Tăng giá tháng thứ 4 liên tiếp, DGC vẫn nằm trong nhóm cổ phiếu yếu trên thị trường

Từ đầu tháng 6/2023, cổ phiếu DGC của CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang đã tăng hơn 10%, qua đó có tháng thứ 4 liên tiếp tăng giá. Tuy nhiên, trạng thái giá của DGC vẫn được xem là yếu so với thị trường chung.

Cổ phiếu tăng 4 tháng liên tiếp

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở trong giai đoạn tích cực nhất từ đầu năm với việc vừa lấy lại xu hướng tăng dài hạn cùng với thanh khoản cao nhất. Tỷ lệ các mã có xu hướng tăng dài hạn hiện đã đạt 66% trên HOSE.

Tuy nhiên, cổ phiếu DGC lại không nằm trong nhóm này dù từ đầu tháng 6, thị giá đã tăng tới hơn 10%. Nếu tính cả 3 tháng trước, thực tế, DGC đã có tới 4 tháng tăng giá liên tiếp.

dgc56a-9406.png

DGC vẫn chưa lấy lại xu hướng tăng dài hạn.

Trạng thái kỹ thuật của DGC mới chỉ có sự cải thiện từ cuối tháng 5 nhưng hiện vẫn chưa thể giúp cổ phiếu vượt qua được đường MA200. Hiện vùng giá 59.000-60.000 đồng/cổ phiếu cũng chính là vùng giá cuối tháng 1/2023.

Như vậy, vận động của DGC vẫn đang bị giới hạn trong một "chiếc hộp Darvas" với cận dưới là 45.000 đồng/cổ phiếu và cận trên là 60.000 đồng/cổ phiếu. Nhà đầu tư lướt sóng hoàn toàn có thể sẽ chủ động chốt lời khi giá tiến dần tới cận trên. Những diễn biến này chắc chắn sẽ được nhà đầu tư trung và dài hạn quan sát kỹ trước khi mở mới vị thế hoặc mua thêm trong thời gian tới.

Quảng cáo

Sẽ có thêm đóng góp từ doanh thu của 2 doanh nghiệp được M&A

Năm 2022, doanh thu thuần và lãi ròng thuộc cổ đông công ty mẹ của DGC đạt 14.444 tỷ và 5.565 tỷ đồng, lần lượt tăng 51,2% và 133% cùng kỳ. Đây là năm kỷ lục về doanh thu và lợi nhuận với đóng góp mạnh mẽ nhất từ Phốt pho vàng với mức tăng trưởng doanh thu 112%, cùng giá bán cũng khả quan và biên lợi nhuận gộp cải thiện từ mức 33,3% lên mức 46,7%. Ngoài ra, doanh thu Axit trích ly - WPA (50%) đạt 1.774 tỷ đồng, tăng 62%.

Tuy nhiên, trong quý 1/2023, doanh thu thuần và lãi ròng cổ đông công ty mẹ dừng ở 2.483 tỷ và 787 tỷ đồng, giảm 33% và 44%. Nguyên nhân là do doanh thu mảng phốt pho và WPA giảm 41% và 20% còn biên lợi nhuận gộp giảm từ 47% xuống 35,9% do sức mua trong và ngoài nước đều suy yếu.

CTCK Mirae Asset Vietnam (MAS) cho biết DGC là doanh nghiệp có hoạt động chính là xuất khẩu nên ảnh hưởng suy thoái kinh tế khiến hoạt động kinh doanh 2023 sẽ gặp khó khăn. Khả năng quý 2/2023 sẽ là quý thấp điểm nhất trong năm của DGC, trước khi bước vào giai đoạn phục hồi trong nửa cuối năm 2023.

Dù vậy, nhờ thâu tóm CTCP Phốt pho 6, cũng như Ắc Quy Tia Sáng (TSB), DGC sẽ để đẩy mạnh hoạt động hoạt động sản xuất phốt pho, cũng như pin lithium – một bộ phận quan trọng để phát triển mảng xe điện. Đóng góp mới từ 2 công ty này dự kiến sẽ thể hiện trong năm 2023.

Năm 2023, MAS dự báo doanh thu và lãi ròng cổ đông công ty mẹ đạt 11.487 tỷ và 3.602 tỷ đồng giảm 20,5% và 35,3% cùng kỳ. Doanh thu mảng phốt pho vàng có thể giảm 39,8%, trong khi doanh thu mảng Axit trích ly - WPA (50%) và phân (MAP & DAP) lần lượt giảm 29,5% và 36,7%.

dgc56a-627.png

MAS cũng dự phóng đóng góp mới mảng ắc quy dự kiến đạt 210 tỷ đồng doanh thu và biên lợi nhuận gộp giảm từ 46,7% xuống còn 38,0%.

Theo Lao động Công đoàn Sao chép

Cùng chuyên mục Ngân hàng

VietinBank “tung” ưu đãi thúc đẩy doanh nghiệp kết nối dịch vụ thanh toán QR

Tặng voucher du lịch châu Á là ưu đãi được VietinBank dành cho các khách hàng doanh nghiệp sử dụng dịch vụ thanh toán QR Pay tại VietinBank nhằm thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi sang hình thức thanh toán thuận tiện này.

VietinBank ưu đãi phí tài trợ thương mại cho doanh nghiệp SME VietinBank Capital nâng sở hữu tại Viconship lên hơn 16%, ROX Living bán gần 57 triệu cổ phiếu MSB

Áp dụng chữ ký số cần thuận lợi cho người dân

Các ngân hàng cho rằng, khi người dân có mức thu nhập cao hơn, nhận thức và thấy rằng cần thiết phải có 1 chữ ký số cho riêng mình thì tự họ sẽ lựa chọn và quyết định.

Cảnh báo thủ đoạn mạo danh nhân viên ngân hàng hỗ trợ xác thực sinh trắc học để lừa đảo “Ngân hàng Nhà nước có thể nâng lãi suất điều hành thêm 25-50 điểm cơ bản vào nửa cuối năm”

Mỹ Tâm, Hà Anh Tuấn và dàn sao Việt “Sống trọn tinh hoa” cùng VietinBank Premium

Sự bùng nổ của âm nhạc đỉnh cao và sân khấu nghệ thuật mãn nhãn đã để lại ấn tượng sâu sắc với hơn 3.000 khách hàng tinh hoa của VietinBank Premium tối ngày 6/7/2024 vừa qua.

VietinBank Capital nâng sở hữu tại Viconship lên hơn 16%, ROX Living bán gần 57 triệu cổ phiếu MSB VietinBank lần đầu tiên ra mắt 30 gói thuê bao bảo lãnh siêu hấp dẫn cho doanh nghiệp

Chủ tịch MB: “Sẵn sàng kết nối và hợp tác xây dựng các nền tảng số cho doanh nghiệp Hàn Quốc”

Ông Lưu Trung Thái – Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) khẳng định, MB sẵn sàng xây dựng nền tảng số toàn diện nhằm thúc đẩy hiệu quả tương tác chuỗi và mở rộng tìm kiếm cơ hội kết nối cho cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam.

MB triển khai Basel III trong quản lý rủi ro thanh khoản Chứng khoán MB báo lãi kỷ lục trong quý II/2024

VietinBank lần đầu tiên ra mắt 30 gói thuê bao bảo lãnh siêu hấp dẫn cho doanh nghiệp

Lần đầu tiên tại VietinBank, 30 gói thuê bao bảo lãnh được ra mắt với giá đặc biệt ưu đãi dành cho khách hàng doanh nghiệp, không giới hạn số lần phát hành trong hạn mức thuê bao nhân dịp tháng sinh nhật VietinBank tròn 36 tuổi.

Vietinbank triển khai bán vàng miếng SJC với chủ trương “3 không” VietinBank triển khai giải ngân và phát hành bảo lãnh online “một chạm” trên VietinBank eFAST

“Ngân hàng Nhà nước có thể nâng lãi suất điều hành thêm 25-50 điểm cơ bản vào nửa cuối năm”

Theo chuyên gia, trong trường hợp không đủ dự trữ ngoại hối để bình ổn tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ nâng lãi suất điều hành vào nửa cuối năm nay.

Kỳ vọng Fed sắp hạ lãi suất, chứng khoán Mỹ tuần qua tăng mạnh Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng tiếp tục tăng

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng tiếp tục tăng

Trong tuần đầu tiên của tháng 7, tiếp tục có thêm nhiều ngân hàng tăng lãi suất huy động. Hiện đang có hơn 20 ngân hàng trả lãi suất từ 5 - 6%/năm cho tiền gửi kỳ hạn 12 tháng. Xu hướng tăng lãi suất huy động rộ lên từ tháng 5 và đến nay đã bước sang tháng thứ 3 liên tiếp.

Chốt giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2024, tiếp tục chính sách cho vay vốn hỗ trợ lãi suất Mua nhà vay ngân hàng nào lãi suất thấp nhất?

Trước khi “chia tay” đối tác ngoại, ABBank kinh doanh ra sao?

Sau cuộc “hôn nhân” với IFC hồi 2011, với nguồn vốn mới cùng hậu thuẫn lớn từ phía đối tác ngoại, ABBank được kỳ vọng sẽ sớm có sự bứt phá lớn trong nhóm các ngân hàng nhỏ trong hệ thống...

Ai vừa bán gần 8,2% vốn điều lệ ABBank? Quý I/2024, ABBANK báo lợi nhuận trước thuế 192 tỷ đồng, giảm 68,5% so với cùng kỳ

Vụ việc tại PGD Cam Ranh: Sacombank sẽ tiếp tục kháng cáo

Vụ kiện dân sự giữa khách hàng Hồ Thị Thùy Dương với Sacombank đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Vụ kiện này có liên quan đến vụ án hình sự đã có kết luận điều tra, đang chờ xét xử xảy ra tại PGD Cam Ranh (CN Khánh Hòa) vào tháng 10/2022.

Sacombank, Visa và 3 ví điện tử hàng đầu kết nối thanh toán QR Code Mở thẻ tín dụng Sacombank JCB và thanh toán để được hoàn 600.000 đồng