MSVN: Thị trường đang ở thời điểm 10 năm mới có một lần

MSVN đánh giá nửa đầu năm 2023 là thời điểm 10 năm mới có một lần để các nhà đầu tư dài hạn giải ngân và mua cổ phiếu các công ty tốt.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
MSVN nhận định VN-Index giao dịch trong biên độ hẹp 1.040-1.070 ở 2-3 tuần tới
MSVN nhận định VN-Index giao dịch trong biên độ hẹp 1.040-1.070 ở 2-3 tuần tới

Trong báo cáo mới công bố, Kimeng Investment Bank (MSVN) đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam nếu suy thoái theo chu kỳ, VN-Index có thể phục hồi rõ ràng từ cuối quý 2/2023.

MSVN hạ dự báo GDP của Việt Nam năm 2023 xuống còn 5,5%. Lạm phát vốn không phải là nguyên nhân gốc rễ dẫn đến suy thoái theo chu kỳ vừa phải đối với nền kinh tế Việt Nam từ nửa cuối năm 2022, sẽ trở thành mối quan tâm hàng đầu của các nhà hoạch định chính sách trong năm 2023.

Áp lực cho CPI năm 2023 bao gồm: (i) không còn hưởng lợi từ mức so sánh thấp của giá thịt lợn; (ii) giá điện tiêu dùng có thể tăng; (iii) đồng VND trượt giá. Tuy nhiên, MSVN kỳ vọng lạm phát chung sẽ được kiểm soát trong năm 2023 ở mức 4,3% (không thay đổi), vẫn phù hợp với ngưỡng mục tiêu của chính phủ là 4,5%. Mục tiêu được đặt ra cho năm 2023 cao hơn so với mục tiêu 4% được đặt ra trong 5 năm trước đó, cho thấy các nhà hoạch định chính sách đã tăng mức chấp nhận rủi ro hơn đối với lạm phát và do đó sẵn sàng chuyển sang chính sách ôn hòa để hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng kinh tế.

Dữ liệu GDP quý 1 chỉ đạt 3,32%, là mức tăng trưởng thấp nhất trong 12 năm qua. Trước bức tranh ảm đạm của nền kinh tế, Ngân hàng nhà nước (NHNN) đã có 2 lần hạ lãi suất điều hành, đưa lãi suất tái chiết khấu giảm 150 điểm về 5,5% và hạ trần lãi suất huy động tiền gửi dưới 6 tháng về mức 5,5%. Đây được xem là tín hiệu cho thấy Chính phủ thay đổi trạng thái chính sách theo hướng nới lỏng để kích thích kinh tế.

Với (i) kỳ vọng rằng việc gia tăng lãi suất của Fed sẽ kết thúc vào giữa năm 2023, (ii) giảm bớt áp lực tỷ giá và (iii) CPI quý 1/2023 có thể kiểm soát được (+1,92% so với mục tiêu cả năm là 4,5%), MSVN kỳ vọng NHNN sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất thêm 100 điểm cơ bản trong 12 tháng tới.

MSVN cũng kỳ vọng áp lực tỷ giá sẽ giảm bớt trong nửa đầu năm 2023 trước khi thoái lui hoàn toàn trong nửa cuối năm. Đồng USD mạnh lên với kỳ vọng FED tăng lãi suất chủ yếu giải thích áp lực tỷ giá vào năm 2022 trong khi các chỉ số cơ bản của nền kinh tế Việt Nam (ví dụ: lạm phát thấp) lẽ ra phải có tác động đảo ngược, như giá trị của VND mạnh hơn xét theo sức mua. Tuy nhiên, việc tăng lãi suất của FED vẫn còn chưa kết thúc, nhưng chỉ số CPI của Mỹ tương đối ổn định trong hầu hết các công bố gần đây giúp giảm bớt lo ngại về việc FED tăng lãi suất mạnh hơn nữa vào năm 2023. Việc đồng USD giảm hiện tại (và trong dài hạn) sẽ giúp NHNN có nhiều dư địa hơn để điều hành các chính sách hướng tới tăng trưởng nhiều hơn.

Báo cáo đề cập, Chính phủ đột ngột kiểm soát thị trường trái phiếu, bao gồm cả Nghị định 65 ban hành năm ngoái, đã để lại tình trạng khủng hoảng thanh khoản cho thị trường bất động sản trong bối cảnh nhu cầu yếu. Việc tái cấp vốn cho 8,4 tỷ USD/7,7 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào năm 2023/2024 sẽ là một thách thức to lớn đối với thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, những diễn biến chính sách gần đây, trong đó có Nghị định 08 ban hành tháng 3/2023 đang cho thấy nỗ lực rất lớn của Chính phủ trong việc tháo gỡ những điểm nghẽn này. Điều này làm giảm áp lực thanh toán cho các nhà phát triển vì nó cho phép (i) thanh toán trái phiếu bằng tài sản và (ii) tái cấu trúc một phần trái phiếu và trì hoãn việc thực hiện lựa chọn nhà đầu tư trái phiếu chặt chẽ hơn. MSVN cũng nhận thấy các sáng kiến từ Chính phủ nhằm giải quyết các vấn đề pháp lý cho các dự án bất động sản cụ thể.

Dự báo tăng trưởng EPS toàn thị trường sẽ giảm xuống 7%

MSVN ước tính sơ bộ mức tăng trưởng lợi nhuận hàng năm của công ty phi ngân hàng sẽ giảm xuống còn 3% trong năm 2023 (so với dự báo trước đó là 19%), trong khi các ngân hàng vẫn có thể tạo ra mức tăng trưởng lợi nhuận 12% theo năm (so với dự báo trước đó là tăng trưởng 15%). MSVN cho rằng dự báo tăng trưởng EPS năm 2023 cho toàn thị trường sẽ giảm xuống 7%. Như vậy, VN-Index đang giao dịch ở mức 10,1 lần P/E 2023.

Trong ngắn hạn, MSVN cho rằng nỗi sợ hãi về suy thoái toàn cầu và thay đổi chính trị sẽ hình thành tâm lý ngại rủi ro, phần nào có thể làm giảm sự tích cực từ việc Chính phủ chuyển sang chính sách nới lỏng. Điều này có thể khiến VN-Index giao dịch trong biên độ hẹp 1.040-1.070 ở 2-3 tuần tới.

Theo quan điểm của MSVN, thị trường Việt Nam đã chuyển từ suy thoái do sự kiện (tức là việc Chủ tịch Tân Hoàng Minh bị bắt vào tháng 4/2022) sang suy thoái theo chu kỳ (do lãi suất tăng từ tháng 9/2022). Mặc dù vậy, không loại trừ khả năng xảy ra suy thoái cơ cấu, nhưng MSVN thấy Chính phủ sẵn sàng giảm thiểu tác động của việc hạ cánh cứng thị trường trái phiếu. Trong trường hợp suy thoái theo chu kỳ, công ty dự đoán thị trường sẽ chạm đáy ở mức khoảng 870 điểm và bắt đầu phục hồi rõ ràng hơn từ cuối quý 2/2023.

Kết quả kinh doanh quý 1/2023 sắp tới và ĐHCĐ thường niên 2023 diễn ra từ tháng 3 đến tháng 5 sẽ cho thấy nhiều tác động hơn của suy thoái kinh tế đối với lợi nhuận của công ty và định hình triển vọng năm 2023 rõ ràng hơn. MSVN đánh giá nửa đầu năm 2023 là thời điểm 10 năm mới có một lần để các nhà đầu tư dài hạn giải ngân và mua các công ty tốt.

MSVN duy trì ưu tiên đối với Tài chính (VCB, TCB, MBB, STB, HDB, VND/HCM), Tiêu dùng (MWG, PNJ, VEA, KDC), O&G (GAS, PVS, PLX), CNTT (FPT), Công nghiệp (HPG, DGC), Hậu cần (GMD và ACV) và một số công ty bất động sản (VHM, NLG, KDH, BCM).

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Tránh mua đuổi các cổ phiếu tăng quá nóng

Tránh mua đuổi các cổ phiếu tăng quá nóng

Thị trường vừa đi qua tuần giao dịch nhiều cảm xúc, nhiều sự kiện  với phiên bán chốt lời mạnh của nhà đầu tư khiến cho VN-Index không giữ được thành quả mốc 1.300 điểm. 

Nhịp cầu doanh nghiệp

VN-Index tăng 16 điểm, đóng cửa tại 1.300 điểm

VN-Index tăng 16 điểm, đóng cửa tại 1.300 điểm

VN-Index đã thoát khỏi chuỗi lình xình nhờ sự tham gia của dòng tiền vào nhóm cổ phiếu Ngân hàng và Chứng khoán. Đáng chú ý nhất phiên giao dịch là sự bứt phá của cổ phiếu VPB với biên độ tăng lên tới 6%.

Chat với BizLIVE