Capitaland Tower "đổi chủ" khi đang nợ hơn 12.239 tỷ đồng trái phiếu

Công ty TNHH Capitaland Tower vừa thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, theo đó CLV Investment 6 Limited giảm tỷ lệ sở hữu từ 100% xuống còn 5% vốn điều lệ trong khi cá nhân mới xuất hiện là ông Lương Phan Sơn nắm đến 95% vốn điều lệ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Phối cảnh Marina Central Tower. Nguồn: Int
Phối cảnh Marina Central Tower. Nguồn: Int

Theo nội dung công bố thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp của Công ty TNHH Capitaland Tower, tại ngày 20/11, công ty có 2 cổ đông bao gồm CLV Investment 6 Limited (pháp nhân có trụ sở tại Cayman Island) - góp 103,5 tỷ đồng, tương đương 5% và ông Lương Phan Sơn - góp 1.955,5 tỷ đồng, tương đương 95% vốn điều lệ của Capitaland Tower.

Như vậy, CLV Investment 6 Limited đã hạ sở hữu tại Capitaland Tower từ 100% xuống còn 5% so với tỷ lệ sở hữu 100% công ty TNHH Capitaland Tower thời điểm trước thay đổi.

Công ty TNHH Capitaland Tower được thành lập ngày 4/4/2016 với quy mô vốn điều lệ 4,48 tỷ đồng. Ban đầu chủ sở hữu của doanh nghiệp này là do CVH Cayman Holdings Limited. Đến tháng 2/2019, CLV Investment 6 Limited lần đầu được công bố là cổ đông chi phối Capitaland Tower khi sở hữu 98% vốn điều lệ.

Capitaland Tower là đơn vị được chấp thuận đầu tư dự án công trình tòa nhà văn phòng, thương mại - dịch vụ Khu phức hợp Sài Gòn - Ba Son vào ngày 6/10/2017.

Ông Lương Phan Sơn, người nắm cổ phần chi phối của Capitaland Tower là một trong những người đã sáng lập CTCP Thương mại Dịch vụ Ngọc Phú Vinh, CTCP Bất động sản Minh Tiến Phúc và CTCP Phát triển Bất động sản Thiên Bảo Phú.

Vào tháng 12/2022, bất động sản Thiên Bảo Phú ký thỏa thuận đặt cọc nhằm mục đích thực hiện chuyển nhượng một phần dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An. Dự án rộng 117,4ha tại phường An Phú, Tp. Thủ Đức, Tp. HCM do CTCP Đầu tư và Phát triển Sài Gòn (SDI Corp) làm chủ đầu tư hiện có tên thương mại là The Global City.

Đến tháng 2/2023, 2 công ty Ngọc Phú Vinh và Minh Tiến Phúc tiếp tục có thỏa thuận đặt cọc thực hiện chuyển nhượng một phần dự án này.

Đáng chú ý, từ sau khi thành lập, Capitaland Tower đã có 2 lần tăng vốn mạnh, nâng quy mô vốn điều lệ đạt mức 2.070 tỷ đồng như hiện nay.

Ngày 6/10/2017, Capitaland Tower được UBND TP HCM cấp quyết định chủ trương đầu tư số 5281/QĐ-UBND, chấp thuận đầu tư dự án công trình tòa nhà văn phòng, thương mại - dịch vụ Khu phức hợp Sài Gòn - Ba Son.

Dự án nằm bên bờ sông Sài Gòn, trung tâm quận 1, TP HCM, được xây dựng trên khu đất quy mô 6.042,0 m2 với tên thương mại là The Sun Tower.

Tòa nhà này còn được biết đến với cái tên khác là “Landmark 60 Bason” và gần nhất là Marina Central Tower - đây cũng được coi là công trình điểm nhất của khu phức hợp Grand Marina Saigon tại khu vực Ba Son, quận 1, Tp.HCM.

Vào hồi tháng 4/2023, ông Hui Ho Wai Clement đã thay ông Ngô Như Vương làm Chủ tịch HĐQT Capitaland Tower.

Capitaland Tower đang nợ hơn 12.239 tỷ đồng trái phiếu

Trên thị trường trái phiếu, Capitaland Tower hiện là cái tên nổi bật nhất khi có dư nợ trái phiếu ở mức hơn 12.239 tỷ đồng và là doanh nghiệp bất động sản có khối lượng trái phiếu phát hành lớn nhất trong năm 2023.

