Trở lại phá đỉnh, nhiều cổ phiếu ngân hàng phủ định nỗi lo từ tuần trước

Khi thị trường có những mã như ACB, CTG, MBB phá đỉnh cũ trong phiên đầu tuần, thì đợt sóng ngân hàng vẫn chưa bước vào thoái trào. Đây cũng là một nỗ lực phủ định những nỗi lo điều chỉnh đã xuất hiện trong tuần giao dịch trước đó.

Trở lại phá đỉnh, nhiều cổ phiếu ngân hàng phủ định nỗi lo từ tuần trước

Định vị thị trường

Ngoại trừ thị trường chứng khoán Trung Quốc vẫn tỏ ra bất ổn về xu hướng thì các thị trường chứng khoán châu Á hiện đều thể hiện khá tích cực giai đoạn đầu năm 2024.

Các chỉ số như NIKKEI 225 (+0,54%), KOPSI (-0,92%), TWSE (+0,2%) dù có thể có những phiên tăng/giảm đan xen gần đây nhưng tổng thể vẫn đang có trạng thái tích cực. Tương tự, thị trường Việt Nam với VN-Index vẫn duy trì một xu hướng tăng ngắn hạn bất chấp đã có những rung lắc khá mạnh ở tuần giao dịch trước đó. Mức điểm số khi đóng cửa là cao nhất trong vòng 4 tháng trở lại đây.

Chất xúc tác

Trong giai đoạn trước kỳ nghỉ lễ, thanh khoản của hệ thống ngân hàng trong nước đã có dấu hiệu tăng lên rõ rệt. Một số phiên đã có quy mô giao dịch ở kỳ hạn qua đêm lên tới hơn 340 nghìn tỷ đồng, vượt xa mặt bằng giao dịch hơn 200 nghìn tỷ đồng.

screenshot-2024-02-05-162701-7921-7753.png
Thống kê của BSC về hoạt động liên ngân hàng tới ngày 31/01

Mức lãi suất kỳ hạn của qua đêm cũng đang có chiều hướng tăng mạnh. Theo Refinitiv Eikon, kỳ hạn qua đêm đã tăng lên 1,59% so với tuần trước, lên 1,77% cho thấy hệ thống đang có những vận động mạnh giữa các ngân hàng trong hệ thống.

Quảng cáo

Tuy nhiên, mức lãi suất kể trên vẫn là rất thấp so với giai đoạn thị trường gặp nhiều biến cố cuối năm ngoái 2022. Điều này cũng cho thấy, sự ổn định của hệ thống trong giai đoạn nền kinh tế đang có nhu cầu lớn về tiền mặt.

Nhóm cổ phiếu Ngân hàng thậm chí còn có sự bứt phá về thanh khoản trong phiên giao dịch với các trường hợp của CTG, MBB, ACB. Qua đó, đã thúc đẩy quy mô khớp lệnh của HOSE có phiên thứ 2 đạt trên mức bình quân 20 phiên.

Đóng góp của tiền nội vẫn là chủ đạo khi chiếm tới 92% tổng giao dịch 2 chiều. Vai trò của khối ngoại đã không còn lớn như các phiên hụt thanh khoản cách đây 2 tuần, họ chỉ chiếm gần 8% và cũng mua ròng nhẹ hơn 55 tỷ đồng.

Vận động thị trường

Với việc MBB, ACB, CTG có sự đột biến về dòng tiền, cả 3 cũng đồng thời chiếm luôn Top 3 về khớp lệnh của sàn. Đi kèm với đó là trạng thái tăng giá ấn tượng: MBB tăng 5,52% để phá đỉnh 22 tháng, ACB tăng 5,9% qua đó tiếp tục lập kỷ lục giá mới. Còn CTG (+6,94%) cũng phá đỉnh 2 năm.

Ngoài ra, VIB (+4,7%), TCB (+4%), TPB (+3,7%), BID (+3,7%), OCB (+3,1%), MSB (+3%) cũng có kết quả giao dịch tốt không kém các mã cùng ngành.

Gần như toàn bộ các cổ phiếu ngân hàng, ngoại trừ VCB (-0,3%) đều đóng cửa trong sắc xanh. Đây có thể là những nỗ lực giúp phủ định nỗi lo điều chỉnh của cổ phiếu Ngân hàng trong tuần trước.

