Trung Quốc gấp rút bổ sung 446 tỷ USD để chấm dứt khó khăn ngành bất động sản

Nhiều nguồn tiền hỗ trợ hơn sẽ xoa dịu tâm lý hoảng loạn của các hộ gia đình.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trung Quốc gấp rút bổ sung 446 tỷ USD để chấm dứt khó khăn ngành bất động sản

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang nỗ lực hết sức để chấm dứt cuộc khủng hoảng bất động sản trong nước. Điều này đang làm gia tăng áp lực lên các ngân hàng, với nhiệm vụ bù đắp khoản thiếu hụt ước tính 446 tỷ USD nhằm ổn định ngành và giao hàng triệu căn hộ chưa hoàn thiện.

Các nhà hoạch định chính sách đang hoàn thiện danh sách dự kiến gồm 50 nhà phát triển đủ điều kiện nhận hỗ trợ tài chính. Trong số đó bao gồm Country Garden Holdings Co. và Sino-Ocean Group. Bắc Kinh đang ra hiệu sẽ chuyển sang giúp đỡ một số nhà xây dựng đang khó khăn nhất. Trong khi đó, các nhà lập pháp hàng đầu của nước này cho biết các ngân hàng nên tăng cường nguồn vốn cho các nhà phát triển để giảm nguy cơ vỡ nợ và đảm bảo tiến độ các dự án.

Trong khi Chủ tịch Tập Cận Bình chú trọng hỗ trợ nền kinh tế chung, lĩnh vực bất động sản cũng đang nhận được những trợ giúp mở rộng, từ đó giảm gánh nặng tài chính vốn đã tồn tại nhiều năm qua. Cổ phiếu của các nhà phát triển đã tăng giá trong những ngày gần đây. Nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn cảnh giác rằng các cơ quan chức năng thực hiện chưa đủ để khơi dậy tăng trưởng trong lĩnh vực quan trọng này của nền kinh tế.

Ngành ngân hàng trị giá 56.000 tỷ USD đang phải chật vật trước lãi suất giảm và nợ xấu gia tăng, kể từ khi các chính sách này được chính quyền soạn thảo nhằm hỗ trợ nền kinh tế và ngăn chặn rủi ro từ lĩnh vực bất động sản lan tỏa ra bên ngoài. Các nhà chức trách đã yêu cầu các ngân hàng cắt giảm lãi suất tiền gửi 3 lần trong năm qua để giảm bớt áp lực đòn bẩy. Trung Quốc cũng nới yêu cầu dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng 2 lần trong năm nay để tăng khả năng cho vay.

Tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM - Net Interest Margin) của các ngân hàng quốc doanh lớn giảm xuống mức thấp kỷ lục 1,74% cuối nửa đầu năm 2023, dưới ngưỡng cần thiết là 1,8% để duy trì mức sinh lời.

Cổ phiếu của ngành ngân hàng đã bị ảnh hưởng. Chỉ số Bloomberg của các ngân hàng Trung Quốc niêm yết tại Hồng Kông đã giảm tới 18% so với mức cao nhất hồi tháng 5.

Nhiệm vụ giải cứu vẫn còn đầy những thách thức. Theo một lưu ý của nhà kinh tế trưởng Lu Ting, Nomura Holdings Inc. ước tính rằng tổng số tiền còn thiếu để hoàn thiện các căn nhà còn lại sẽ vào khoảng 3.200 tỷ nhân dân tệ (446 tỷ USD).

Các quan chức cho biết việc tăng cường hỗ trợ sẽ xoa dịu những dự đoán hoảng loạn của các hộ gia đình. Trong khi đó, những bình luận của các quan chức có quyền giám sát đối với các ngân hàng trung ương đã tạo thêm áp lực buộc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) phải hành động nhiều hơn để hỗ trợ lĩnh vực bất động sản.

Theo nguồn thạo tin, các cơ quan quản lý sẽ hoàn thiện danh sách 50 nhà phát triển đủ điều kiện nhận hỗ trợ và phân phối cho các ngân hàng và tổ chức tài chính trong những ngày tới.

Theo Bloomberg

Theo Nhịp sống thị trường

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE