Chu kỳ nâng lãi suất của Ngân hàng trung ương Canada đang phát huy tác dụng

Tỷ lệ lạm phát của Canada đã dịu đi trong tháng 12/2022 cùng với việc giá xăng giảm mạnh.

Tỷ lệ lạm phát của Canada đã dịu đi trong tháng 12/2022 cùng với việc giá xăng giảm mạnh. Cụ thể, theo số liệu của Cơ quan Thống kê Canada, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 12/2022 tăng 6,3% so với một năm trước đó, so với tốc độ tăng 6,8% của tháng 11/2022. Đặc biệt, trong tháng 12/2022, giá xăng giảm 13%, mức giảm lớn nhất kể từ giai đoạn đầu của đại dịch COVID-19.

Trong những tuần gần đây, đã xuất hiện một số xu hướng khả quan về hướng đi của giá tiêu dùng. Tỷ lệ lạm phát của Mỹ đang tiếp tục giảm, trong khi giá của nhiều tài nguyên – chẳng hạn như gỗ và khí đốt tự nhiên – cũng đi xuống. Các công ty trong một số lĩnh vực công nghiệp đã báo cáo rằng tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng - yếu tố chính khiến giá cả tăng cao gần đây - cũng đang được cải thiện. Theo khảo sát của Ngân hàng trung ương Canada (BoC), chu kỳ nâng lãi suất dường như có tác dụng như mong đợi. Người tiêu dùng đang giảm chi tiêu để đối phó với lạm phát cao và lãi suất tăng.

Quảng cáo

Nhiều công ty dự đoán doanh số bán hàng sẽ chậm lại trong năm nay. Có dấu hiệu về tình trạng tiêu thụ yếu hơn. Ví dụ, giá thiết bị gia dụng đã giảm 4,1% trong tháng 12/2022, mức giảm kỷ lục so với tháng trước. Theo Cơ quan thống kê Canada, giá hàng hóa tăng chậm lại trong bối cảnh áp lực chuỗi cung ứng giảm bớt và chi phí vận chuyển thấp hơn, cũng như nhu cầu yếu đi.

Tuy nhiên, trong tháng 12/2022, giá hàng tạp hóa vẫn tăng 11% so với một năm trước, áp sát mức tăng cao nhất trong vài thập kỷ, gây thất vọng lớn cho người tiêu dùng.

Royce Mendes, người đứng đầu chiến lược vĩ mô tại Desjardins Securities cảnh báo rằng còn một chặng đường dài mới có thể hoàn thành mục tiêu của BoC là đưa lạm phát trở lại mức 2%. Báo cáo thống kê về tình hình lạm phát sẽ là yếu tố quan trọng đối với BoC khi ngân hàng cân nhắc xem có nên tăng lãi suất lần thứ 8 liên tiếp vào ngày 25/1 hay không.

Ngân hàng trung ương đã đánh tiếng về khả năng sắp kết thúc chiến dịch tăng lãi suất, với các quyết định sẽ dựa trên dữ liệu kinh tế. Nhiều nhà phân tích dự báo ngân hàng sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản lên 4,5% vào tuần tới, đặc biệt sau khi thị trường việc làm tăng trưởng mạnh mẽ trong tháng 12/2022.

Theo Bnews Sao chép

Cùng chuyên mục Thế giới

Số liệu kinh tế mới làm tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ giảm lãi suất

Tăng trưởng việc làm tháng Sáu của Mỹ tiếp tục chậm lại với tốc độ ổn định, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 4,1%, giúp tăng kỳ vọng Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất vào cuối năm.

Lãi suất FED và bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ tác động như thế nào tới chứng khoán trong nửa cuối năm 2024 Chủ tịch FED Jerome Powell lên tiếng, trả lời câu hỏi về khả năng cắt giảm lãi suất tháng 9

Lãi suất ảnh hưởng đến thị trường bất động sản Mỹ

Theo số liệu của Hiệp hội Ngân hàng cho vay thế chấp (MBA), lãi suất thế chấp của Mỹ đã tăng trở lại lên mức trên 7% vào tuần trước, khiến số đơn đăng ký vay mua nhà giảm.

Những điểm đáng lo trên thị trường bất động sản Mỹ và rủi ro suy thoái kinh tế cận kề Lãi suất cao khiến người mua chùn tay, thị trường bất động sản Mỹ hạ nhiệt

Quan chức Nhật Bản không đưa ra cảnh báo về khả năng can thiệp thị trường

Nhật Bản đã thận trọng trước biến động mạnh của thị trường tiền tệ, khi đồng yen tiếp tục giảm xuống mức thấp kỷ lục mới trong 38 năm, nhưng không đưa ra cảnh báo rõ ràng về khả năng can thiệp.

Ảnh hưởng từ xu hướng giảm giá của đồng yen Nhật Bản Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản cảnh báo về tình hình tài khóa "chưa từng có"

Sự sụt giảm "tàn khốc" của đồng yen

Theo báo Die Welt của Đức, Nhật Bản được coi là thị trường chứng khoán yêu thích trong năm 2024. Nhưng sau khởi đầu thuận lợi, việc đồng yen giảm giá mạnh có thể cản trở kế hoạch của các nhà đầu tư.

The Economist: Nhật Bản có thể vực dậy đồng yên khỏi đáy lịch sử? Đồng yen không ngừng trượt giá, Nhật Bản thay thế Thứ trưởng phụ trách ngoại hối

Pháp đặt cược hàng tỷ euro vào Thế vận hội Paris 2024

Các chuyên gia tài chính cho rằng thật khó để chắc chắn liệu hàng tỷ euro mà Pháp chi cho Thế vận hội Paris 2024 có mang lại lợi ích kinh tế như các nhà tổ chức đang hy vọng hay không.

So găng tăng trưởng GDP dự kiến giữa G7 và BRICS: Quy mô kinh tế của BRICS có thể vượt G7 trong 2 thập kỷ Kinh tế nông nghiệp trong GDP của khu vực đô thị còn rất thấp

Đề xuất mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với những người giàu nhất thế giới

Ngày 25/6, nhà kinh tế học người Pháp Gabriel Zucman - được Nhóm G20 ủy quyền đã công bố báo cáo cho thấy sự cấp thiết phải đưa ra mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với những người giàu nhất thế giới.

Bật mí 'bí mật' của người giàu Khan hiếm dự án bất động sản phục vụ giới siêu giàu Việt Nam Nga tăng thuế thu nhập đối với người giàu