TS.Trương Văn Phước: Không cần lo lắng về tỷ giá

Với khả năng Fed cắt giảm lãi suất ngày càng gần, TS.Trương Văn Phước cho rằng đồng USD sẽ không còn tăng cao hơn nữa và có thể giảm giá ít nhất từ nay đến năm 2027, chỉ số USD-Index sẽ đi quanh ngưỡng 95-105 điểm.

TS Trương Văn Phước, nguyên Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia
TS Trương Văn Phước, nguyên Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia

Tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam lần thứ hai - năm 2024 do Báo Đầu tư phối hợp với Cộng đồng Cố vấn tài chính Việt Nam (VWA) tổ chức chiều ngày 6/6, TS Trương Văn Phước, nguyên Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cho rằng, không cần lo lắng về vấn đề tỷ giá.

"Sẽ không có chuyện tỷ giá vượt 26.000 VND/USD vì có khả năng tháng 7 Mỹ sẽ cắt giảm lãi suất chứ không phải tháng 9 như nhiều dự báo", ông Phước nhận định và cho biết thêm dù Mỹ cắt giảm lãi suất vào tháng 7 hay tháng 9 thì kỳ vọng của thị trường vẫn là USD phải giảm giá. Khi Fed cắt giảm lãi suất, chỉ số USD-Index sẽ giảm xuống 100 điểm. Do đó, Việt Nam không cần thiết phải nâng lãi suất để giữ ổn định tỷ giá.

"USD sẽ giảm giá ít nhất từ nay đến năm 2027 và USD-Index sẽ đi quanh ngưỡng 95-105 điểm, không còn tăng cao hơn nữa. Lãi suất của Fed sẽ giảm xuống mức 2,75-3% trong vòng 3 năm tới. Theo đó, VND nên mất giá ở mức độ xấp xỉ với tốc độ lạm phát. Mặt bằng lãi suất cần xoay quanh mức CPI cộng với biên độ khoảng 3-4%”, ông Phước nhận định.

Về mức mất giá gần 5% của VND từ đầu năm đến nay, vị chuyên gia cho rằng, nếu xét về cân đối (cán cân thanh toán, lạm phát, lãi suất…) lẽ ra Việt Nam có thể không cần để VND bị mất giá đến 5% chỉ trong một quý.

"Đừng sử dụng thuốc kháng sinh liều cao để chống bệnh đường ruột. Nếu xem tỷ giá là bệnh đường ruột thì kháng sinh liều cao đó chính là lãi suất. Nếu đẩy lãi suất lên cao để trị lạm phát, tỷ giá thì quá đơn giản, nhưng đó là cái giá phải trả cho một nền kinh tế đang cần chi phí vốn rẻ để tăng trưởng", TS Trương Văn Phước nói.

Đồng quan điểm, TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia cũng cho rằng, đồng USD sẽ giảm giá trong thời gian tới, khi lộ trình cắt giảm lãi suất của Fed rõ nét hơn.

Quảng cáo
ty-gia-7572.jpg

Ông Lực cho biết, thực tế, đồng USD đã giảm giá trong hai tuần gần đây, riêng tháng vừa qua đồng USD đã mất giá 1,43%. Như vậy, các đồng tiền khác, trong đó có VND sẽ tăng giá trở lại. "Đến thời điểm hiện tại, VND mất giá khoảng 4,6%, tuy nhiên có khả năng mất giá đến cuối năm mức độ mất giá của VND chỉ còn từ 3,5-4%", ông Lực nhận định.

Trong khi đó, ông Tống Quốc Đạt, Trưởng phòng Phân tích thị trường cấp cao Exness Investment Bank lại cho rằng, có thể USD sẽ không giảm mạnh như kỳ vọng.

Ông Đạt cho biết, 80% ngân hàng lớn trên thế giới dự báo đồng USD sẽ giảm mạnh trong năm nay với cơ sở là Fed sẽ giảm lãi suất trong nửa đầu năm 2024. Tuy nhiên, có nhiều sự thay đổi xảy ra trong đầu năm 2024 và nền kinh tế Mỹ vẫn mạnh.

"Nếu so tương quan GDP giữa Mỹ với các quốc gia G7 và các nước phát triển khác thì nền kinh tế Mỹ vẫn mạnh hơn. Bên cạnh đó, nếu so về lãi suất thực, hiện tại dù Mỹ có khả năng sẽ giảm lãi suất trong tháng 9 thì tương quan lãi suất thực giữa Mỹ so với các nước G7 thì Mỹ vẫn cao hơn", ông Đạt cho biết.

b04885dd1973b92de062-9457.jpg
Ông Tống Quốc Đạt, Trưởng phòng Phân tích thị trường cấp cao Exness Investment Bank

Theo vị chuyên gia, khi Mỹ giảm lãi suất thì các nước khác cũng giảm, thậm chí với tốc độ nhanh hơn. Nhiều khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) là ngân hàng trung ương đầu tiên trong nhóm các ngân hàng trung ương đang duy trì chính sách thắt chặt sẽ giảm lãi suất ngay trong ngày 6/6 này (chiều tối 6/6 ECB sẽ họp để đưa ra quyết định có giảm lãi suất hay không). Tuy nhiên, điều đáng quan tâm hơn của thị trường tại thời điểm này là những phát biểu của ECB về lộ trình giảm lãi suất tiếp theo.

