Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu: Khó đạt được mục tiêu tăng trưởng tín dụng 15% trong năm 2024

Với thực tế khó khăn của kinh tế vĩ mô vẫn tiếp diễn, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho rằng việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng tín dụng 2024 đạt 15% là khó.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Biên độ dao động giữa lãi suất huy động và cho vay đang thu hẹp. (Ảnh: Int)
Biên độ dao động giữa lãi suất huy động và cho vay đang thu hẹp. (Ảnh: Int)

Theo thống kê từ đầu tháng 2/2024, đã có tới 19 ngân hàng giảm lãi suất huy động gồm: LPBank, Sacombank, NCB, Viet A Bank, SeABank, Techcombank, ACB, VIB, Eximbank, BVBank, KienLong Bank, ABBank, Bac A Bank, PGBank, Sacombank, Dong A Bank, GPBank, MB, CBBank.

Lãi suất huy động 12 tháng cao nhất thuộc về Nam Á Bank 5,4%/năm, VietBank và BaovietBank cùng 5,3%/năm; Lãi suất huy động 18 tháng cao nhất thuộc về HDBank 5,9%/năm, Nam Á Bank 5,8%, NCB 5,7%/năm…

Lãi suất cho vay mua nhà của các ngân hàng, thời điểm tháng 2/2024, Ngân hàng TMCP Bản Việt (BVBank) là đơn vị có lãi suất cho vay thấp nhất với tỉ suất 5%/năm. Tuy nhiên lãi suất cho vay tại BVBank sau khi hết thời gian ưu đãi sẽ có biên độ thả nổi là 2%.

Ngân hàng có lãi suất cho vay ưu đãi đứng sau BVBank là Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) với 5,9%/năm (không điều chỉnh so với tháng 1/2024). Tiếp theo trong danh sách là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) giảm từ 6,5% xuống còn 6%/năm và Ngân hàng UOB 6%/năm (giữ nguyên so tháng trước đó).

Ngoài ra, lãi suất cho vay tại Ngân hàng Dầu khí toàn cầu (GPBank) và Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) cũng đang ở mức khá ưu đãi dành cho khách hàng, tương ứng lần lượt là 6,25%/năm và 6,4%/năm…

Những số liệu này là ngay từ đầu năm 2024, khi mặt bằng lãi suất huy động cũng như lãi suất cho vay đều hạ nhiệt. Nhớ lại năm 2023, trong khi lãi suất huy động giảm tới 3-4 lần thì lãi suất cho vay vẫn “bình chân như vại”, giữa tiền gửi và tiền cho vay có khoảng cách.

Đánh giá về việc lãi suất huy động giảm sâu, nhưng lãi suất cho vay giảm không tương xứng. TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính – ngân hàng cho rằng, đây có lẽ là rủi ro của nền kinh tế nên họ bắt buộc giữ lãi suất cho vay cao. Trong hoạt động kinh doanh có bù trừ cho rủi ro, như vậy bù trừ rủi ro được tính cho lãi suất cho vay. Những ngân hàng nào lãi suất càng cao thì rủi ro càng lớn. Chính vì điểm đó năm 2023 các ngân hàng tăng trưởng tín dụng đều chậm, mãi đến cuối năm tăng trưởng tín dụng được 13,5%. Thực tế, các ngân hàng không phải họ không cho vay mà họ đang tính đến những rủi ro, do đó lãi suất vẫn cao bù trừ cho rủi ro đó. Trong năm 2023 có sự tương phản, lãi suất huy động giảm nhưng lãi suất cho vay vẫn cao.

Còn về mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2024 kỳ vọng đạt 15%, với thực trạng nền kinh tế như hiện nay ông Hiếu cho rằng khả năng thực hiện mục tiêu này là khó. Bởi, nền kinh tế 2024 được dự báo sẽ khó khăn hơn rất nhiều, nên điều này phụ thuộc vào kinh tế vĩ mô, khả năng đi vay vốn của các doanh nghiệp và chính sách tiền tệ của NHNN cũng như của các NHTMCP.

Theo markettimes.vn

Đọc tiếp

Techcombank: Tỷ lệ CASA quý I/2024 ở mức 40,5%, giữ ngôi vị quán quân

Techcombank: Tỷ lệ CASA quý I/2024 ở mức 40,5%, giữ ngôi vị quán quân

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) công bố kết quả kinh doanh hợp nhất quý I/2024 với lợi nhuận trước thuế đạt 7.802 tỷ đồng, tăng 38,7% so với cùng kỳ năm 2023. Lợi thế về vốn giá rẻ (tiền gửi không kỳ hạn - CASA) quý I tiếp tục tăng lên 40,5%, vượt xa các đối thủ cạnh tranh trong ngành.

Quý I, Chứng khoán DNSE tăng doanh thu 21% so với cùng kỳ

Quý I, Chứng khoán DNSE tăng doanh thu 21% so với cùng kỳ

Quý I/2024, Chứng khoán DNSE ghi nhận doanh thu tăng 21%, lợi nhuận sau thuế tăng 78% so với cùng kỳ, đồng thời tiếp tục thuộc top dẫn đầu thị phần tài khoản mở mới, chiếm 30% tổng số tài khoản mở mới toàn thị trường.

"Siêu ưu đãi phí" - BAC A BANK tiếp tục trợ lực giúp doanh nghiệp kinh doanh bứt tốc

"Siêu ưu đãi phí" - BAC A BANK tiếp tục trợ lực giúp doanh nghiệp kinh doanh bứt tốc

Từ nay đến hết ngày 31/12/2024, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) triển khai chương trình ưu đãi phí dịch vụ "Siêu ưu đãi phí - Bứt tốc kinh doanh” dành cho khách hàng doanh nghiệp với những ưu đãi hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu giao dịch đa dạng, giúp doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động, hướng tới các mục tiêu tăng trưởng dài hạn.

PVcomBank tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông thường niên 2024.

PVcomBank tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông thường niên 2024

Ngày 20/4/2024, tại Quảng Ninh, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đã tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông thường niên năm 2024. Bên cạnh báo cáo về kết quả đạt được trong công tác quản trị, điều hành, các lĩnh vực hoạt động kinh doanh trong năm 2023, PVcomBank đã thông qua Đại hội nhiều nội dung quan trọng khác.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Ảnh minh họa

Giá vàng trong nước hạ nhiệt trước "giờ G"

Giá vàng trong nước hạ nhiệt cùng đà đi xuống của kim loại quý trên thị trường quốc tế. Thị trường chờ đợi thông tin từ phiên đấu thầu vàng của NHNN với khối lượng 16.800 lượng.

HOSE đã lên lịch chuyển đổi sang KRX

HOSE đã lên lịch chuyển đổi sang KRX

Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) đã gửi thông báo đến các CTCK về kế hoạch triển khai chính thức KRX, dự kiến ngày 2/5 sẽ chính thức vận hành hệ thống giao dịch mới.

Chat với BizLIVE