"Chê" Mỹ và Úc, nhà đầu tư Trung Quốc đang ồ ạt cầm tiền sang thị trường bất động sản Đông Nam Á để kiếm "món hời"

Bảng xếp hạng của công ty công nghệ bất động sản Juwai IQI cho thấy, Indonesia hiện là điểm đến nước ngoài được nhiều nhà đầu tư bất động sản Trung Quốc lựa chọn.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
"Chê" Mỹ và Úc, nhà đầu tư Trung Quốc đang ồ ạt cầm tiền sang thị trường bất động sản Đông Nam Á để kiếm "món hời"

Theo một báo cáo của Juwai IQI, thị trường bất động sản thương mại của Đông Nam Á đang trở nên hấp dẫn hơn với nhà đầu tư Trung Quốc. Nguyên nhân là do những vấn đề về chính trị phức tạp hơn và lãi suất cao đang làm giảm sức hút của các “mục tiêu” truyền thống như Úc và Mỹ.

Bảng xếp hạng của công ty công nghệ bất động sản Juwai IQI cho thấy, Indonesia hiện là điểm đến nước ngoài được nhiều nhà đầu tư bất động sản Trung Quốc lựa chọn. Đứng thứ 3 là Malaysia và thứ 5 là Thái Lan. Năm 2022, Indonesia và Malaysia lần lượt ở vị trí thứ 4 và thứ 5, còn Thái Lan không có trong top 5.

Trong khi đó, Mỹ năm ngoái vẫn là điểm đến đầu tư được ưa thích, nay lại không lọt vào top 5. Còn Úc tụt xuống vị trí thứ 4 từ top 2 vào năm 2022.

Báo cáo chỉ ra: “Nhà đầu tư coi Đông Nam Á là điểm đến hấp dẫn vì mỗi quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và các quốc gia này đang phát triển, trong khi với Mỹ thì ngược lại. Nền kinh tế khu vực này tăng trưởng nhanh chóng, giúp họ mang lại cơ hội đầy tiềm năng về bất động sản, cơ sở du lịch, khu công nghiệp và logistics.”

Tháng 4, IMF dự báo 3 nền kinh tế này của Đông Nam Á đạt mức tăng trưởng từ 3,4% đến 5% trong năm nay. Còn IMF cho biết cả Mỹ và Úc chỉ tăng trưởng 1,6% trong 2023.

Ngoài ra, lãi suất ở Mỹ và Úc hiện là 5,25% và 4,10%, trong khi lãi suất tại Indonesia, Malaysia và Thái Lan dạo động từ 2% đến 5,75%.

Juwai IQI cho biết, triển vọng tăng trưởng tích cực hơn ở Đông Nam Á giúp các nhà đầu tư có thêm động lực để đổ tiền vào khu vực này.

Báo cáo cho biết thêm, hoạt động đầu tư ra nước ngoài Trung Quốc đang bị cản trở bởi các biện pháp kiểm soát vốn nghiêm ngặt của Bắc Kinh. Theo đó, điều này mang lại lợi thế hơn cho các nước Đông Nam Á, vì việc xin cấp phép các dự án ở những điểm đến này dễ dàng hơn cho nhà đầu tư.

Trong khi đó, mỗi quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đã căng thẳng hơn trong vài năm qua, khi xảy ra mâu thuẫn về thương mại, công nghệ và chính trị. Mối quan hệ của Canberra và Bắc Kinh cũng không khá hơn, với những rạn nứt nảy sinh từ tranh cãi về nguồn gốc của Covid-19 và những lệnh hạn chế thương mại.

Sự thay đổi trong mục tiêu đầu tư với bất động sản thương mại ở Đông Nam Á của Trung Quốc sẽ có thể tiếp diễn, ngay cả khi Mỹ và Úc dần nới lỏng chính sách tiền tệ.

Kashif Ansari, nhà đồng sáng lập và CEO của Juwai IQI, cho biết: “Không chỉ lãi suất đang làm các khoản đầu tư của Trung Quốc vào bất động sản thương mại Mỹ sụt giảm. Xu hướng này thực ra đã xuất hiện từ năm 2018.”

Ngoài ra, nhà đầu tư Trung Quốc cũng ưa chuộng bất động sản thương mại ở Hong Kong và Singapore. Theo dữ liệu của JLL Capital Markets, trong 3 tháng đầu năm, khoảng 4,4 tỷ SGD bất động sản của Singapore đã được nhà đầu tư Trung Quốc mua, vượt xa con số 500 triệu USD mà họ đầu tư ở nước ngoài.

Ada Choi, trưởng bộ phận nghiên cứu khách mua nhà khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại CBRE, cho hay: “Nhà đầu tư đại lục hiện đang chú ý nhiều hơn vào thị trường trong nước và chỉ xem xét một số thị trường như Hong Kong và Singapore khi ra nước ngoài.”

Theo Nhịp sống thị trường

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Mỹ tăng tốc xanh hóa năng lượng

Mỹ tăng tốc xanh hóa năng lượng

Mỹ đang khuyến khích đầu tư các nguồn năng lượng xanh nhằm giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Riêng năm 2023, tổng mức đầu tư cho năng lượng xanh tại Mỹ đạt kỷ lục 239 tỷ USD.

Chat với BizLIVE