VCBS kỳ vọng chứng khoán vượt 1.300 điểm, dự báo có mã Ngân hàng tăng gần 30%

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) đã đưa ra dự báo về tăng trưởng GDP và kỳ vọng về điểm số VN-Index trong 6 tháng cuối năm 2024. Cùng với đó là một danh mục khuyến nghị với một số cổ phiếu Ngân hàng có thể sinh lời 20-30%.

VCBS kỳ vọng chứng khoán vượt 1.300 điểm, dự báo có mã Ngân hàng tăng gần 30%

Theo Chứng khoán Vietcombank (VCBS), tăng trưởng kinh tế ấn tượng trong hai quý đầu năm với GDP tăng 6,42%, vượt xa mức tăng 3,72% cùng kỳ năm 2023 cho thấy đà hồi phục tiếp tục được duy trì.

Trong giai đoạn nửa cuối năm 2024, sự phục hồi của hoạt động du lịch và hoạt động xuất khẩu (trong bối cảnh nhập siêu bắt đầu tăng trở lại kể từ quý II/2024) góp phần củng cố cho sự tăng trưởng chung của nền kinh tế.

Trong khi đó, mức tăng của lãi suất huy động chưa thực sự hấp dẫn để dòng tiền sẵn sàng chuyển dịch sang kênh gửi tiết kiệm.

Về yếu tố thanh khoản, VCBS kỳ vọng với mặt bằng lãi suất chưa có biến động đáng kể, xu hướng đầu tư vào thị trường chứng khoán tiếp tục là lựa chọn ưu tiên của nhà đầu tư.

Tuy nhiên với sự biến động của tỷ giá cùng lợi nhuận hấp dẫn hơn từ các kênh chứng khoán nước ngoài, thanh khoản từ phía khối ngoại sẽ khó hồi phục, nhưng kỳ vọng sẽ hạ nhiệt trong nửa cuối năm

Dự báo tăng trưởng năm 2024 đạt 6,37%-6,64%, lạm phát trong tầm kiểm soát giúp NHNN có dư địa điều hành chính sách tiền tệ.

Tỷ giá giao dịch trung bình của VND trong năm 2024 được dự báo cao hơn đáng kể so với năm 2023. Tuy nhiên, trong điều kiện thuận lợi, vào thời điểm cuối năm, VND có thể thu hẹp mức giảm giá dao động quanh 3-4% so với USD. Đây vẫn có thể coi là mức mất giá hợp lý so với nhiều nước trong khu vực.

Quảng cáo

Về lãi suất, VCBS dự báo lãi suất huy động có xu hướng tăng sau khi tạo đáy trong quý I/2024, lãi suất cho vay đi ngang và phân hóa trong khi lãi suất liên ngân hàng duy trì ở ngưỡng cao.

VCBS kỳ vọng chứng khoán vượt 1.300 điểm, dự báo có mã Ngân hàng tăng gần 30%
Chỉ số VN-Index đóng cửa phiên giao dịch 10/7 dưới 1.290 điểm.

Trong điều kiện thuận lợi, VN-Index có thể quay trở lại ngưỡng 1.300 và thậm chí hướng tới những mốc điểm cao hơn như 1.320-1.350 điểm.

VCBS kỳ vọng chứng khoán vượt 1.300 điểm, dự báo có mã Ngân hàng tăng gần 30%
Dự báo về thanh khoản thị trường chứng khoán Việt Nam của VCBS.

Giá trị giao dịch (GTGD) bình quân mỗi phiên có thể đạt khoảng 23.000 – 23.500 tỷ đồng trên cả ba sàn cho cả năm 2024, tương ứng tăng khoảng 30-35% so với năm 2023.

Khối lượng giao dịch (KLGD) bình quân phiên cũng được kỳ vọng tăng khoảng 13-15% so với năm 2023, tương ứng đạt khoảng 1 tỷ cổ phiếu mỗi phiên trên cả ba sàn.

VCBS kỳ vọng chứng khoán vượt 1.300 điểm, dự báo có mã Ngân hàng tăng gần 30%
Danh sách các cổ phiếu được khuyến nghị nửa cuối năm 2024.

Danh sách các nhóm ngành được VCBS khuyến nghị bao gồm: ngân hàng, dầu khí, điện, tiêu dùng, xây dựng hạ tầng. Trong đó, ở nhóm ngân hàng các cổ phiếu STB, MBB, VIB được kỳ vọng có thể tăng thêm 20-30% với MBB là cổ phiếu đáng chú ý nhất.

Ngoài ra, 2 cổ phiếu vốn hóa Bất động sản vốn hóa vừa và nhỏ cũng lọt vào danh mục khuyến nghị là TAL (+34,8%), HLD (+42,5%). Hiện TAL đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM với giá trị vốn hóa đạt hơn 5.300 tỷ đồng, còn HLD niêm yết trên HNX với giá trị vốn hóa đạt hơn 500 tỷ đồng.

Theo Thời đại Sao chép

Cùng chuyên mục Chứng khoán

Chứng khoán Vietcap (VCI) có quý thu được nhiều lãi margin nhất trong lịch sử

Mặc dù nhà đầu tư chứng khoán tại CTCP Chứng khoán Vietcap (VCI) đã giảm tỷ lệ đòn bẩy nhanh chóng trong quý II/2024 nhưng Công ty vẫn có quý thu được lãi từ margin và phải thu cao nhất từ trước đến nay.

Lợi nhuận quý I/2024 của VPBankS đạt gần 146 tỷ đồng Lợi nhuận của Chứng khoán VNDIRECT thấp nhất trong 5 quý trở lại

Cổ phiếu "họ" Viettel hết thời đi ngược thị trường, VGI và VTP rủ nhau “nằm sàn”

Nếu như cách đây hơn một tháng, ngay cả khi VN-Index giảm hàng chục điểm, nhóm cổ phiếu "họ" Viettel vẫn bứt phá mạnh và tiếp tục phá đỉnh lịch sử thì nay nhóm cổ phiếu này lại giảm mạnh hơn thị trường chung.

Viettel báo lãi gấp gần 10 lần VNPT, quy mô tài sản gấp 3,4 lần Viettel Construction báo lãi hơn 300 tỷ đồng sau 6 tháng, hoàn thành 46% kế hoạch năm

Ngân hàng "quay xe", thị trường bị đạp thủng 1.240 điểm

Khi nhóm trụ cột là Ngân hàng không còn đủ sức chống đỡ, sự hoảng loạn đã lan rộng hơn trên thị trường chứng khoán Việt Nam. VN-Index lại xuất hiện trong nhóm những chỉ số giảm sâu của châu Á.

Mất hơn 10 điểm, thị trường tiếp tục làm nhà đầu tư thất vọng Cho vay margin lập kỷ lục nhưng không còn nhiều nguồn để đẩy mạnh

Cho vay margin lập kỷ lục nhưng không còn nhiều nguồn để đẩy mạnh

Mức margin của các công ty chứng khoán tiếp tục phá kỷ lục lịch sử nhưng theo đánh giá của Fiintrade, nguồn vốn để đẩy mạnh cho vay margin trong thời gian tới không còn nhiều.

Công ty chứng khoán có những trách nhiệm gì khi cung cấp dịch vụ Pre-funding? Lợi nhuận của Chứng khoán VNDIRECT thấp nhất trong 5 quý trở lại

Số dư tiền gửi 95.000 tỷ đồng, sẵn sàng tham gia thị trường chứng khoán

Ước tính, số dư tiền gửi khách hàng tại các công ty chứng khoán vào cuối quý II/2024 đạt khoảng 95.000 tỷ đồng, giảm 9.000 tỷ đồng so với con số kỷ lục vào cuối quý I/2024 với 104.000 tỷ đồng.

Số dư tiền gửi sẵn sàng tham gia thị trường chứng khoán lên mức kỷ lục Chứng khoán An Bình gọi tên 3 doanh nghiệp hưởng lợi khi các luật về bất động sản thông qua

Con gái chủ tịch Phát Đạt (PDR) không bán cổ phiếu như đã đăng ký

Bà Nguyễn Thị Minh Thư, con gái ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Phát Đạt không bán cổ phiếu PDR nào trên tổng số gần 1,1 triệu cổ phiếu đã đăng ký trước đó.

Chủ tịch Phát Đạt hoàn tất mua vào gần 51,5 triệu cổ phiếu PDR Phát Đạt muốn bán sạch vốn tại bất động sản BIDICI với giá không dưới 1.450 tỷ đồng

Lợi nhuận của Chứng khoán VNDIRECT thấp nhất trong 5 quý trở lại

Công ty chứng khoán VNDIRECT có quý thứ 2 liên tiếp suy giảm lợi nhuận và cũng là mức thấp nhất trong vòng 5 quý trở lại. Dù vậy, dư nợ margin và phải thu của VND đã vượt mốc 10.000 tỷ đồng trong quý II/2024.

Lợi nhuận quý I/2024 của VPBankS đạt gần 146 tỷ đồng Công ty chứng khoán có những trách nhiệm gì khi cung cấp dịch vụ Pre-funding?

Nhóm cổ phiếu bán dẫn - lực đẩy cho chứng khoán Phố Wall phiên 22/7

Chốt phiên, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,3% lên 40.415,44 điểm; chỉ số S&P 500 tăng 1,1% lên 5.564,41 điểm trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq tăng 1,6% lên 18.007,57 điểm.

Hầu hết thị trường chứng khoán thế giới giảm điểm ngày 19/7 do sự cố máy tính Thị trường chứng khoán thế giới trải qua một tuần biến động mạnh

Mất hơn 10 điểm, thị trường tiếp tục làm nhà đầu tư thất vọng

Mặc dù có nhiều doanh nghiệp công bố KDKD khả quan cùng với áp lực bán của khối ngoại suy yếu, thị trường chứng khoán vẫn đang có tình trạng nhà đầu tư bán ra trong tâm trạng chán nản.

Tập đoàn Cao su ước lãi trước thuế quý II tăng 27% Techcombank tiếp tục gặt hái kết quả kinh doanh tích cực, tín dụng tăng trưởng 11,6%

Khi nhà đầu tư khó tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn trên thị trường chứng khoán

Mặc dù thị trường chứng khoán đã đón nhận sự trở lại của sóng Ngân hàng nhưng danh mục của nhiều nhà đầu tư vẫn chịu thất thoát trong tuần vừa qua. Các chuyên gia đã đưa các quan điểm đánh giá và gợi ý những chiến lược giao dịch phù hợp với điều kiện của thị trường.

Cần cú hích gì để thị trường vượt 1.300 điểm?