Fubon FTSE Vietnam ETF - quỹ đến từ Đài Loan (Trung Quốc) vừa thông báo đã được Ủy ban Quản lý và Giám sát Tài chính thông qua đợt huy động vốn bổ sung lần thứ 5 với số vốn 5 tỷ TWD (~160 triệu USD).
0:00 / 0:00
0:00
(Ảnh minh hoạ)
(Ảnh minh hoạ)

Fubon FTSE Vietnam ETF – quỹ đầu tư đến từ Đài Loan vừa thông báo đã được Uỷ ban Quản lý và Giám sát Tài chính thông qua đợt huy động vốn bổ sung lần thứ 5. Thông báo cho biết việc huy động vốn bổ sung này vẫn cần được sự chấp thuận của Ngân hàng Trung ương (NHTW) trước khi được thực hiện. Do đó, công ty sẽ đưa ra một thông báo riêng sau khi nhận được thư chấp thuận từ NHTW về ngày gây quỹ ban đầu.

Số tiền mà Fubon có thể bơm thêm vào thị trường chứng khoán Việt Nam lên đến 4.000 tỷ đồng. Trước đó, năm Fubon ETF hút ròng đến hơn 526 triệu USD (~12.300 tỷ đồng). Sau khi giải ngân hết đợt huy động lần thứ 4 vào cuối năm ngoái, dòng tiền vào ETF này đã chững lại rõ rệt từ đầu năm 2023.

Fubon bắt đầu rót vốn vào thị trường Việt Nam từ tháng 3/2021. Fubon ETF đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam theo chỉ số tham chiếu là FTSE Vietnam 30 Index gồm 30 cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất HoSE (điều kiện còn room ngoại).

Tại thời điểm 6/3, giá trị tài sản ròng của Fubon ETF đạt hơn 21,2 tỷ TWD (~ 700 triệu USD), trong đó danh mục cổ phiếu chiếm 99,4%. Top 10 khoản đầu tư lớn nhất danh mục chiếm hơn 74% NAV của quỹ trong đó cổ phiếu HPG của Hòa Phát dẫn đầu với tỷ trọng 11,3%. Theo sau lần lượt là VIC, VNM, VHM, VCB, MSN,...

Vào năm 2022, quản lý quỹ Fubon từng đánh giá tích cực về tiềm năng tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Giám đốc đầu tư Fubon Vietnam ETF từng cho biết: “Việt Nam bây giờ giống như Đài Loan của những năm 1980. Bạn không thể tham gia đầu tư vào Đài Loan cách đây 40 năm, nhưng bạn có thể kiếm được lợi nhuận nhờ những cải cách kinh tế Việt Nam thông qua việc đầu tư vào Fubon Vietnam ETF”.

Bảo Vy