Tăng trưởng tín dụng quý 1 của MSB đạt hơn 13%

Kết thúc quý 1/2023, tổng tài sản của MSB ước đạt 236 nghìn tỷ đồng, tăng 11% so với cuối năm 2022.

ĐHĐCĐ thường niên năm 2023 của MSB.
ĐHĐCĐ thường niên năm 2023 của MSB.

Kế hoạch lợi nhuận 6.300 tỷ đồng, không chia cổ tức năm 2022

Chiều 21/4, ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) đã tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2023.

Năm nay, ngân hàng lên kế hoạch lợi nhuận trước thuế đạt 6.300 tỷ đồng, tăng 9% so với năm 2022. Tổng tài sản dự kiến tăng 8% lên 230 nghìn tỷ; dư nợ tín dụng tăng 15%, đạt 141,7 nghìn tỷ; huy động vốn thị trường 1 và trái phiếu huy động vốn tăng 10% đạt 142 nghìn tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát dưới 3%.

Ban lãnh đạo ngân hàng cho biết, kế hoạch 2023 được đặt ra trên cơ sở thận trọng, vừa duy trì tăng trưởng hiệu quả, vừa đảm bảo an toàn vốn, giảm thiểu các rủi ro tín dụng, kiểm soát nợ xấu. MSB sẽ đẩy mạnh tiến độ chiếm thị phần mảng khách hàng cá nhân của ngân hàng bán lẻ để mảng này trở thành động lực tăng trưởng chính của ngân hàng.

Về phương án phân phối lợi nhuận năm 2022, HĐQT ngân hàng đề xuất không chia cổ tức, cổ phiếu thưởng trong năm 2023.

Theo lý giải của Ban lãnh đạo ngân hàng, tình hình thị trường cổ phiếu nhiều biến động, ảnh hưởng tiêu cực từ xu thế lãi suất, yêu cầu chú trọng quản trị rủi ro cao từ cơ quan quản lý. Vì vậy, ngân hàng muốn giữ nguyên phần vốn chủ sở hữu và vốn điều lệ như hiện tại để tạo nguồn vốn đệm vững chắc cho ngân hàng. Khi tình hình thị trường diễn biến tích cực hơn, HĐQT sẽ trình ĐHĐCĐ phương án chia cổ tức/cổ phiếu thưởng phù hợp cho lợi nhuận tạo ra năm 2022.

Sáp nhập một tổ chức tín dụng

Cũng tại đại hội, HĐQT MSB trình cổ đông thông qua việc nhận sáp nhập một tổ chức tín dụng là một ngân hàng thương mại đang hoạt động bình thường ở Việt Nam với các tiêu chí về tổng tài sản, vốn chủ sở hữu ở mức trung bình trên thị trường, có chất lượng tín dụng tốt.

Quảng cáo

MSB cho biết mục đích của việc nhận sáp nhập nhằm tận dụng được hệ thống mạng lưới, nhân sự cũng như các hoạt động nghiệp vụ của ngân hàng nhận sáp nhập nhằm tăng quy mô hoạt động của MSB và triển khai thành công chiến lược số hoá ngân hàng.

Điều này cũng phù hợp với chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước về việc cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng, gắn liền với xử lý nợ xấu. Bên cạnh đó, MSB đã có kinh nghiệm từ năm 2015 nhận sáp nhập thành công Ngân hàng TMCP Phát triển Mekong (MDB), mua lại Công ty Tài chính Dệt may cũng như việc hỗ trợ các quỹ tín dụng nhân dân theo chỉ đạo của NHNN.

HĐQT trình ĐHĐCĐ thông qua việc uỷ quyền cho HĐQT thực hiện toàn bộ công việc và nội dung liên quan đến việc triển khai và thực hiện nhập sáp nhập. Trong đó, HĐQT được quyết định lựa chọn ngân hàng thương mại mà MSB nhận sáp nhập, thực hiện đàm phán, ký kết Hợp đồng nhận sáp nhập trên cơ sở đảm bảo tối đa lợi ích cổ đông, khách hàng và các bên liên quan.

“MSB đã có kinh nghiệp sáp nhập ngân hàng MDB, HĐQT cũng như Ban điều hành rất thận trọng khi đưa ra quyết định sáp nhập ngân hàng nào đó. Vấn đề sáp nhập ngân hàng HĐQT không quyết mà đưa ra xin ý kiến cổ đông và việc này cũng phải phụ thuộc vào quyết định cuối cùng của NHNN. NHNN sẽ phải tiến hành kiểm tra, đánh giá năng lực của MSB có đủ khả năng hay không mới phê duyệt. Việc đưa ra ĐHĐCĐ chỉ mới là bước xin chủ trương ban đầu”, ông Nguyễn Hoàng Linh, Tổng giám đốc ngân hàng cho biết.

Đã dùng hết “room” tín dụng của cả năm

Cập nhật kết quả kinh doanh quý 1/2023, ông Nguyễn Hoàng Linh, Tổng giám đốc ngân hàng cho biết, đến cuối tháng 3/2023, tổng tài sản ngân hàng ước đạt 236 nghìn tỷ đồng, tăng 11% so với cuối năm 2022; Tín dụng tăng 13,17%; gửi khách hàng đạt 126 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 13%; TOI tăng 19%.

Lợi nhuận trước thuế đạt hơn 1.500 tỷ, tăng 2% so với kết quả đạt được cùng kỳ năm trước; Lợi nhuận sau thuế đạt 1.200 tỷ đồng, tăng 6%. Tỷ lệ CAR hợp nhất là 11,5%; CAR của ngân hàng mẹ là 11,38%, NIM ở mức cao so với mặt bằng đạt 5,1%.

Ông Linh cho biết, chỉ trong quý đầu tiên của năm, ngân hàng đã sử dụng hết “room” tín dụng của cả năm 2023. Theo đó, từ giờ tới cuối năm, ngân hàng sẽ phải thực hiện tái cơ cấu các khoản vay, tăng nguồn thu từ phí, đồng thời, tiếp tục xin Ngân hàng Nhà nước xem xét tăng room tín dụng cho ngân hàng.

“MSB là ngân hàng tầm trung nên mặc dù được cấp room tín dụng cao nhưng thực chất con số tuyệt đối thì không cao. Nếu ngân hàng đảm bảo tốt các chỉ số an toàn, thực hiện các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, đưa vốn vào những lĩnh vực ưu tiên, sản xuất thì nhiều khả năng sẽ được tăng thêm room tín dụng”, ông Linh nói.

Trả lời thắc mắc của cổ đông về việc tỷ suất sinh lời khá thấp, lợi nhuận trước thuế/vốn điều lệ thấp hơn nhiều ngân hàng khác, ông Linh cho rằng, hoạt động ngân hàng được giám sát rất chặt chẽ về chi phí vốn, đầu vào, đầu ra. NIM của MSB hiện từ 4 – 5% là tương đối cao so với mặt bằng chung hệ thống ngân hàng.

“Tỷ suất sinh lời của MSB cũng không phải thấp so với vốn đầu tư. Hoạt động của ngân hàng là hoạt động bền vững, chu kỳ có lên có xuống và chúng ta cần nhìn hoạt động của ngân hàng ở chu kỳ dài”, Tổng giám đốc MSB nói.

Theo Laodongcongdoan.vn Sao chép

Cùng chuyên mục Ngân hàng

Techcombank báo lãi 15,6 nghìn tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, CASA tiếp tục dẫn đầu ngành

Trong quý II/2024, Techcombank tiếp tục gặt hái những kết quả kinh doanh tích cực, với lợi nhuận trước thuế đạt 7.827 tỷ đồng, tăng 38,5% so với cùng kỳ năm trước, lũy kế 6 tháng đạt 15.628 tỷ đồng, tăng trưởng 38,6% so với 6 tháng đầu năm 2023.

Techcombank huy động thêm 5.000 tỷ đồng từ kênh trái phiếu Techcombank sắp tăng vốn điều lệ lên hơn 70.000 tỷ đồng

Vietbank và “điểm hẹn” HoSE

Kế hoạch chuyển sàn của Vietbank đã được thông qua trong năm 2023 nhưng chưa thưc hiện được do bối cảnh thị trường trong nước gặp nhiều biến động. Việc chuyển sàn theo đó được dời sang năm 2024.

“Ngân hàng Nhà nước có thể nâng lãi suất điều hành thêm 25-50 điểm cơ bản vào nửa cuối năm” Ngân hàng liên tục tăng lãi suất huy động

Bức tranh lợi nhuận ngân hàng nửa đầu năm 2024

Mùa công bố kết quả kinh doanh Quý 2 đang đến gần, tuy không đột biến, song lợi nhuận của ngành ngân hàng Quý II/2024 có nhiều chuyển biến tích cực nhờ vay tiêu dùng và tăng trưởng dương từ tín dụng. Bức tranh 6 tháng đầu năm còn nhiều mảng đan xen, song dự kiến sẽ xuất hiện nhiều điểm sáng.

Ngân hàng Trung ương châu Âu để ngỏ khả năng cắt giảm lãi suất

Ngân hàng Trung ương châu Âu gần như chắc chắn sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp ngày 18/7. Tuy nhiên, ngân hàng này vẫn đánh đi tín hiệu về triển vọng cắt giảm lãi suất.

ECB sắp lần đầu tiên giảm lãi suất trong 5 năm qua – nhưng sau đó thì sao? ECB cảnh báo về con đường kiểm soát lạm phát nhiều chông gai

VietinBank thúc đẩy dòng vốn bền vững với sản phẩm Tiền gửi xanh

Sản phẩm “Tiền gửi xanh” mới được VietinBank ra mắt, bổ sung thêm sản phẩm mang tính đột phá trong danh mục các sản phẩm, dịch vụ tài chính bền vững ngân hàng đang cung cấp cho khách hàng doanh nghiệp.

Mỹ Tâm, Hà Anh Tuấn và dàn sao Việt “Sống trọn tinh hoa” cùng VietinBank Premium VietinBank “tung” ưu đãi thúc đẩy doanh nghiệp kết nối dịch vụ thanh toán QR

Fitch Ratings lần đầu xếp hạng tín nhiệm Sacombank với triển vọng ổn định

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings (Fitch) vừa công bố xếp hạng nhà phát hành (Issuer Default Rating – IDR) dài hạn cho Sacombank ở bậc ‘BB-’ cùng triển vọng ổn định, IDR ngắn hạn là ‘B’ và sức mạnh độc lập (Viability – VR) là ‘b+’.

Sacombank, Visa và 3 ví điện tử hàng đầu kết nối thanh toán QR Code Mở thẻ tín dụng Sacombank JCB và thanh toán để được hoàn 600.000 đồng