Tuyên bố của Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia đẩy giá dầu tăng mạnh

Cả hai loại giá dầu được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trong những phiên tới bởi số liệu từ Viện Xăng dầu Mỹ (API) cho thấy dự trữ dầu thô và xăng giảm sâu trong tuần vừa qua, theo những nguồn tin thị trường.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá dầu tăng bởi dự báo nguồn cung trên thị trường hạn chế; đồng thời, tâm lý của nhà đầu tư chịu ảnh hưởng bởi tuyên bố của Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia cảnh báo các nhà đầu cơ trên thị trường.

Diễn biến mới nhất không khỏi khiến nhiều người dự báo về khả năng Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và liên minh (OPEC+) sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba trên thị trường London, giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai tăng 85 cent tương đương 1,1% lên 76,84USD/thùng. Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao hợp đồng tương lai tăng 86 cent tương đương 1,2% lên 72,91USD/thùng.

Cả hai loại giá dầu được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trong những phiên tới bởi số liệu từ Viện Xăng dầu Mỹ (API) cho thấy dự trữ dầu thô và xăng giảm sâu trong tuần vừa qua, theo những nguồn tin thị trường.

Nếu số liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) vào ngày thứ Tư cũng cho thấy dự trữ xăng dầu chính thức của Mỹ giảm, nó sẽ xác nhận cho xu thế dự trữ xăng giảm liên tục 3 tuần. Hiện tại, dự trữ của Mỹ được cho đã xuống mức thấp nhất tính từ năm 2014.

Các biện pháp cắt giảm sản lượng của các nước thành viên OPEC+ dự kiến sẽ có hiệu lực từ tháng này. Nỗi sợ về khả năng hạn chế nguồn cung lớn dần lên sau khi Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia cảnh báo những người bán khống trên thị trường về hành vi của mình.

Theo nhiều chuyên gia trên thị trường năng lượng, các tuyên bố mới nhất đồng nghĩa OPEC+ sẽ có thể tính đến cắt giảm sản lượng trong cuộc họp ngày 4/6/2023, theo nhận định của chuyên gia phân tích tại quỹ OANDA – ông Craig Erlam.

Ngày 29/5/2023 sẽ đánh dấu cho ngày đầu tiên của mùa lái xe cao điểm ở Mỹ. Giá xăng giao hợp đồng tương lai tăng 2% sau khi số liệu của API được công bố.

Cũng theo nhận định của ông Erlam, giá dầu Brent cần phải tăng vượt mức 77,50USD/thùng mới cho thấy sự thay đổi trong tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường năng lượng.

Nhận xét về tuyên bố của Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, ông Erlam nói: “Nhìn chung, hành động có giá trị hơn lời nói, nhà đầu tư trong khi đó không bị tác động quá lâu bởi tuyên bố của bộ trưởng dù rằng OPEC+ đã có hai đợt cắt giảm sản lượng trong năm nay từng gây sốc thị trường trong thời gian ngắn”.

Tuy nhiên đà tăng của giá dầu chịu hạn chế bởi những nỗi lo liên quan đến trần nợ Mỹ. Các cuộc đàm phán về trần nợ Mỹ đã tiếp tục vào vòng mới từ ngày thứ Ba tuần này mà chưa có nhiều diễn biến tích cực trong khi thời hạn chót để nâng trần nợ 31,4 nghìn tỷ USD đang đến gần, nước Mỹ đương đầu với rủi ro vỡ nợ.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), trong khi đó, cảnh báo về tình trạng thiếu dầu trong nửa sau của năm khi mà nhu cầu dự kiến vượt nguồn cung ước tính khoảng 2 triệu thùng dầu/ngày.

Điều hành cao cấp tại quỹ Vitol khẳng định châu Á sẽ dẫn đầu tăng trưởng nhu cầu dầu với ước tính khoảng 2 triệu thùng dầu/ngày trong nửa sau của năm nay, ngưỡng tăng này chắc chắn sẽ khiến cho nguồn cung thiếu hụt và đẩy tăng giá dầu.

Trong tuần trước, cả hai loại giá dầu tăng khoảng 2% trong tuần tăng đầu tiên sau năm tuần liên tiếp giảm. Cháy rừng đã khiến cho phần lớn hoạt động sản xuất dầu tại Alberta, Canada.

Ảnh hưởng từ những biện pháp cắt giảm sản lượng dầu của OPEC và các nước đồng minh trong đó có bao gồm Nga đang trở nên rõ ràng hơn.

Sản lượng dầu tại khu vực người Kurd ở Iraq tiếp tục giảm khi mà xuất khẩu từ cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ chưa có dấu hiệu khởi động trở lại sau khi bị đóng cửa suốt gần 2 tháng.

Tổng lượng xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu của OPEC+ giảm ước tính khoảng 1,7 triệu thùng/ngày trong tuần kết thúc ngày 16/5/2023, theo tính toán của JP Morgan. JP Morgan đồng thời dự báo xuất khẩu dầu thô của Nga sẽ giảm trước thời điểm cuối tháng 5/2023.

Vào ngày thứ Bảy, nhóm các nước công nghiệp phát triển G7 đã cam kết tăng cường các biện pháp để ngăn căng thẳng Nga – Ukraine tăng cao.

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE