Môi giới và cho vay margin đóng góp thế nào vào hoạt động của CTCK trong quý 2/2023?

Kết quả kinh doanh quý 2/2023 của nhóm CTCK đã duy trì sự tích cực, thậm chí có phần ấn tượng hơn cả quý đầu năm. 2 mảng môi giới và cho vay margin tiếp tục giữ vai trò quan trọng trong hoạt động của các CTCK.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Với sự hồi phục mạnh của thị trường chứng khoán trong quý 2/2023, kết quả kinh doanh của nhóm công ty chứng khoán (CTCK) đã duy trì sự tích cực, thậm chí có phần ấn tượng hơn cả quý đầu năm. Hai mảng môi giới và cho vay margin tiếp tục giữ vai trò quan trọng trong hoạt động của các CTCK.

Dữ liệu từ 23 CTCK được tổng hợp cho thấy, doanh thu hoạt động quý 2/2023 đã tăng trưởng trở lại 15% so với quý 1/2023, đạt 12.887 tỷ đồng. Nhờ vậy, lợi nhuận sau thuế trong quý 2/2023 đã duy trì được mức hồi phục mạnh không kém so với quý 1, đạt gần 4.000 tỷ đồng.

Quý 1/2023, lợi nhuận sau thuế của 23 CTCK đã tăng gần 70% so với quý trước còn quý 2/2023 tiếp tục tăng trưởng 64%.

Quý 1/2023, lợi nhuận sau thuế của 23 CTCK đã tăng gần 70% so với quý trước còn quý 2/2023 tiếp tục tăng trưởng 64%.

Đáng chú ý, tỷ trọng của doanh thu môi giới và cho vay margin của CTCK cũng hồi phục mạnh trở lại trong cơ cấu doanh thu hoạt động của các CTCK. So với quý đầu năm, tỷ trọng từ doanh thu môi giới và cho vay margin đã tăng từ 41% lên 44,4%.

Cụ thể, doanh thu hoạt động môi giới của 23 CTCK được tổng hợp đạt 2.461 tỷ đồng trong đó VPS với vị thế số 1 thị trường bỏ xa các CTCK còn lại khi đạt doanh thu môi giới là 613 tỷ đồng.

Trong khi đó, lãi từ hoạt động cho vay margin và ứng trước của các CTCK có giá trị nhỉnh hơn, đạt 3.261 tỷ đồng với TCBS là quán quân về thu nhập, kế đến là SSI, MAS, TCBS, VND.

So với đầu năm 2023, hiện dự nợ margin của 23 CTCK này đã tăng gần 21%, đạt hơn 120 nghìn tỷ đồng. Gần như tăng trưởng của hoạt động "đòn bẩy" đều tập trung vào quý 2/2023 bởi trong quý 1/2023, tăng trưởng cho vay margin và ứng trước chỉ là 1,5%.

Dù vậy, xét trên năng lực cho vay của các CTCK, dư địa vẫn đang ở ngưỡng an toàn trong nhiều năm trở lại đây. Giai đoạn thị trường bùng nổ 2021-2022, dư địa cho vay margin (tối đa là 2 lần vốn chủ sở hữu) của nhóm CTCK kể trên chỉ khoảng 25% trong khi đó kết thúc quý 2/2023, dư địa cho vay đang là 64%. Nếu tính theo giá trị tuyệt đối, các CTCK vẫn còn có thể cung ứng ra thị trường tổng giá trị hơn 211 nghìn tỷ đồng, tương đương gần 9 tỷ USD.

Cũng theo đánh giá gần đây của Fiingroup, tỷ lệ đòn bẩy tại thời điểm cuối tháng 6/2023 ở mức 7,4%, mức cao nhất trong 3 quý gần đây và cao hơn đáng kể so với tỷ lệ đòn bẩy tại thời điểm dư nợ cho vay margin đạt đỉnh (6,8%), nhưng không thực sự hàm ý rủi ro gia tăng.

Thực tế giá trị giao dịch tăng và NĐT cá nhân mua ròng cho thấy lượng margin tăng lên được “bơm” vào thị trường, thay vì bị rút ra ngoài như một số giai đoạn nóng trước đây. Ngoài ra, tỷ lệ ký quỹ phổ biến ở mức 50%-70%, mức được coi là không quá rủi ro (trước đó có lúc tỷ lệ này ở mức 3:7 giai đoạn cuối 2021).

Tỷ lệ đòn bẩy là hệ số giữa Dư nợ margin và Tổng giá trị vốn hóa tính theo free-float của các cổ phiếu niêm yết trên hai sàn HOSE và HNX.

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Techcom Securities: Những bước tiên phong trên sàn thứ cấp

Techcom Securities: Những bước tiên phong trên sàn thứ cấp

Ra mắt từ năm 2018, hệ thống iConnect là dự án công nghệ tiên phong số hóa việc mua bán trái phiếu doanh nghiệp, mang lại sự thuận tiện, an toàn đến nhà đầu tư. Đến nay, khi hoà kết nối cùng sàn giao dịch trái phiếu tập trung, hệ thống này tiếp tục hỗ trợ hiệu quả cho các nhà đầu tư.

Tăng trưởng bình quân hơn 23%/năm, vì sao tín dụng xanh mới đạt khoảng 4,4% tổng dư nợ toàn nền kinh tế?

Tăng trưởng bình quân hơn 23%/năm, vì sao tín dụng xanh mới đạt khoảng 4,4% tổng dư nợ toàn nền kinh tế?

Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, việc chưa có quy định chung của Quốc gia về tiêu chí, danh mục dự án xanh cho các ngành/lĩnh vực theo hệ thống phân ngành kinh tế, làm căn cứ để các tổ chức tín dụng xác định cấp tín dụng xanh là một rào cản khiến dư nợ cấp tín dụng xanh còn thấp.

BAC A BANK tiếp tục giảm lãi vay, đồng hành cùng doanh nghiệp

BAC A BANK tiếp tục giảm lãi vay, đồng hành cùng doanh nghiệp

Với nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp hiện thực hóa các cơ hội kinh doanh trong ngắn hạn, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) gia hạn Gói tín dụng “Vay ưu đãi - Lãi tri ân” và nâng tổng hạn mức Chương trình lên tới 5.000 tỷ đồng, giúp các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay hấp dẫn, cải thiện hiệu quả hoạt động để hướng tới chiến lược phát triển dài hạn.

Thị trường tích luỹ "chặt chẽ", ưu tiên nâng tỷ trọng tiền mặt

Thị trường tích luỹ "chặt chẽ", ưu tiên nâng tỷ trọng tiền mặt

Chỉ số chứng khoán tiếp tục đi ngang với thanh khoản tuần vừa qua giảm tới 30% so với tuần trước. Trong bối cảnh đó, nhà đầu tư dài hạn có thể xem xét tích lũy dần cổ phiếu cho giai đoạn tới, tuy nhiên cần thận trọng với các diễn biến ngắn hạn trên thị trường như việc các quỹ ETF công bố và tiến hành cơ cấu danh mục trong 1-2 tuần tới.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Các doanh nghiệp đang phải giải bài toán huy động vốn thông qua các đợt phát hành cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Ảnh: Nam Khánh.

"Vượt khó" bằng tăng vốn

Trong bối cảnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp và tín dụng ngân hàng chưa hết khó, nhiều doanh nghiệp đang phải tìm lại kênh huy động vốn cơ bản nhất của thị trường chứng khoán là phát hành cổ phiếu.

TS. Nguyễn Quốc Hùng: Phong toả khoản đặt cọc để tránh sử dụng tiền sai mục đích, dẫn đến vi phạm pháp luật

TS. Nguyễn Quốc Hùng: Phong toả khoản đặt cọc để tránh sử dụng tiền sai mục đích, dẫn đến vi phạm pháp luật

Theo TS. Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, liên quan đến nghiệp vụ ngân hàng, đã là các khoản “đặt cọc, thế chấp, bảo lãnh” cho bất kỳ nghĩa vụ nợ nào, về nguyên tắc đều phải “phong tỏa”, để tránh trường hợp dùng số tiền đó sử dụng sai mục đích, dẫn tới vi phạm pháp luật.

Chat với BizLIVE