu thiết bị y tế vẫn hết sức nghiêm trọng, kéo dài. Nhiều loại thuốc trong Danh mục thuốc theo bảo hiểm y tế không có thuốc cấp cho người bệnh, mà bác sĩ điều trị phải ra toa cho người bệnh ra ngoài mua tại nhà thuốc trong bệnh viện thì mới có loại thuốc này điều trị, gây tốn kém cho người tham gia bảo hiểm y tế.

Cùng đó, cử tri lo lắng việc thuốc giả và thực phẩm chức năng giả đã tồn tại rất lâu trong xã hội, đã gây ra rất nhiều hệ lụy và đang diễn ra với quy mô ngày càng lớn với thủ đoạn và công nghệ ngày càng tinh vi, khó kiểm soát. Cử tri kiến nghị cần nghiên cứu và phát triển công nghệ chống giả tiên tiến, hiện đại để khắc phục và giải quyết triệt để vấn đề hàng giả.

Cũng theo báo cáo trên, cử tri và Nhân dân bức xúc vì thời gian gần đây, nhiều người nhận được số điện thoại lạ giả danh là cán bộ Công an thuộc Cục phòng chống tội phạm công nghệ cao, Thanh tra Bộ Y tế... gọi đến chất vấn, đe dọa người nghe điện thoại là tội phạm trong đường dây buôn bán ma túy, buôn bán thuốc phòng, chống COVID-19 giả với số lượng lớn đang bị truy nã toàn quốc, yêu cầu người nghe điện thoại phải chuyển số tiền lớn vào tài khoản do người gọi cung cấp... gây hoang mang cho người dân.

Một tình trạng khác cử tri phản ánh là các tổ chức tín dụng cho vay với lãi suất cao thông qua môi trường không gian mạng, người vay chỉ cần photo giấy CMND hoặc CCCD và số tài khoản là có thể giao dịch thành công trên các App cho vay tiền. Vì vậy, một số thanh, thiếu niên dễ dàng tiếp cận vay tiền tiêu xài cá nhân mà gia đình không hay biết. Khi không có khả năng trả nợ, các tổ chức này thường xuyên gọi điện quấy nhiễu gia đình, người thân, thậm chí đăng tải hình ảnh những người thân không liên quan lên các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook nhằm mục đích đe dọa, khủng bố tinh thần để nạn nhân trả tiền với lãi suất rất cao…

Báo cáo còn nêu rõ, cử tri cho rằng việc đăng ký mở tài khoản ngân hàng, đặc biệt là hình thức mở tài khoản trực tuyến, chỉ cần hình ảnh CMND/CCCD và video xác thực, không có tính kiểm chứng trước khi phát hành tài khoản ngân hàng, gây khó khăn trong công tác truy xét tội phạm. Theo đó, đề nghị siết chặt việc đăng ký mở tài khoản ngân hàng đồng thời có quy chế phối hợp, hỗ trợ cung cấp thông tin kịp thời, nhanh chóng phục vụ công tác đấu tranh phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.