Standard Chartered: Kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng, nhưng cần thận trọng hơn

Chuyên gia của Standard Chartered nhận định, với những thông điệp về việc ngân hàng giảm lãi suất, giải ngân cho lĩnh vực hạ tầng, cùng với đó là Trung Quốc mở cửa trở lại, dự báo kinh tế Việt Nam sẽ bùng nổ hơn trong nửa sau của năm 2023.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ảnh: LonelyPlanet
Ảnh: LonelyPlanet

Trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới diễn biến nhanh, phức tạp, cơ hội và thách thức đan xen, Việt Nam sẽ ưu tiên duy trì ổn định vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, tích cực hội nhập quốc tế và thúc đẩy phát triển bền vững, tiếp tục là một trong những điểm sáng về tăng trưởng kinh tế tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Bà Nguyễn Minh Hằng, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đã nêu vấn đề trên tại tọa đàm “Triển vọng kinh tế, tài chính thế giới năm 2023 và tác động đối với Việt Nam”, do Bộ Ngoại giao và Ngân hàng Standard Chartered phối hợp tổ chức ngày 28/2.

Bà Hằng nhấn mạnh, Việt Nam đang đối mặt với không ít những cơn gió ngược, tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại cũng đã có những tín hiệu tích cực nhất định từ các nền kinh tế lớn, ví dụ như sự phục hồi lao động ở Mỹ hay việc Trung Quốc mở cửa lại nền kinh tế.

Đồng quan điểm, ông Edward Lee, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực ASEAN và Nam Á thuộc ngân hàng Standard Chartered nhận định, năm 2023 đã khởi đầu tích cực hơn dự kiến. Kinh tế Mỹ đã phục hồi tốt hơn, khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã tránh được một mùa đông khắc nghiệt, trong khi Trung Quốc đang mở cửa trở lại, điều này cũng nhanh hơn dự kiến.

Song, nền kinh tế toàn cầu vẫn có khả năng tăng trưởng chậm lại trong năm 2023 và đối mặt với một số rủi ro. Nửa cuối năm nay, dự báo kinh tế thế giới sẽ chạm đáy và bắt đầu phục hồi. Tăng trưởng toàn cầu năm 2023 đạt 2,5% (so với mức dự báo 3,4% từ năm 2022).

Hiện nay, các nền kinh tế lớn đều áp dụng chính sách thắt chặt định lượng với những đợt tăng lãi suất mạnh và sử dụng các chính sách tài chính hạn chế sẽ tác động tới tăng trưởng toàn cầu.

Hơn nữa, tuy lạm phát dự kiến sẽ ở mức trung bình, nhưng vẫn cao hơn mức trước COVID-19, điều này sẽ ảnh hưởng đến tiêu dùng nội địa. Khối lượng thương mại toàn cầu đã giảm vào cuối năm ngoái, cho thấy nhu cầu bên ngoài đang chậm lại.

Về triển vọng kinh tế Việt Nam, ông Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế phụ trách Thái Lan và Việt Nam tại ngân hàng Standard Chartered, nhận định với đà phục hồi năm 2022, nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh mẽ với tốc độ tăng GDP ước đạt 7,2% trong năm 2023 và 6,7% trong năm 2024.

Dự kiến lạm phát năm 2023 tăng khoảng 6%, cán cân thương mại có thể được cải thiện. Tuy nhiên, xuất khẩu sẽ đối mặt với các thách thức toàn cầu.

Kinh tế Việt Nam nửa đầu năm 2023 vẫn đối mặt với một số rủi ro vĩ mô như lạm phát, nợ công, khôi phục lòng tin, song triển vọng phục hồi tích cực vào nửa cuối năm. Triển vọng trung hạn của Việt Nam duy trì tích cực. Việt Nam sẽ tiếp tục là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu và là một điểm đến được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

Lý giải cho quan điểm của mình, ông Leelahaphan nói: “Năm 2022, thế giới đối mặt trước nhiều bất ổn ví dụ như xung đột Nga - Ukraina, nhưng kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng mạnh mẽ, tuy nhiên, năm nay sẽ cần thận trọng hơn.

Năm 2022, Ngân hàng nhà nước (NHNN) tập trung chủ yếu vào việc duy trì sự ổn định nhưng năm nay là thời điểm NHNN sẽ chuyển sang trạng thái thúc đẩy phát triển kinh tế. Đã có những thông điệp về việc ngân hàng giảm lãi suất, giải ngân cho lĩnh vực hạ tầng, cùng với đó là Trung Quốc mở cửa trở lại. Do vậy, chúng tôi đưa ra những dự báo dè dặt trong nửa đầu năm, nhưng sẽ bùng nổ hơn trong nửa sau của năm 2023”.

Về triển vọng thị trường ngoại hối, ông Divya Devesh, Trưởng bộ phận nghiên cứu khu vực ASEAN và Nam Á của ngân hàng Standard Chartered nhận định, hiện nay thế giới cần lưu ý 2 yếu tố: Thứ nhất, đồng USD vẫn là đồng tiền có lãi suất cao và tác động tới ngoại hối toàn cầu. Thứ hai, đánh giá khả năng suy thoái của Mỹ, dù hiện nay có tín hiệu tích cực song các thách thức có thể quay trở lại vào cuối năm 2023.

Theo Lao động Công đoàn

Đọc tiếp

Tổng vốn đầu tư vào ngành hoạt động kinh doanh bất động sản đạt hơn 1,27 tỷ USD, chiếm 53,9% tổng vốn đầu tư đăng ký (Nguồn Bộ Kế hoạch và Đầu tư)

Tháng đầu năm 2024, vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng 40,2%

Tính đến ngày 20/1/2024, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần (GVMVP), mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) đạt hơn 2,36 tỷ USD, tăng 40,2% so với cùng kỳ năm 2023. Ngoài vốn đầu tư điều chỉnh và GVMCP giảm thì vốn đầu tư đăng ký mới vẫn tăng mạnh.

Yêu cầu bảo đảm cung ứng đủ xăng dầu dịp Tết

Yêu cầu bảo đảm cung ứng đủ xăng dầu dịp Tết

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp liên quan thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, quyết liệt, kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm cung ứng đủ xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 và thời gian tới.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Niềm tin kinh doanh của Việt Nam tăng cao

Niềm tin kinh doanh của Việt Nam tăng cao

Niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu hoạt động tại Việt Nam đang có dấu hiệu phục hồi khi Chỉ số Niềm tin Kinh doanh (BCI) mới nhất của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố đạt 46,3 trong quý IV/2023.

Doanh nghiệp xuất khẩu hàng sang châu Âu cần lưu ý những thay đổi trong an toàn, an ninh vận chuyển hàng hóa vào EU có hiệu lực từ tháng 6/2024

Doanh nghiệp xuất khẩu hàng sang châu Âu cần lưu ý những thay đổi trong an toàn, an ninh vận chuyển hàng hóa vào EU có hiệu lực từ tháng 6/2024

Hệ thống kiểm soát nhập khẩu 2 (ICS2) - Hệ thống mới về an toàn và an ninh hải quan trước khi hàng đến của Liên minh châu Âu (EU) – sẽ giới thiệu quy trình mới cho nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển và đường thủy nội địa, đường bộ và đường sắt tại EU kể từ ngày 03 tháng 06 năm 2024.

Chat với BizLIVE