Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 6 phiên liên tiếp

Thị trường tiếp tục gặp khó về thanh khoản khi tiền ngoại rút ròng phiên thứ 6 liên tiếp trong khi các nhà đầu tư nội cũng không còn giao dịch sôi động sau các phiên chốt lời.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Định vị thị trường

Biên bản cuộc họp tháng 3 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã có những tác động lên thị trường chứng khoán Mỹ. Cả 3 chỉ số Dow Jones, NASDAQ và S&P 500 đều giảm điểm nhẹ. Theo biên bản, phe diều hâu và bồ câu đạt được thỏa thuận và chọn tăng lãi suất thêm 25 bps, các nhà kinh tế của FED bắt đầu kỳ vọng vào một cuộc suy thoái kinh tế nhẹ ở Mỹ vào cuối năm nay.

Trong khi đó, 2 thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn còn dư âm tích cực sau khi tỷ phú Warren Buffett tuyên bố tiếp tục đầu tư vào 5 doanh nghiệp trong nhóm Sogo Shosha của Nhật Bản. Lẽ ra VN-Index cũng cần phải hấp thụ thông tin này và đi theo chuyển động tích cực bởi sự hiện diện chặt chẽ của 5 doanh nghiệp này với nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, chuỗi phiên điều chỉnh nhẹ vẫn tiếp diễn và hiện chỉ số đã lấp hết khoảng "gap" của phiên 3/4 tuần trước.

Chất xúc tác

Về mặt thông tin, thị trường đã có khá nhiều sự hỗ trợ trong nước như gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội, hay các thông điệp giải cứu doanh nghiệp Bất động sản như NVL, DIG. Tuy nhiên, về mặt dòng tiền, sau 3 tuần tăng liên tiếp, dòng tiền đã bớt đi sự dồi dào.

Khối ngoại tính đến hết phiên hôm nay đã rút ròng 6 phiên liên tiếp và kéo giá trị mua ròng lũy kế từ đầu năm xuống còn hơn 4.600 tỷ đồng. Các mã bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất phiên hôm nay là VND (-67 tỷ đồng), HPG (-59 tỷ đồng), STB (-57 tỷ đồng), VCI (-41,32 tỷ đồng).

Tiền ngoại rút lui còn tiền nội cũng không còn sự hỗ trợ như các tuần trước. Lãi suất liên ngân hàng qua đêm đã tăng rất nhanh trong khoảng thời gian ngắn và hiện áp sát mức 5,5%/năm. Các biến số này đã dẫn đến thanh khoản của HOSE có chiều hướng suy yếu nhanh chóng, cả phiên hôm nay chỉ đạt 673 triệu đơn vị, xấp xỉ mức bình quân 20 phiên.

Vận động nhóm ngành

Thông tin chính sách đã phản ánh rất nhanh nhưng nhà đầu tư cũng dễ dàng hiện thực hóa lợi nhuận với các cổ phiếu Bất động sản ở phiên hôm nay. Các mã NVL (-3,65%), LDG (-6,93%), VHM (-2,13%), SCR (-2,71%), GVR (-1,5%), PDR (-1,06%) đều phải giảm giá.

Đây là điều đã được lưu ý từ phiên hôm qua khi các trạng thái phân hóa xảy ra khi các cổ phiếu Bất động sản vẫn còn khá nhiều trường hợp tích cực. Tới phiên hôm nay, ngoại trừ DIG (+1,16%), nhóm này hầu như không còn điểm sáng.

Các diễn biến điều chỉnh có thể sẽ không quá tiêu cực nhưng chắc chắn phe nắm giữ sẽ bị thử thách về mặt tâm lý trong các phiên tới. Đặc biệt, hiện tại các Bluechips cũng đang quay lại tạo sức ép lên thị trường.

Cả rổ VN30 có tới 22/30 mã giảm. Ngoài các cổ phiếu đầu ngành Bất động sản như VHM và NVL, VIC thì các mã VNM (-1,1%), MSN (-0,4%), VCB (-0,1%), HPG (-1,4%), FPT (-0,9%) đồng loạt giảm giá.

Trong rổ vẫn có một số gương mặt có động thái đi ngược như BID (+1,2%), STB (+1,3%), PLX (+0,5%), MWG (+0,7%) nhưng sự quyết liệt lại không được ghi nhận.

Các nhóm ngành Chứng khoán, Thép, Dầu khí, Vận tải biển và Cảng biển hầu hết cũng bị sắc đỏ chi phối. Tới cuối phiên, sắc đỏ bao phủ tới hơn 60% số mã trên HoSE.

VN-Index chốt phiên giảm 5,15 điểm xuống 1.064,3 điểm (-0,48%), thanh khoản sàn đạt 11.437 tỷ đồng. Các chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index cũng biến động rất hẹp, lần lượt giảm 0,99% và tăng 0,25%. Giá trị giao dịch 2 sàn đạt chưa đến 2.000 tỷ đồng.

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Bật mí 'bí mật' của người giàu

Bật mí 'bí mật' của người giàu

Có nhiều định nghĩa về người giàu, nhưng điểm chung là họ luôn có một nền tảng tài chính vững mạnh và những kế hoạch, tư duy chi tiêu, tích lũy hợp lý, thông minh.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Ảnh minh họa

Giá vàng đi ngang, USD tăng kịch trần

Giá vàng trong nước được duy trì ổn định trên 89 triệu đồng/lượng, trong khi đó tỷ giá tại các ngân hàng tiếp tục được điều chỉnh tăng kịch trần.

Chat với BizLIVE