VIC và VHM cùng tăng trần, VN-Index tăng 15 điểm

Cặp đôi VIC và VHM là những sự thay thế lý tưởng sau khi VCB vẫn cần phải nghỉ ngơi. Cả 2 đã dẫn dắt thị trường có phiên tăng mạnh đầu tuần, vượt nhiều chỉ số khu vực.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Định vị thị trường

Mức tăng của VN-Index tuần vừa qua của VN-Index thuộc mức trung bình so với thế giới và khu vực. Tuy nhiên, chỉ số hiện đã tăng tới 4 tuần liên tiếp và tính từ đầu tháng 7, chỉ số vẫn có vị thế dẫn đầu khi tăng tới 7,81%.

Trong phiên đầu tuần, đà tăng của VN-Index chưa có biểu hiện suy yếu dù đã vượt qua mốc 1.200 điểm. Biên độ của chỉ số là hơn 1%, chỉ xếp sau NIKKEI 225 (+1,34%).

Chất xúc tác

Theo thống kê, tuần qua, hệ thống liên ngân hàng qua đêm giao dịch bình quân 196.986 tỷ đồng, tăng 3,1% so với tuần trước đó. Lãi suất liên ngân hàng qua đêm bình quân tiếp tục ở mức thấp và có phần còn giảm nhẹ xuống 0,2%.

Vận động của hệ thống vẫn đang rất ủng hộ cho thị trường chứng khoán duy trì thanh khoản cao. Trong 4/5 phiên tuần trước, tổng giá trị giao dịch của HOSE đã đạt trên 20.000 tỷ đồng. Cùng với đó là việc nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng tuần thứ 2 liên tiếp với giá trị ròng gần 800 tỷ đồng.

Theo thống kê, tổng giá trị giao dịch của phiên đầu tuần đã đạt hơn 1 tỷ USD và nhà đầu nước ngoài tiếp tục mua ròng gần 100 tỷ đồng.

Vận động nhóm ngành

VN30 tiếp tục là động lực chính của thị trường chung. Chỉ số này đi trước về biên độ khi tăng 1,51% cùng với độ rộng lấn lướt của sắc xanh là 24/30 mã.

Các mã Bluechips tiếp tục phát huy hết khả năng để thay thế cho VCB (-1,5%). Cả phiên giao dịch, VCB đều chịu áp lực điều chỉnh. Trong khi đó, VIC tăng trần ngay từ đầu phiên còn VHM chốt giá trần trong phiên ATC.

Động lực lớn của cổ phiếu vốn hóa lớn thứ 2 và thứ 4 thị trường là đủ mạnh nhưng còn có thêm các mã như VJC (+4,3%), BCM (+3,8%), PLX (+3,6%), ACB (+3,4%), BVH (+3,2%)…

Được biết, mùa kết quả kinh doanh chính thức khép lại sau tuần này. Theo thống kê từ Fiintrade, hiện đã có 924 doanh nghiệp đã công bố (đại diện 86,5% vốn hóa) với tổng LNST quý II/2023 giảm 18,6% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, kết quả kinh doanh của 2 cổ phiếu nhà Vingroup đã có sự tích cực. Cụ thể, quý II/2023, Vinhomes ghi nhận doanh thu 32.833 tỷ đồng, tăng 635% so với cùng kỳ năm 2022. Còn Vingroup đạt doanh thu 102.530 tỷ đồng sau 6 tháng, lợi nhuận 7.936 tỷ đồng, tăng 128% so với cùng kỳ năm 2022.

Ngoài ra, VJC cũng ghi nhận doanh thu và lợi nhuận sau thuế hợp nhất quý II/2023 đạt 16.872 tỷ đồng và 214 tỷ đồng, tăng 46% và 18% so với quý II/2022.

Với nhóm Midcap và Penny, cũng có những điểm sáng giao dịch như TSC, HBC, GIL, ELC, AGM tăng trần nhưng hiệu ứng có phần bị lu mờ trước kết quả giao dịch tốt của các Bluechips.

