Shopee ngày càng vượt mặt Lazada về độ nhận diện trên trên nền tảng số

Dù tiếp tục so kè kịch liệt, tuy nhiên, Shopee đang bỏ xa vị trí thứ 2 của Lazada với Total Score hiện gấp 4,4 lần. Trong khi sàn TMĐT Việt là Tiki tiếp tục có dấu hiệu tụt giảm, bị Sendo soán ngôi ở vị trí thứ 4.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nền tảng Reputa vừa công bố Bản tin ngành thương mại điện tử (TMĐT) tháng 12/2022, với một số thông tin về các sàn TMĐT như Shopee, Lazada trong đợt cao điểm mua sắm online cuối cùng trong năm; cùng với nhiều thống kê đáng chú ý khác về hoạt động ngành trong giai đoạn vừa qua.

Theo đó, hai vị trí dẫn đầu của Bảng xếp hạng sàn TMĐT tới hết tháng 11 tiếp tục là Shopee và Lazada. Tuy nhiên, Shopee đang ngày một bỏ xa vị trí thứ 2 của Lazada với Total Score gấp 4,4 lần.

Trong cao điểm mua sắm online cuối năm, các hoạt động minigame luôn là lựa chọn hàng đầu của các sàn TMĐT trong việc đẩy mạnh truyền thông. Trong tháng qua, minigame “Chăm cây tương tác - Nở hoa Voucher” của Shopee nhận về hơn 2.335.000 lượt tương tác, hay minigame “Mở màn Black Friday - Tặng luôn Iphone 14” của Lazada cũng nhận về hơn 1.792.000 tương tác.

Đặc biệt có thể thấy, Tiktok đang không chỉ dừng lại ở mảng giải trí mà ngày càng đẩy mạnh trong ngành TMĐT. Trong tháng này, TikTok Shop vượt mặt Tiki và Sendo, vươn lên nắm giữ vị trí Top 3 sàn TMĐT với Total Score tăng nhẹ 8,4%.

Bảng xếp hạng Top 5 sàn TMĐT theo mức độ phổ biến trên mạng xã hội. Nguồn Reputa.
Bảng xếp hạng Top 5 sàn TMĐT theo mức độ phổ biến trên mạng xã hội. Nguồn Reputa.

Đáng chú ý, Tiki - sàn TMĐT nổi bật của Việt Nam đang tiếp tục có dấu hiệu tụt giảm, xếp thứ 5 trong Bảng xếp hạng và bị Sendo vượt mặt ở vị trí thứ 4.

Còn theo kết quả phân tích dữ liệu bằng Social Listening của Reputa về ngành Giao nhận, các vị trí ngôi vương trong tháng vẫn giữ vững phong độ. Loship có sự bức tốc mạnh mẽ, tăng mạnh 183,3% và có mặt trong Top 5 ngành Giao nhận trong tháng này.

Các hoạt động truyền thông trong ngành này cũng hoạt động sôi nổi với các minigame cùng quà tặng hấp dẫn. Tổng bài đăng của Shopee Food tháng qua nhận về hơn 2.121.000 tương tác, riêng minigame "Đại tiệc tri ân - Rinh voucher siêu đỉnh" nhận về hơn 247.600 tương tác.

74,8% người sử dụng mạng Internet tại Việt Nam đã tham gia mua sắm trực tuyến

Theo Sách trắng Thương mại điện tử năm 2022, cùng với quy mô thị trường tăng lên, tỷ lệ người dân sử dụng internet của Việt Nam dự kiến cũng sẽ đạt 75% vào cuối năm 2022.

Đồng thời, có tới 74,8% người sử dụng mạng Intermet đã tham gia mua sắm trực tuyến. Vì vậy, ước tính sẽ có khoảng 58,5 - 61,6% người tiêu dùng mua sắm trực tuyến trong tổng dân số của Việt Nam.

Cũng theo Reputa, một nghiên cứu thị trường TMĐT công bố mới đây cho thấy, có khoảng 75% người mua sử dụng đa dạng kênh như Facebook, Website, cửa hàng,… trước khi họ mua hàng. Trong khi có khoảng 73% người dùng thương mại điện tử đã tiếp cận đa kênh trong toàn bộ hành trình trải nghiệm của họ.

Có thể thấy, TMĐT đang ngày càng nhân rộng và chưa có bất kì sự giảm nhiệt nào. Đồng thời, các sàn cũng đang tiếp tục ganh đua và đẩy mạnh hoạt động, mở rộng đa kênh, tăng tốc trong giai đoạn cuối năm.

Gần nhất, ở đợt siêu khuyến mại 12/12, cũng là đợt khuyến mãi lớn nhất và cuối cùng trong năm 2022, các sàn TMĐT đều đã đẩy mạnh nhận diện, tăng cường khuyến mại để thu về doanh số tốt nhất trong kỳ mua sắm này.

Cụ thể, trong khi Shopee tung nhiều chương trình khuyến mại, mã giảm giá vào ngày 12/12 thì đối thủ của họ là Lazada lại tung ra chương trình "Tiệc Sale bung xõa" lên tới 3 ngày từ 12-14/12. Còn Tiki cũng tung ra hoạt động "Xả kho đón Tết" với các ưu đãi giảm giá có thể lên tới 90%...

Công bố của Shopee về kết quả ngày mua sắm 12/12.
Công bố của Shopee về kết quả ngày mua sắm 12/12.

Theo tổng hợp của người viết, chốt lại đợt khuyến mại 12/12, Shopee và Lazada đều công bố ghi nhận nhiều kết quả tích cực về doanh thu, tương tác... tại sự kiện mua sắm online lớn nhất dịp cuối năm.

Đại diện Shopee cho biết, riêng trong ngày 12/12, số lượng người dùng mới trên Shopee tăng gấp 3 lần trên phạm vi cả nước. Đồng thời, số lượng người dùng mới liên kết thành công ví điện tử ShopeePay tăng gấp đôi so với ngày thường, cho thấy sự phổ biến và tiện lợi của phương thức thanh toán không tiền mặt.

Đồng thời, sàn TMĐT tới từ Singapore công bố, người dùng tại Việt Nam đã tiết kiệm được tới 130 tỷ đồng khi mua sắm trong ngày 12/12. Số lượng sản phẩm bán ra qua Shopee Live trong ngày 12/12 tăng gấp 18 lần thông thường, lượng truy cập trang chủ chương trình “Cùng Shopee Tôn Vinh Sản Phẩm Việt” tăng gấp 10 lần so với cùng kỳ năm ngoái...

Ông Trần Tuấn Anh, CEO Shopee Việt Nam nhận định: “Thành công của 12/12 Siêu Sale Sinh Nhật không chỉ đánh dấu 7 năm hình thành và phát triển của Shopee tại Việt Nam".

Công bố của Lazada về kết quả ngày hội mua sắm từ 12-14/12.
Công bố của Lazada về kết quả ngày hội mua sắm từ 12-14/12.

Còn với Lazada, dù cũng không công bố doanh thu cụ thể trong 3 ngày khuyến mại, song đại diện sàn này cho biết - một số mặt hàng như các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và làm đẹp hay thời trang có mức tăng trưởng tới 8 lần so với ngày bình thường.

Trong đó, tại gian hàng LazMall, 7 thương hiệu được người dùng yêu thích nhất trong Lễ hội 12/12 là Fellia, Lock&Lock, Adidas, L'Oreal Paris, Ensure, Bobby và Vietjet. Điều này phần nào cho thấy, TMĐT ngày càng trở nên phổ biến, tiếp tục là kênh mua sắm quen thuộc của người tiêu dùng; cũng như là kênh kinh doanh hiệu quả cho doanh nghiệp.

Bà Kaya Qin, Tổng Giám đốc Lazada Việt Nam cho biết, thông qua đợt khuyến mại 12/12, nền tảng này cũng đã ghi nhận thêm các nhu cầu và xu hướng mua sắm nổi bật của người dùng. Qua đó, sẽ hướng tới hỗ trợ cho các thương hiệu và nhà bán hàng để "lên kế hoạch, chuẩn bị hàng hóa cho Lễ hội mua sắm Tết sắp đến để đón đầu nhu cầu và mở ra một năm 2023 với nhiều kết quả khả quan".

Theo Nhịp sống Doanh nghiệp

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE