Chatbot lộ "lỗ hổng kiến thức" khiến cổ phiếu của Google sụt giá tới 7%

Ngày 8/2, giá trị cổ phiếu của Google sụt giảm sau khi "con cưng" mà họ đang "thai nghén" - công cụ trò chuyện (chatbot) Bard chia sẻ thông tin không chính xác ở một video quảng cáo đăng trên Twitter.

Điều này làm dấy lên lo ngại rằng Google sẽ thất thế trước Microsoft trong cuộc cạnh tranh trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).

Ngay sau khi OpenAI, một công ty khởi nghiệp tạo nên cơn sốt toàn cầu với chatbot ChatGPT (được Microsoft hỗ trợ khoảng 10 tỷ USD), Google ngay lập tức có hành động thể hiện không tụt hậu khi cho ra mắt Bard - với những tính năng tương tự vào ngày 7/2.

Trong một video quảng cáo do Google đăng trên Twitter một ngày sau đó, Bard được hỏi nên nói thế nào với một đứa trẻ 9 tuổi về những khám phá của kính viễn vọng không gian James Webb.

Bard trả lời nên mô tả rằng: đây rằng kính viễn vọng đầu tiên ghi lại hình ảnh một hành tinh bên ngoài hệ Mặt Trời của Trái Đất. Tuy nhiên, nhiều người theo dõi đoạn quảng cáo này đã ngay lập tức phản hồi rằng đây là một câu trả lời sai, do Kính viễn vọng cực lớn của châu Âu mới là công cụ làm được điều này đầu tiên.

Quảng cáo

"Lỗ hổng kiến thức" của Bard đã khiến giá cổ phiếu của Google giảm hơn 7% vào cuối ngày 8/2, trong khi các nhà đầu tư cũng bị "sốc" trước những diễn biến mới nhất này.

Trước khi sự cố này xảy ra, Phó Chủ tịch công ty Google Prabhakar Raghavan khẳng định rằng Bard đang được "những người dùng đáng tin cậy thử nghiệm" trước khi chính thức ra mắt - dự kiến trong vài tuần tới.

Giới phân tích cho rằng Google quá nôn nóng giới thiệu Bard, do chịu sức ép cạnh tranh từ Microsoft, nhưng ông Raghavan bác bỏ điều này. Ông nhấn mạnh: "Đây là một hành trình kéo dài nhiều năm. Không một sự kiện đơn lẻ nào có thể làm thay đổi đáng kể tiến trình đã được Google lên kế hoạch".

Cũng trong ngày 8/2, các giám đốc điều hành của Google đã công bố một số cải tiến dựa trên AI đối với các dịch vụ như bản đồ, dịch thuật và công cụ nhận diện hình ảnh Lens. Tương tự, Microsoft cũng cho biết hãng này sẽ tích hợp AI vào hệ thống Office và ứng dụng Teams.

Tuy nhiên, việc Microsoft cải tiến công cụ tìm kiếm Bing dựa trên nền tảng AI mới là thách thức lớn, đặt hãng này vào thế đối đầu với Google - công ty đã thống trị lĩnh vực tìm kiếm trực tuyến trong suốt 20 năm qua.

Theo Bnews Sao chép

Cùng chuyên mục Ngân hàng

Vietbank và “điểm hẹn” HoSE

Kế hoạch chuyển sàn của Vietbank đã được thông qua trong năm 2023 nhưng chưa thưc hiện được do bối cảnh thị trường trong nước gặp nhiều biến động. Việc chuyển sàn theo đó được dời sang năm 2024.

“Ngân hàng Nhà nước có thể nâng lãi suất điều hành thêm 25-50 điểm cơ bản vào nửa cuối năm” Ngân hàng liên tục tăng lãi suất huy động

Bức tranh lợi nhuận ngân hàng nửa đầu năm 2024

Mùa công bố kết quả kinh doanh Quý 2 đang đến gần, tuy không đột biến, song lợi nhuận của ngành ngân hàng Quý II/2024 có nhiều chuyển biến tích cực nhờ vay tiêu dùng và tăng trưởng dương từ tín dụng. Bức tranh 6 tháng đầu năm còn nhiều mảng đan xen, song dự kiến sẽ xuất hiện nhiều điểm sáng.

Ngân hàng Trung ương châu Âu để ngỏ khả năng cắt giảm lãi suất

Ngân hàng Trung ương châu Âu gần như chắc chắn sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp ngày 18/7. Tuy nhiên, ngân hàng này vẫn đánh đi tín hiệu về triển vọng cắt giảm lãi suất.

ECB sắp lần đầu tiên giảm lãi suất trong 5 năm qua – nhưng sau đó thì sao? ECB cảnh báo về con đường kiểm soát lạm phát nhiều chông gai

VietinBank thúc đẩy dòng vốn bền vững với sản phẩm Tiền gửi xanh

Sản phẩm “Tiền gửi xanh” mới được VietinBank ra mắt, bổ sung thêm sản phẩm mang tính đột phá trong danh mục các sản phẩm, dịch vụ tài chính bền vững ngân hàng đang cung cấp cho khách hàng doanh nghiệp.

Mỹ Tâm, Hà Anh Tuấn và dàn sao Việt “Sống trọn tinh hoa” cùng VietinBank Premium VietinBank “tung” ưu đãi thúc đẩy doanh nghiệp kết nối dịch vụ thanh toán QR

Fitch Ratings lần đầu xếp hạng tín nhiệm Sacombank với triển vọng ổn định

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings (Fitch) vừa công bố xếp hạng nhà phát hành (Issuer Default Rating – IDR) dài hạn cho Sacombank ở bậc ‘BB-’ cùng triển vọng ổn định, IDR ngắn hạn là ‘B’ và sức mạnh độc lập (Viability – VR) là ‘b+’.

Sacombank, Visa và 3 ví điện tử hàng đầu kết nối thanh toán QR Code Mở thẻ tín dụng Sacombank JCB và thanh toán để được hoàn 600.000 đồng

Các tổ chức quốc tế đánh giá cao chiến lược bán lẻ cộng hưởng số hóa của HDBank

HDBank vừa liên tiếp nhận nhiều giải thưởng uy tín từ các tổ chức quốc tế, ghi nhận những hiệu quả về chiến lược phát triển ngân hàng bán lẻ, ngân hàng số trong kiến tạo các giải pháp tài chính hiện đại và chất lượng cao cho thị trường.

Cổ đông HDBank sắp nhận cổ tức 30%, cao nhất toàn ngành HDBank sắp huy động thêm 1.000 tỷ đồng từ trái phiếu đợt 2

Ngân hàng liên tục tăng lãi suất huy động

Sau khi tăng 0,3%/năm lãi suất tiền gửi các kỳ hạn 1-6 tháng và tăng 0,1%/năm lãi suất tiền gửi các kỳ hạn 7-36 tháng vào ngày 9/7, ngân hàng VietBank tiếp tục tăng lãi suất tiền gửi các kỳ hạn ngắn.

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng tiếp tục tăng “Ngân hàng Nhà nước có thể nâng lãi suất điều hành thêm 25-50 điểm cơ bản vào nửa cuối năm”