Chốt phiên, VN-Index tăng 15,23 điểm lên 1.222,9 điểm. Thanh khoản đạt 1.204,88 triệu đơn vị, tương đương 24.100 tỷ đồng.

Trong khi đó, 2 chỉ số còn lại ghi nhận mức tăng khiêm tốn hơn. HNX-Index tăng 2,01 điểm lên 239,55 điểm. Thanh khoản đạt 119,35 triệu đơn vị, tương đương 1.957 tỷ đồng.

Còn UPCoM-Index tăng 0,49% lên 89,35 điểm với thanh khoản đạt 85,73 triệu đơn vị, tương đương 1.307 tỷ đồng.

Theo TT Tài chính Tiền tệ

Đọc tiếp

Giá vàng SJC tiếp tục đi lên.

Giá vàng SJC đi ngược chiều thế giới

Giá vàng trong nước nhích nhẹ bất chấp bối cảnh trên thị trường thế giới, giá kim loại quý đang đi xuống sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại vào đầu tuần do gặp áp lực từ đồng USD mạnh lên.

Techcom Securities: Những bước tiên phong trên sàn thứ cấp

Techcom Securities: Những bước tiên phong trên sàn thứ cấp

Ra mắt từ năm 2018, hệ thống iConnect là dự án công nghệ tiên phong số hóa việc mua bán trái phiếu doanh nghiệp, mang lại sự thuận tiện, an toàn đến nhà đầu tư. Đến nay, khi hoà kết nối cùng sàn giao dịch trái phiếu tập trung, hệ thống này tiếp tục hỗ trợ hiệu quả cho các nhà đầu tư.

Tăng trưởng bình quân hơn 23%/năm, vì sao tín dụng xanh mới đạt khoảng 4,4% tổng dư nợ toàn nền kinh tế?

Tăng trưởng bình quân hơn 23%/năm, vì sao tín dụng xanh mới đạt khoảng 4,4% tổng dư nợ toàn nền kinh tế?

Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, việc chưa có quy định chung của Quốc gia về tiêu chí, danh mục dự án xanh cho các ngành/lĩnh vực theo hệ thống phân ngành kinh tế, làm căn cứ để các tổ chức tín dụng xác định cấp tín dụng xanh là một rào cản khiến dư nợ cấp tín dụng xanh còn thấp.

Nhịp cầu doanh nghiệp

BAC A BANK tiếp tục giảm lãi vay, đồng hành cùng doanh nghiệp

BAC A BANK tiếp tục giảm lãi vay, đồng hành cùng doanh nghiệp

Với nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp hiện thực hóa các cơ hội kinh doanh trong ngắn hạn, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) gia hạn Gói tín dụng “Vay ưu đãi - Lãi tri ân” và nâng tổng hạn mức Chương trình lên tới 5.000 tỷ đồng, giúp các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay hấp dẫn, cải thiện hiệu quả hoạt động để hướng tới chiến lược phát triển dài hạn.

Thị trường tích luỹ "chặt chẽ", ưu tiên nâng tỷ trọng tiền mặt

Thị trường tích luỹ "chặt chẽ", ưu tiên nâng tỷ trọng tiền mặt

Chỉ số chứng khoán tiếp tục đi ngang với thanh khoản tuần vừa qua giảm tới 30% so với tuần trước. Trong bối cảnh đó, nhà đầu tư dài hạn có thể xem xét tích lũy dần cổ phiếu cho giai đoạn tới, tuy nhiên cần thận trọng với các diễn biến ngắn hạn trên thị trường như việc các quỹ ETF công bố và tiến hành cơ cấu danh mục trong 1-2 tuần tới.

Các doanh nghiệp đang phải giải bài toán huy động vốn thông qua các đợt phát hành cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Ảnh: Nam Khánh.

"Vượt khó" bằng tăng vốn

Trong bối cảnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp và tín dụng ngân hàng chưa hết khó, nhiều doanh nghiệp đang phải tìm lại kênh huy động vốn cơ bản nhất của thị trường chứng khoán là phát hành cổ phiếu.

Chat với BizLIVE