Chủ tịch Fed nói gì về định hướng chính sách tiền tệ Mỹ trong thời gian tới?

Sau những thông điệp chính sách từ Fed, giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ sụt giảm mạnh trong phiên gần nhất.

Ảnh: GettyImages
Ảnh: GettyImages

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào ngày thứ Tư nói rằng các nhà hoạch định chính sách thuộc ngân hàng trung ương Mỹ cho đến nay chưa quyết định sẽ nâng lãi suất mạnh tay đến đâu trong cuộc họp bàn định hướng tiền tệ sẽ diễn ra trong vòng 2 tuần tới, theo nội dung bài báo mới được AP đăng tải.

“Tôi nhấn mạnh chưa có quyết định nào được đưa ra với điều này. Nếu nhìn chung số liệu cho thấy rằng quá trình thắt chặt chính sách mạnh tay hơn là hoàn toàn cần thiết, chúng ta sẽ cần phải hành động theo hướng đó”, ông Powell khẳng định trong bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ vào ngày thứ Tư.

Trong phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ vào ngày thứ Ba, chủ tịch Fed cũng đưa ra tuyên bố tương tự, tuy nhiên ông không thêm vào cụm từ “chưa có quyết định nào được đưa ra”. Một số chuyên gia kinh tế và nhà đầu tư trên phố Wall cho rằng tuyên bố mới nhất của Fed có thể coi như dấu hiệu cho thấy Fed sẽ nâng lãi suất chuẩn khoảng nửa điểm phần trăm trong cuộc họp vào ngày 21 và 22/3/2023.

Sau những thông điệp chính sách từ Fed, giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ sụt giảm mạnh trong phiên gần nhất. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng khi mà thị trường dự báo về tốc độ nâng lãi suất nhanh hơn.

Khi Fed nâng lãi suất ngắn hạn, nó thường dẫn đến việc lãi suất thế chấp các khoản vay mua nhà, ô tô, thẻ tín dụng và doanh nghiệp tăng lên ngưỡng cao hơn. Lãi suất cao hơn thường khiến cho người tiêu dùng ngại chi tiêu và vì thế hạ nhiệt nền kinh tế cũng như lạm phát. Tuy nhiên, nó đồng thời cũng làm tăng rủi ro kinh tế rơi vào suy thoái.

Quảng cáo

Tuyên bố của Fed vào ngày thứ Tư dường như được đưa ra trong nỗ lực “dập tắt” bất kỳ đồn đoán nào về khả năng Fed sẽ nâng lãi suất quyết liệt dựa trên hàng loạt số liệu được công bố gần đây cho thấy tăng trưởng kinh tế và lạm phát ở ngưỡng cao.

Trong cuộc họp chính sách vào tháng 2/2023, Fed đã hãm tốc độ nâng lãi suất, nâng lãi suất chủ chốt 0,25 điểm phần trăm sau khi nâng lãi suất nửa điểm phần trăm trong tháng 12/2022 và ¾ điểm phần trăm trước đó. Khẳng định chính sách của Fed vào ngày thứ Ba dường như cho thấy rằng Fed sẽ trở lại với những đợt nâng lãi suất mạnh tay hơn so với lần gần nhất vào ngày 21 và 22/3/2023.

Tại phiên điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ, trước những câu hỏi từ Hạ nghị sỹ kiêm Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Mỹ Patrick McHenry, ông Powell cho biết Fed sẽ theo dõi chặt chẽ số liệu về tuyển dụng, doanh số bán lẻ và lạm phát dự kiến sẽ công bố vào tuần sau trước khi quyết định chính thức về quyết định lãi suất tiếp theo của Fed.

“Chúng tôi không hành động theo con đường định sẵn, và chúng ta sẽ chịu ảnh hưởng bởi những số liệu chuẩn bị được công bố. Chúng tôi chưa đưa ra quyết định nào về cuộc họp tháng 3/2023”, ông Powell nhấn mạnh.

Chuyên gia phân tích tại ngân hàng đầu tư Evercore ISI, ông Krishna Guha, cho biết theo phân tích của ông từ các phiên điều trần của Fed mới đây cho thấy việc nâng lãi suất nửa điểm phần trăm hoặc ¼ điểm phần trăm là điều đang được cân nhắc khi Fed có cuộc họp trong vòng 2 tuần tới. Tuy nhiên ông Guha nói rằng sau khi số liệu kinh tế tháng 1/2023 của Fed được công bố, sẽ cần phải có những dấu hiệu hạ nhiệt đáng kể của nền kinh tế mới có thể khiến Fed nâng lãi suất chỉ ¼ điểm phần trăm.

Dù rằng ông Powell “để ngỏ” khả năng nâng lãi suất ¼ điểm phần trăm trong tháng này, ông Guha nhắc lại tuyên bố của chủ tịch Fed vào ngày thứ Ba cho thấy Fed sẽ nâng lãi suất chủ chốt lên ngưỡng cao hơn so với dự báo được đưa ra vào tháng 12/2022.

