Đại gia bán lẻ Tadashi Yanai có tài sản tăng mạnh nhất năm nay, tài sản của ông tăng thêm 11,8 tỷ USD và như vậy củng cố vị thế người giàu nhất nước Nhật.
0:00 / 0:00
0:00

Việc khách du lịch nước ngoài trở lại sau khi biên giới mở cửa trở lại thời kỳ hậu đại dịch COVID-19 và việc tiêu dùng người dân phục hồi đã giúp kinh tế Nhật phục hồi trong quý 1/2023.

Thị trường chứng khoán tăng điểm mạnh, chỉ số chính của thị trường đã tăng 11% tính từ đầu năm giúp cho tổng tài sản của khoảng 50 người giàu nhất nước Nhật tăng lên mức 192 tỷ USD, theo tính toán của Economist trong công bố mới đây.

Khoảng hơn nửa trong danh sách này giàu có hơn so với 1 năm trước trong khi đó tài sản của những người còn lại không thay đổi. Đại gia bán lẻ Tadashi Yanai có tài sản tăng mạnh nhất năm nay, tài sản của ông tăng thêm 11,8 tỷ USD và như vậy củng cố vị thế người giàu nhất nước Nhật. Doanh thu tại Fast Retailing, công ty mẹ của Uniqlo, tăng vọt đã giúp cho tài sản của ông tăng đến 50% lên mức 35,4 tỷ USD.

Nhà sáng lập của hãng sản xuất thiết bị cảm biến Keyence, ông Takemitsu Takizaki, đã giữ vị trí người giàu thứ 2 nước Nhật, tài sản của ông tăng thêm 1 tỷ USD lên mức 22,6 tỷ USD.

Ông Masayoshi Son hiện vẫn ở vị trí thứ 3, tổng tài sản của ông giảm nhẹ xuống còn 20,9 tỷ USD trong bối cảnh các khoản đầu tư tại SoftBank sụt giảm về giá trị. SoftBank công bố thua lỗ 7,3 tỷ USD trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 3/2023.

Tài sản của tỷ phú Takahisa Takahara tăng 1,1 tỷ USD lên mức 7,5 tỷ USD, cổ phiếu doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng cá nhân Unicharm tăng đến 22% khi doanh thu cao hơn. Tài sản của nhà sáng lập của doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm và thực phẩm y tế DHC, ông Yoshiaki Yoshida, tăng hơn 50% lên 1,55 tỷ USD.

Có ba tên tuổi mới gia nhập vào danh sách người giàu nhất nước Nhật năm nay bao gồm ông Kenzo Tsujimoto với tổng tài sản 1,2 tỷ USD, ông Fumio Kaneko có tổng tài sản 1,1 tỷ USD và hai anh em nhà Ito với tổng tài sản 4,7 tỷ USD.

Ông Kenjo Tsujimoto đồng sáng lập và điều hành công ty trò chơi trực tuyến Capcom và sở hữu công ty rượu Kenzo Estate tại California. Ông Fumio Kaneko là nhà đồng sáng lập và chủ tịch công ty xử lý chất thải Daiei Kankyo. Anh em nhà Ito trước đó đã thừa kế chuỗi cửa hàng tiện lợi 7-Eleven từ doanh nhân Masatoshi Ito, người đã qua đời vào tháng 3/2023 ở tuổi 98.

Có khá nhiều người trong danh sách 50 người giàu nhất Nhật chứng kiến tình trạng tài sản suy giảm ví như ông Hiroshi Mikitani – nhà sáng lập công ty thương mại điện tử Rakuten. Rakuten gần đây không ngừng công bố thua lỗ bởi hoạt động đầu tư vào mảng điện thoại di động. Tài sản của ông Mikitani giảm 18%, mức hạ tài sản tính theo tỷ lệ phần trăm cao nhất, xuống còn 3,6 tỷ USD. Vị trí của ông hạ 6 bậc xuống thứ 13 trong bảng xếp hạng 50 người giàu nhất nước Nhật.

Ba người trở lại danh sách 50 người giàu nhất nước Nhật bao gồm ông Masayuki Ishihara – người đang nắm cổ phần tại hãng sản xuất máy chơi pachinko Heiwa; ông Takanori Nakamura – nhà sáng lập công ty điện toán đám mây Rakus và ông Yoshiko Shinohara – chủ tịch danh dự tập đoàn Persol. Ông Shinohara chính thức trở lại danh sách người giàu nhất Nhật sau khoảng thời gian 4 năm vắng mặt.