Tác động về điểm số lên VN-Index được thể hiện ngay với một phiên tăng 13,51 điểm lên 1.186,06 điểm. Tổng giá trị giao dịch sàn đạt 19.193 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sự lan tỏa của dòng tiền khi Ngân hàng trở lại vẫn có hạn chế khi các mã tăng giá như HAH (+3,66%), LCG (+3,53%), HAH (+3,53%), CSV (+2%) không nới được thêm biên độ. Toàn sàn có gần 49% mã tăng giá và phần chỉ có thành tích tăng quanh 1% như HCM (+0,6%), HSG (+0,87%), PVT (+0,96%), HHV (+0,65%), PDR (+0,68%).

Với diễn biến này, 2 sàn HNX và UPCoM cũng khó để thoát khỏi trạng thái đi ngang. HNX-Index giảm 0,12% còn UPCoM-Index tăng 0,17%. Tổng giao dịch 2 sàn đạt hơn 2.100 tỷ đồng.

Theo Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ Sao chép

Cùng chuyên mục Ngân hàng

Thua lỗ vì đầu tư chứng khoán, ACB vẫn báo lãi kỷ lục trong quý II/2024

Trong quý II/2024 ACB ghi nhận mức lợi nhuận quý cao kỷ lục với lợi nhuận trước thuế đạt gần 5.600 tỷ đồng, tăng trưởng 14% so với quý trước và tăng trưởng 16% so với cùng kỳ năm trước.

Gần 4.000 tỷ đồng sắp đến tay cổ đông ngân hàng ACB ACB huy động gần 13.000 tỷ đồng từ trái phiếu trong 2 tháng

Techcombank tiếp tục gặt hái kết quả kinh doanh tích cực, tín dụng tăng trưởng 11,6%

Trong quý II/2024, Techcombank tiếp tục gặt hái những kết quả kinh doanh tích cực, với lợi nhuận trước thuế đạt 7.827 tỷ đồng, tăng 38,5% so với cùng kỳ năm trước, lũy kế 6 tháng đạt 15.628 tỷ đồng, tăng trưởng 38,6% so với 6 tháng đầu năm 2023.

Techcombank huy động thêm 5.000 tỷ đồng từ kênh trái phiếu Techcombank sắp tăng vốn điều lệ lên hơn 70.000 tỷ đồng

Vietbank và “điểm hẹn” HoSE

Kế hoạch chuyển sàn của Vietbank đã được thông qua trong năm 2023 nhưng chưa thưc hiện được do bối cảnh thị trường trong nước gặp nhiều biến động. Việc chuyển sàn theo đó được dời sang năm 2024.

“Ngân hàng Nhà nước có thể nâng lãi suất điều hành thêm 25-50 điểm cơ bản vào nửa cuối năm” Ngân hàng liên tục tăng lãi suất huy động

Bức tranh lợi nhuận ngân hàng nửa đầu năm 2024

Mùa công bố kết quả kinh doanh Quý 2 đang đến gần, tuy không đột biến, song lợi nhuận của ngành ngân hàng Quý II/2024 có nhiều chuyển biến tích cực nhờ vay tiêu dùng và tăng trưởng dương từ tín dụng. Bức tranh 6 tháng đầu năm còn nhiều mảng đan xen, song dự kiến sẽ xuất hiện nhiều điểm sáng.

Ngân hàng Trung ương châu Âu để ngỏ khả năng cắt giảm lãi suất

Ngân hàng Trung ương châu Âu gần như chắc chắn sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp ngày 18/7. Tuy nhiên, ngân hàng này vẫn đánh đi tín hiệu về triển vọng cắt giảm lãi suất.

ECB sắp lần đầu tiên giảm lãi suất trong 5 năm qua – nhưng sau đó thì sao? ECB cảnh báo về con đường kiểm soát lạm phát nhiều chông gai

VietinBank thúc đẩy dòng vốn bền vững với sản phẩm Tiền gửi xanh

Sản phẩm “Tiền gửi xanh” mới được VietinBank ra mắt, bổ sung thêm sản phẩm mang tính đột phá trong danh mục các sản phẩm, dịch vụ tài chính bền vững ngân hàng đang cung cấp cho khách hàng doanh nghiệp.

Mỹ Tâm, Hà Anh Tuấn và dàn sao Việt “Sống trọn tinh hoa” cùng VietinBank Premium VietinBank “tung” ưu đãi thúc đẩy doanh nghiệp kết nối dịch vụ thanh toán QR