Cụ thể, trong tháng 7/2023, Capitaland Tower đã huy động được hơn 12.239 tỷ đồng trái phiếu chỉ trong một ngày qua đó trở thành công ty bất động sản phát hành trái phiếu lớn nhất trong năm 2023. Bốn lô trái phiếu do Capitaland Tower phát hành có kỳ hạn 5 năm với mức lãi suất chỉ 1%/năm.

Ngoài phần lãi suất được hưởng, người sở hữu trái phiếu có quyền sử dụng một phần hoặc toàn bộ số tiền tương ứng với gốc và lãi để góp vào vốn điều lệ của Capitaland Tower, qua đó trở thành thành viên góp vốn của công ty này.

Theo markettimes.vn

Đọc tiếp

Sống ở Ecopark, trẻ có tuổi thơ gần gũi thiên nhiên

Sống ở Ecopark, trẻ có tuổi thơ gần gũi thiên nhiên

Mỗi đứa trẻ là một “nhà khoa học bẩm sinh” và thiên nhiên chính là kho báu để trẻ trải nghiệm, khám phá cảnh quan, âm thanh, kết cấu của mọi sự vật bên ngoài. Trẻ sống trong môi trường gần gũi với tự nhiên sẽ hạnh phúc, khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

'Điểm mặt' những sản phẩm độc đáo dịp Thần Tài 2024

'Điểm mặt' những sản phẩm độc đáo dịp Thần Tài 2024

Theo quan niệm dân gian, việc mua vàng về nhà đầu năm sẽ mang lại sự may mắn và sung túc cho bản thân và gia đình trong suốt năm mới. Cũng chính vì vậy, mua vàng vào ngày vía Thần Tài đã trở thành một thói quen của người Việt từ bao đời nay.

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT THACO

THACO đặt mục tiêu doanh thu ô tô đạt 68.400 tỷ đồng, THACO INDUSTRIES xuất khẩu linh kiện sang Bắc Mỹ

THACO tiếp tục đầu tư, nghiên cứu phát triển sản phẩm mới và đưa vào hoạt động Trung tâm R&D mới của THACO INDUSTRIES chuyên biệt với THACO AUTO với quy mô lớn hơn cùng với trang thiết bị hiện đại đáp ứng yêu cầu xuất khẩu ngày càng cao về chủng loại và chất lượng của máy móc thiết bị và linh kiện.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, một trong những dự án do CII làm chủ đầu tư và thu phí BOT (Ảnh: Phạm Danh)

CII thu về hơn 2.800 tỷ đồng trái phiếu

Trái phiếu có quyền chuyển đổi toàn bộ sau một năm, giúp trái chủ có thể chuyển đổi để nắm giữ cổ phiếu, hưởng cổ tức, hoặc giữ nguyên để nhận lãi suất.

Đón Tết 3 miền ngay tại Thủ đô với đường hoa Home Hanoi Xuan 2024

Đón Tết 3 miền ngay tại Thủ đô với đường hoa Home Hanoi Xuan 2024

Đường hoa Home Hanoi Xuan 2024 sẽ diễn ra từ ngày 3/2-14/2/2024 tại khu đô thị Mailand Hanoi City, Hoài Đức, Hà Nội. Với các hoạt động trải nghiệm văn hóa mới lạ tại đường hoa và phố đi bộ Pont de Long Bien, hứa hẹn là điểm du xuân đón tết ấn tượng, độc đáo, thú vị dành cho người dân thủ đô.

Đại bản doanh của Tập đoàn TASECO hiện đóng tại Tòa nhà N02-T1, Khu đoàn Ngoại giao (Hà Nội). Ảnh: TASECO Group

Thấy gì từ bức tranh tài chính của Tập đoàn TASECO?

Nợ phải trả tăng mạnh trong khi lợi nhuận bắt đầu dương trở lại sau 2 năm âm liên tiếp là một trong những điểm nhấn của bức tranh tài chính của ông lớn dịch vụ hàng không TASECO, tập đoàn đang dấn thân mạnh mẽ vào lĩnh vực bất động sản.

Chat với BizLIVE