"Do lạm phát EU trên đà giảm và ổn định hơn nên châu Âu nhiều khả năng sẽ giảm lãi suất sớm và mạnh hơn so với Fed, vô hình chung đẩy sức mạnh của đồng USD đi lên. Bên cạnh đó, euro cũng giữ một cán cân thương mại với thị trường Mỹ khá lớn, đặc biệt là trong rổ tiền tệ của USD-Index. Nếu ECB có những động thái như vậy, USD vẫn hàm chứa rủi ro vẫn còn sẽ mạnh, có thể không tăng như các năm trước nhưng vẫn ở vùng mạnh", ông Đạt phân tích.

Ngoài ra, theo ông Đạt còn một biến số mà nhiều người chưa tính tới trong sức mạnh của đồng USD, đó là yếu tố bầu cử tại Mỹ. Ông Đạt cho rằng nếu cựu Tổng thống Donald Trump vào Nhà Trắng thì các chính sách nghiêng về thuế quan, nhập cư có thể là yếu tố khiến lạm phát tăng trở lại và ảnh hưởng tới lộ trình cắt giảm lãi suất của Fed trong năm 2025. Khi đó, USD vẫn có thể "giữ vị thế cao chứ không hoàn toàn sụp đổ".

Theo Theo Thời Đại Sao chép

Cùng chuyên mục Ngân hàng

Vietbank và “điểm hẹn” HoSE

Kế hoạch chuyển sàn của Vietbank đã được thông qua trong năm 2023 nhưng chưa thưc hiện được do bối cảnh thị trường trong nước gặp nhiều biến động. Việc chuyển sàn theo đó được dời sang năm 2024.

“Ngân hàng Nhà nước có thể nâng lãi suất điều hành thêm 25-50 điểm cơ bản vào nửa cuối năm” Ngân hàng liên tục tăng lãi suất huy động

Bức tranh lợi nhuận ngân hàng nửa đầu năm 2024

Mùa công bố kết quả kinh doanh Quý 2 đang đến gần, tuy không đột biến, song lợi nhuận của ngành ngân hàng Quý II/2024 có nhiều chuyển biến tích cực nhờ vay tiêu dùng và tăng trưởng dương từ tín dụng. Bức tranh 6 tháng đầu năm còn nhiều mảng đan xen, song dự kiến sẽ xuất hiện nhiều điểm sáng.

Ngân hàng Trung ương châu Âu để ngỏ khả năng cắt giảm lãi suất

Ngân hàng Trung ương châu Âu gần như chắc chắn sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp ngày 18/7. Tuy nhiên, ngân hàng này vẫn đánh đi tín hiệu về triển vọng cắt giảm lãi suất.

ECB sắp lần đầu tiên giảm lãi suất trong 5 năm qua – nhưng sau đó thì sao? ECB cảnh báo về con đường kiểm soát lạm phát nhiều chông gai

VietinBank thúc đẩy dòng vốn bền vững với sản phẩm Tiền gửi xanh

Sản phẩm “Tiền gửi xanh” mới được VietinBank ra mắt, bổ sung thêm sản phẩm mang tính đột phá trong danh mục các sản phẩm, dịch vụ tài chính bền vững ngân hàng đang cung cấp cho khách hàng doanh nghiệp.

Mỹ Tâm, Hà Anh Tuấn và dàn sao Việt “Sống trọn tinh hoa” cùng VietinBank Premium VietinBank “tung” ưu đãi thúc đẩy doanh nghiệp kết nối dịch vụ thanh toán QR

Fitch Ratings lần đầu xếp hạng tín nhiệm Sacombank với triển vọng ổn định

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings (Fitch) vừa công bố xếp hạng nhà phát hành (Issuer Default Rating – IDR) dài hạn cho Sacombank ở bậc ‘BB-’ cùng triển vọng ổn định, IDR ngắn hạn là ‘B’ và sức mạnh độc lập (Viability – VR) là ‘b+’.

Sacombank, Visa và 3 ví điện tử hàng đầu kết nối thanh toán QR Code Mở thẻ tín dụng Sacombank JCB và thanh toán để được hoàn 600.000 đồng

Các tổ chức quốc tế đánh giá cao chiến lược bán lẻ cộng hưởng số hóa của HDBank

HDBank vừa liên tiếp nhận nhiều giải thưởng uy tín từ các tổ chức quốc tế, ghi nhận những hiệu quả về chiến lược phát triển ngân hàng bán lẻ, ngân hàng số trong kiến tạo các giải pháp tài chính hiện đại và chất lượng cao cho thị trường.

Cổ đông HDBank sắp nhận cổ tức 30%, cao nhất toàn ngành HDBank sắp huy động thêm 1.000 tỷ đồng từ trái phiếu đợt 2

Ngân hàng liên tục tăng lãi suất huy động

Sau khi tăng 0,3%/năm lãi suất tiền gửi các kỳ hạn 1-6 tháng và tăng 0,1%/năm lãi suất tiền gửi các kỳ hạn 7-36 tháng vào ngày 9/7, ngân hàng VietBank tiếp tục tăng lãi suất tiền gửi các kỳ hạn ngắn.

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng tiếp tục tăng “Ngân hàng Nhà nước có thể nâng lãi suất điều hành thêm 25-50 điểm cơ bản vào nửa cuối năm”