Các chuyên gia kinh tế tại Goldman Sachs vào ngày thứ Ba nói rằng họ dự báo ngân hàng trung ương sẽ nâng lãi suất ngắn hạn lên ngưỡng khoảng 5,6% từ mức 4,6% hiện tại. Mức lãi suất như trên như vậy sẽ cao hơn con số 5,1% mà các nhà hoạch định chính sách thuộc Fed đã tính đến trong cuộc họp vào tháng 12/2022.

Một trong những báo cáo kinh tế quan trọng nhất mà ông Powell từng nói đến như yếu tố then chốt trong việc quyết định triển vọng lãi suất chính là báo cáo về số lượng việc làm mới của Bộ Lao động Mỹ cho thấy các doanh nghiệp Mỹ vẫn có nhu cầu tuyển dụng cao. Báo cáo dự kiến sẽ được công bố chính thức vào ngày thứ Sáu tuần này.

Theo Thời Đại Sao chép

Cùng chuyên mục Thế giới

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại trong quý II/2024

So với quý trước, GDP của Trung Quốc đã tăng 0,7% trong tháng 4-6/2024, thấp hơn dự báo tăng 1,1% và so với mức tăng 1,5% được điều chỉnh của quý trước.

Ô tô ngoại ồ ạt đổ bộ Việt Nam: Trung Quốc xuất sang tăng hơn 150%, giá giảm mạnh so với cùng kỳ Tín hiệu trái chiều từ hoạt động xuất nhập khẩu của Trung Quốc

Số liệu kinh tế mới làm tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ giảm lãi suất

Tăng trưởng việc làm tháng Sáu của Mỹ tiếp tục chậm lại với tốc độ ổn định, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 4,1%, giúp tăng kỳ vọng Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất vào cuối năm.

Lãi suất FED và bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ tác động như thế nào tới chứng khoán trong nửa cuối năm 2024 Chủ tịch FED Jerome Powell lên tiếng, trả lời câu hỏi về khả năng cắt giảm lãi suất tháng 9

Lãi suất ảnh hưởng đến thị trường bất động sản Mỹ

Theo số liệu của Hiệp hội Ngân hàng cho vay thế chấp (MBA), lãi suất thế chấp của Mỹ đã tăng trở lại lên mức trên 7% vào tuần trước, khiến số đơn đăng ký vay mua nhà giảm.

Những điểm đáng lo trên thị trường bất động sản Mỹ và rủi ro suy thoái kinh tế cận kề Lãi suất cao khiến người mua chùn tay, thị trường bất động sản Mỹ hạ nhiệt

Quan chức Nhật Bản không đưa ra cảnh báo về khả năng can thiệp thị trường

Nhật Bản đã thận trọng trước biến động mạnh của thị trường tiền tệ, khi đồng yen tiếp tục giảm xuống mức thấp kỷ lục mới trong 38 năm, nhưng không đưa ra cảnh báo rõ ràng về khả năng can thiệp.

Ảnh hưởng từ xu hướng giảm giá của đồng yen Nhật Bản Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản cảnh báo về tình hình tài khóa "chưa từng có"

Sự sụt giảm "tàn khốc" của đồng yen

Theo báo Die Welt của Đức, Nhật Bản được coi là thị trường chứng khoán yêu thích trong năm 2024. Nhưng sau khởi đầu thuận lợi, việc đồng yen giảm giá mạnh có thể cản trở kế hoạch của các nhà đầu tư.

The Economist: Nhật Bản có thể vực dậy đồng yên khỏi đáy lịch sử? Đồng yen không ngừng trượt giá, Nhật Bản thay thế Thứ trưởng phụ trách ngoại hối

Pháp đặt cược hàng tỷ euro vào Thế vận hội Paris 2024

Các chuyên gia tài chính cho rằng thật khó để chắc chắn liệu hàng tỷ euro mà Pháp chi cho Thế vận hội Paris 2024 có mang lại lợi ích kinh tế như các nhà tổ chức đang hy vọng hay không.

So găng tăng trưởng GDP dự kiến giữa G7 và BRICS: Quy mô kinh tế của BRICS có thể vượt G7 trong 2 thập kỷ Kinh tế nông nghiệp trong GDP của khu vực đô thị còn rất thấp

Đề xuất mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với những người giàu nhất thế giới

Ngày 25/6, nhà kinh tế học người Pháp Gabriel Zucman - được Nhóm G20 ủy quyền đã công bố báo cáo cho thấy sự cấp thiết phải đưa ra mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với những người giàu nhất thế giới.

Bật mí 'bí mật' của người giàu Khan hiếm dự án bất động sản phục vụ giới siêu giàu Việt Nam Nga tăng thuế thu nhập đối với người giàu